JSN_TPLFW_TOGGLE_MENU
Phân tích - Bình luậnThị trườngFDI vào châu Phi liên tục tăng trong 5 năm qua

FDI vào châu Phi liên tục tăng trong 5 năm qua

Theo nghiên cứu của Công ty kiểm toán Ernst & Young, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào châu Phi tăng 5,6% trong năm 2012. Nếu tính trong 5 năm qua, FDI của châu Phi tăng gần gấp đôi (so với mức tăng 3,2% năm 2007). Nếu như FDI từ các nước phát triển giảm 20% kể từ năm 2007, châu Phi được bù đắp bởi sự đầu tư từ các nước đang phát triển, với mức tăng 21% so với cùng thời gian.

Trong số này, các nhà đầu tư lớn theo thứ tự: Ấn Độ với 237 dự án, Nam Phi 235 dự án, Trung Quốc 152 dự án, Kenya (Kê-ni-a) 113 dự án, Nigeria (Ni-giê-ri-a) 78 dự án, Hàn Quốc 57 dự án và Saudi Arabia (A-rập Xê-út) 56 dự án. Đầu tư liên châu lục được ghi nhận với mức tăng trưởng 33% trong vòng 5 năm qua. Ngoài Nam Phi, còn có Nigeria và Kenya , hai nước đã đóng góp mạnh mẽ đối với FDI của châu Phi.
fdi
Về sức hút đầu tư, Nam Phi hiện là quốc gia hấp dẫn nhất, tiếp đến Nigeria, Kenya, Zambia (Dăm-bi-a), Mozambique (Mô-dăm-bích), Mauritius (Mo-ri-sớt). Có 867 dự án được xác định trong năm 2012 với tổng giá trị 700 tỷ USD và liên quan chủ yếu đến các dự án cơ sở hạ tầng, năng lượng chiếm 37% và vận tải chiếm 41% .Các chuyên gia Ernst & Young lưu ý tình trạng trì trệ của đầu tư vào các nước Bắc Phi, trong khi khu vực châu Phi cận sa mạc Sahara số dự án tăng 22% trong 5 năm qua.

Sự biến động của giá nguyên vật liệu trong những năm gần đây làm giảm sút đầu tư vào các ngành công nghiệp khai khoáng với các hoạt động dịch vụ và sản xuất chiếm 2% và 12 % vốn FDI trong năm 2012 so với 8% và 26% trong năm 2007. Các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa hoạt động nên quan tâm nhiều hơn đến các lĩnh vực dịch vụ, chiếm 70% FDI năm 2012 so với 45% FDI trong năm 2007, cũng như cho các hoạt động công nghiệp và chế biến, hiện nay tiêu thụ 43% FDI so với 22% trong năm 2007.

Ông Stéphane Baller, người phụ trách về thị trường mới nổi tại Ernst & Young, cho biết: "Nếu châu Phi thực hiện những cải cách kinh tế, chính trị và xã hội, có khả năng nhiều nền kinh tế của châu lục này phát triển tương tự như một số thị trường châu Á", ví dụ như Nigeria, Angola (Ăng-gô-la), Ghana (Ga-na) và Ethiopia (Ê-ti-ô-pi-a). Nghiên cứu này dựa trên sự phân tích đầu tư quốc tế ở châu Phi trong vòng 5 năm qua và một cuộc điều tra qua điện thoại được thực hiện với 500 nhà lãnh đạo kinh doanh quốc tế về tiềm năng châu Phi.

Theo TTXVN

Từ khóa: FDI, châu Phi, tăng, 5 năm

Chuyên mục RCEP

JSN_TPLFW_TOGGLE_MENU

Phân tích - Bình luận

JSN_TPLFW_TOGGLE_MENU

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

008738740
Go to top