
Nhằm nâng cao hiệu quả đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam, chiều 2/12/2014, tại Hà Nội, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Ngân hàng ANZ đã ký kết thỏa thuận khung về ngân hàng quản lý quỹ.
Phát biểu tại lễ ký kết, ngài John Nielsen- Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam chia sẻ: Trong những năm qua đã có nhiều loại quỹ ra đời nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam đẩy mạnh sản xuất kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn vay đối với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) còn nhiều "rào cản" do tính tín chấp không cao như các DN lớn.
Để giải bài toán khó cho DN tiếp cận vay vốn, Chính phủ Đan Mạch đã quyết định tài trợ cho Việt Nam tổng số vốn lên tới 11 triệu USD đối với các dự án đầu tư trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng. Trong đó, 6,5 triệu USD phía Đan Mạch ủy quyền cho Ngân hàng ANZ nắm giữ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đầu tư các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong lĩnh vực sản xuất gạch, gốm sứ và chế biến thực phẩm.
Bên cạnh đó, Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương đưa ra cơ chế tài trợ vốn cho quỹ 6,5 triệu USD, trong đó còn có các ngân hàng thương mại sẽ cùng làm việc với các DNVVN để chọn ra những dự án đạt tiêu chuẩn cho vay. Sau khi các cơ quan xem xét hồ sơ những DN đủ tiêu chuẩn, Đại sứ quán Đan Mạch sẽ tài trợ 50% số vốn vay thông qua bảo lãnh của Ngân hàng ANZ. Đại diện Ngân hàng ANZ Việt Nam, bà Phạm Thị Thanh Bình Quyền Tổng giám đốc đã cam kết đảm bảo quản lý tốt số tiền trên, nhằm góp phần cho thành công của dự án.
Chia sẻ về vấn đề trên, ông Trịnh Quốc Vũ - Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng – Tổng cục Năng lượng - Bộ Công Thương, cho biết: Để đảm bảo tính minh bạch, phía Đan Mạch và Việt Nam đều hướng tới thành lập quỹ mang tính độc lập với cơ chế kiểm tra, giám sát chặt chẽ, trong đó có cả cơ quan quản lý hành chính dự án (AMU), đây là cơ quan tiếp nhận hồ sơ của DN đăng ký tham gia vay vốn. Đặc biệt còn có thêm cơ quan rất quan trọng để đánh giá tính khả thi và đưa ra các giải pháp kỹ thuật cho các dự án, bởi liên quan đến cơ chế trả thưởng, như: Khi dự án đủ điều kiện được vay từ quỹ để triển khai, đi vào sản xuất kinh doanh nếu DN tiết kiệm năng lượng được trên 50% thì cơ chế trả thưởng sẽ được tới 30% của tổng mức đầu tư. Còn tiết kiệm năng lượng ít hơn, với 20% thì chỉ được thưởng 10% của tổng mức đầu tư dự án.
Cơ chế tài trợ vốn này sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2015 đến tháng 6/2017.
Theo báo Công Thương
Từ khóa: Đan Mạch, tiết kiệm, năng lượng, đầu tư, dự án
Các tin khác
- Xuất khẩu thủy sản vào Nga: Nỗ lực vượt “vũ môn” - 03/12/2014
- Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu - 03/12/2014
- Việt Nam tính rủi ro khi làm ăn với Trung Quốc thế nào? - 02/12/2014
- EuroCham: Thông quan điện tử góp phần nâng năng lực cạnh tranh quốc gia - 02/12/2014
- Sách trắng 2015: Các DN Châu Âu đưa ra 7 kiến nghị đối với Việt Nam - 02/12/2014






















