Tóm lược Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Tác Giả: VCCI
Năm XB: 2016
Nhà XB: Công thương
Chủ Đề: Các tổ chức kinh tế quốc tế
Ngôn ngữ: Tiếng Việt
:
Mô tả ngắn:
Mục đích của cẩm nang nhằm tóm tắt những nội dung cốt lõi của TPP một cách cô đọng, diễn giải các cam kết của Hiệp định ngắn gọn, dễ hiểu và đưa ra các đánh giá ban đầu về tác động tới doanh nghiệp Việt Nam.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới giữa 12 nền kinh tế trong đó có Việt Nam. Sau 5 năm đàm phán, TPP đã hoàn tất đàm phán vào cuối năm 2015, được ký kết chính thức đầu năm 2016 và dự kiến sẽ có hiệu lực vào khoảng năm 2018.

Với phạm vi cam kết rộng, mức độ tư do hóa sâu, TPP chắc chắn sẽ có tác động mạnh mẽ tới toàn bộ thể chế kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam. Để hỗ trợ doanh nghiệp thực thi hiệu quả Hiệp định TPP, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tiến hành biên soạn Cẩm nang doanh nghiệp“Tóm lược Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương”.

Mục đích của cẩm nang nhằm tóm tắt những nội dung cốt lõi của TPP một cách cô đọng, diễn giải các cam kết của Hiệp định ngắn gọn, dễ hiểu và đưa ra các đánh giá ban đầu về tác động tới doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, ấn phẩm cũng đưa ra những lưu ý về các vấn đề doanh nghiệp cần quan tâm, các công việc cần chuẩn bị và tập trung nhất. Theo đó, nội dung của cẩm nang được chia thành 8 phần, gồm: (1) các vấn đề chung về TPP; (2) cam kết TPP về thuế quan và mở cửa thị trường đối với hàng hóa; (3) cam kết về dịch vụ và đầu tư; (4) mua sắm công và doanh nghiệp nhà nước; (5) sở hữu trí tuệ; (6) lao động và môi trường; (7) chính sách cạnh tranh, thương mại điện tử, doanh nghiệp nhỏ và vừa; và (8) minh bạch, chống tham nhũng và giải quyết tranh chấp.

Cẩm nang sẽ là tài liệu hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, cán bộ, người dân, đặc biệt là các doanh nghiệp quan tâm đến lợi ích tiềm năng mà TPP có thể mang lại. Ấn phẩm gồm 166 trang và hiện đang có tại Tủ sách Hội nhập Kinh tế quốc tế - Trung tâm WTO. Bạn đọc quan tâm có thể liên hệ Tủ sách Hội nhập - Trung tâm Hỗ trợ hội nhập WTO TP.HCM theo địa chỉ 149 Pasteur, P6, Q3 - Điện thoại: 08. 38205051 để được hướng dẫn chi tiết./.

Thư viện Hội nhập quốc tế
(trực thuộc Viện Nghiên cứu phát triển)
Địa chỉ: 149 Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (08) 38205051 - Fax: (08) 39325669
Email: [email protected]