Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tế11 think tank của Mỹ và Anh quốc phát thảo hiệp định thương mại tư do lý tưởng giữa hai nước

11 think tank của Mỹ và Anh quốc phát thảo hiệp định thương mại tư do lý tưởng giữa hai nước

brexit2308

11 think tank đến từ Mỹ và Vương quốc Anh đã cùng nhau phát thảo một văn bản pháp lý về Hiệp định thương mại tự do lý tưởng;

Bản thảo được công bố đồng thời tại Mỹ và Vương quốc Anh nhằm nhấn mạnh ý chí về việc xây dựng một hiệp định thương mại giữa nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ năm trên thế giới.

Những đổi mới chính sách quan trọng bao gồm:

- Ngừng áp dụng cách tiếp cận theo “nguyên tắc chọn – bỏ” (negative list) nhằm tự do hóa các hoạt động thương mại hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, và mua sắm chính phủ. Từ đó, quá trình hội nhập kinh tế sẽ diễn ra nhanh hơn, rộng hơn và sâu hơn.

- Loại bỏ thuế quan đối với gần như tất cả các loại hàng hóa ngay khi hiệp định có hiệu lực

- Cho phép người lao động Anh và Mỹ được tự do di chuyển giữa hai nước, trong điều kiện đã đạt được thỏa thuận về việc làm.

- Các bên cam kết đẩy nhanh quy trình thủ tục thông quan và các thủ tục hành chính.

- Thừa nhận lẫn nhau đối với các loại bằng cấp và chứng chỉ chuyên gia.

- Thừa nhận lẫn nhau đối với kết quả đánh giá sự phù hợp, và các điều khoản tương đồng, cho phép các công ty được bán hàng và hoạt động tại cả hai thị trường nếu họ đáp ứng được quy định của một trong hai nước, trong các lĩnh vực mà hiệp định đã quy định.

- Nới lỏng các điều kiện sử dụng nguyên liệu đầu vào từ nước thứ ba bằng cách hạ thấp các ngưỡng giá trị trong “quy tắc xuất xứ” mà hàng hóa cần phải đáp ứng để được hưởng các điều khoản ưu đãi trong hiệp định.

- Loại trừ việc áp dụng các biện pháp chống bán phá giá giữa hai bên

- Loại trừ việc sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp giữa quốc gia và nhà đầu tư

- Thiết lập điều khoản cho phép những quốc gia khác có thể gia nhập vào hiệp định nếu họ có nguyện vọng tham gia và đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về tự do hóa thị trường.

Sáng ngày 18/9, một dự án được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Initiative for Free Trade của Anh và Viện Cato của Mỹ đã công bố những thành quả nghiên cứu đầu tiên. Với những đóng góp từ các chuyên gia chính sách cùng với 11 tổ chức nghiên cứu (think tank) của Anh và Mỹ, bản báo cáo “Hiệp định Thương mại Tự do Lý tưởng cho Anh quốc và Mỹ: Góc nhìn của một nhà tự do thương mại” (The Ideal U.S.-U.K. Free Trade Agreement: A Free Trader’s Perspective) đã đề xuất nội dung cho hiệp định thương mại tự do giữa 2 nền kinh tế lớn của thế giới, và là 2 quốc gia nói tiếng Anh giàu nhất thế giới.

Với việc cả hai nước đều cam kết mạnh mẽ với thể chế thị trường tự do dựa trên luật lệ, một hiệp định tự do thương mại lý tưởng giữa Mỹ và Anh quốc là cơ hội để gia tăng sự thịnh vượng cho cả người dân ở cả hai quốc gia này. Những quy tắc mới mẻ, hợp lý và minh bạch nhằm loại bỏ các rào cản thương mại tốn kém sẽ giúp kích thích sự đổi mới, thúc đẩy tính cạnh tranh, tạo ra cơ hội cho tất cả mọi người, và khích lệ tư duy cải cách của các chính phủ trên toàn thế giới.

Hiệp định này cũng đính kèm những điều khoản ngăn chặn chính phủ của các nước thành viên theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ phân biệt đối xử, và bắt buộc các bên không được tái phạm. Báo cáo cho biết, sự thừa nhận lẫn nhau đối với nhiều lĩnh vực giữa hai nền kinh tế phát triển sẽ giúp giảm thiểu tối đa các rào cản thị trường, và cho phép người tiêu dùng được tiếp cận toàn diện các loại hàng hóa và dịch vụ ở cả hai thị trường.

Lần đầu tiên sau 45 năm, chính phủ Anh quốc sắp sửa giành lại quyền tự hoạch định các chính sách thương mại. Đối với họ, việc ký kết và triển khai một hiệp định tự do thương mại với Mỹ sẽ là ưu tiên hàng đầu. Dĩ nhiên, Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh đã chọn Mỹ là một trong bốn đối tác tiềm năng để ký hiệp định thương mại, và nước này đang triển khai các cuộc thu thập ý kiến từ công chúng.

Với trình độ hội nhập cao về kinh tế, cả hai nền kinh tế của Mỹ và Anh quốc đều đã được hưởng lợi trên nhiều khía cạnh. Các tổ chức của Mỹ đang là những nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất tại Anh quốc, và các công ty Anh cũng chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng giá trị đầu từ trực tiếp nước ngoài tại Mỹ. Tổng giá trị đầu tư tích lũy hiện đã đạt gần 1,3 nghìn tỷ USD. Có hơn 1,1 triệu người Mỹ đang làm việc cho các công ty Anh quốc tại Mỹ và gần 1,5 triệu người Anh làm việc cho các chi nhánh của công ty Mỹ tại Anh.

Hơn nữa, hiệp định này còn được ủng hộ rộng rãi bởi người dân Anh và Mỹ. Trong một cuộc thăm dò mới đây được thực hiện bởi tổ chức YouGov, 67% người Anh được khảo sát trả lời rằng họ ủng hộ việc ký kết FTA với Mỹ (và chỉ có 9% số người phản đối), trong khi 64% người Mỹ cũng ủng hộ một FTA với Anh (và chỉ 7% số người phản đối).

Các ngành tài chính sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ việc tăng cường các mức độ thừa nhận lẫn nhau trong hiệp định. Ngành tài chính và bảo hiểm chiếm 7,5% GDP của Mỹ (tương đương 1,45 nghìn tỷ USD) và chiếm 6,5% GDP tại Anh (119 tỷ Bảng). Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008, những nhà giám sát tài chính muốn tạo ra một hệ thống quy định đồng bộ cao hơn giữa Phố Wall và London, và bài báo cáo này lập luận rằng việc tăng cường hợp tác giữa các nhà quản lý sẽ giúp gia tăng hiệu quả của hệ thống quy định đồng thời mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ cho người tiêu dùng.

Hiệp định tự do thương mại lý tưởng giữa Anh và Mỹ sẽ bao gồm những điều khoản tự do hóa thương mại trong 18 chương khác nhau. Các quy tắc đổi mới, dựa trên cơ chế thị trường sẽ được trình bày trong những chương như Sự đồng nhất về quy định (Regulatory Coherence), Thương mại Điện tử, Biện pháp kiểm dịch và vệ sinh động thực vật, Giải quyết tranh chấp, và những điều khoản kết nạp bên thứ ba.

Dan Ikenson, Giám đốc Trung tâm Chính sách Thương mại thuộc Viện Cato và là đồng tác giả bài nghiên cứu, cho biết mục tiêu của dự án này là: “thuyết phục các nhà hoạch định chính sách và người dân ở cả hai quốc gia rằng, một hiệp định thương mại và đầu tư song phương toàn diện, nhằm loại bỏ rào cản thương mại cho mọi lĩnh vực trong cả hai nền kinh tế, sẽ mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các bên, và tạo ra một hiệp định khuôn mẫu có tính chất tự do hóa mạnh mẽ nhất trên thế giới.”

Những người ủng hộ tự do thương mại thường hoài nghi về các hiệp định thương mại tự do, vì chúng thường đính kèm nhiều điều khoản bảo hộ hay “điều tiết hoạt động thương mại”. Do đó, bài báo cào này, bên cạnh việc cung cấp một văn bản chính thức và bản tóm tắt cho hiệp định, còn giúp củng cố niềm tin cho những người ủng hộ tự do thương mại.

Tom Clougherty, Trưởng bộ phận chính sách thuế tại Trung Tâm Nghiên cứu Chính sách và là đồng tác giả của bài báo cáo, cho biết:

“Đây không chỉ là một hiệp định thương mại tự do lý tưởng giữa Anh quốc và Mỹ; nó còn là một hình mẫu cho cách mà tiến trình tự do hóa thương mại nên diễn ra trong thế kỷ 21.

Bản phát thảo hiệp định của chúng tôi sẽ đưa các nhà hoạch định chính sách Mỹ và Anh Quốc đạt đến một trình độ mới trong tiến trình tự do hóa thương mại hàng hóa và dịch vụ, và giải phóng hoạt động đầu tư xuyên biên giới, và hỗ trợ việc thừa nhận lẫn nhau đối với chủ quyền quốc gia.

Nói một cách ngắn gọn, nó đại diện cho một tiêu chuẩn vàng, hiện đại, của nền thương mại và hợp tác quốc tế.”

Nguồn: CPS - HN

Từ khóa: Brexit, toàn cầu hóa, hội nhập, tự do hóa thương mại, đàm phán hiệp định tự do thương mại

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

007533290
Go to top