Braxin cảnh báo sẽ đánh thuế đối với dòng vốn nước ngoài mang tính đầu cơ, làm dấy lên nguy cơ "chiến tranh tiền tệ" mà theo Bộ trưởng Tài chính Guido Mantega là do các ngân hàng trung ương phương Tây in thêm nhiều tiền. Tổng thống Dilma Rousseff vừa lên tiếng chỉ trích mạnh chính sách tiền tệ của các nước phát triển - việc làm tăng giá đồng nội tệ và ảnh hưởng tới tính cạnh tranh của các nền kinh tế mới nổi.

Trước đó, phát biểu tại một Hội nghị kinh tế ở Luân Đôn (Anh), Bộ trưởng Mantega cho biết Braxin sẽ không cho phép đồng nội tệ real mạnh hơn sau khi Mỹ và các quốc gia phát triển khác tung ra các gói kích thích kinh tế mới. Trong trường hợp cần thiết, Braxin có thể đánh thuế vào vốn (đầu tư) ngắn hạn.
Lời bình luận của ông Mantega cho thấy căng thẳng ngày càng tăng giữa quốc gia Nam Mỹ này và Mỹ liên quan tới chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ, làm hàng hóa nhập khẩu giá rẻ từ Mỹ "bóp nghẹt" ngành sản xuất của Braxin. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Braxin, nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gần như không tăng trưởng sau khi tăng 7,5% năm 2010.
Từ năm 2009, Chính phủ Braxin đã đưa ra một số biện pháp nhằm hạn chế dòng vốn USD quá mức của các nhà đầu tư nước ngoài, song gần đây đã giảm dần quy mô do đồng real xuống giá. Hồi tháng 10 năm đó, Braxin đã gây "sốc" cho các nhà đầu tư vì đánh thuế đối với một số loại vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu. Tại thời điểm đó, một số dòng vốn chảy vào đã tạo thành “tiền nóng” và gây phương hại đến nền kinh tế.
Braxin cũng đã tăng thuế trên hàng chục mặt hàng sản xuất ở nước ngoài để hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước, hiện đang chật vật trước việc đồng nội tệ tăng giá cũng như một số chi phí đầu vào được cho là cao nhất thế giới.
Đại diện Thương mại Mỹ, ông Ron Kirk, kêu gọi Braxin xem xét lại kế hoạch tăng thuế quan. Tuy nhiên, Chính phủ Braxin cho rằng tăng thuế là hợp pháp, chứ không giống như "trợ cấp bất hợp pháp các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ", gây phương hại cho Braxin và các nước đang phát triển khác.
Ông Mantega là một trong những người chỉ trích gay gắt chương trình mua tài sản mà các ngân hàng trung ương phương Tây sử dụng để vực dậy nền kinh tế, đồng thời cáo buộc họ đã phá giá đồng nội tệ để thúc đẩy cạnh tranh. Theo ông Mantega, quyết định tung ra QE3 của Mỹ và theo sau đó là Nhật sẽ khơi lại “cuộc chiến tiền tệ” toàn cầu, buộc các quốc gia khác phải hành động để bảo vệ nền kinh tế trong nước.
Ngân hàng trung ương Braxin đã can thiệp mạnh vào thị trường tiền tệ để kiềm chế đồng nội tệ ở mức 2 real/USD thông qua hàng tỷ USD trong quỹ hoán đổi đảo ngược. Ngân hàng cũng đã hạ giảm tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 7,5%.
M.H (Theo Reuters, TTXVN)
Từ khóa: Braxin, áp dụng, thuế, “cuộc chiến tiền tệ”
Các tin khác
- Hàn Quốc: Dự thảo ngân sách 2013 chú trọng thúc đẩy chi tiêu - 27/09/2012
- Thụy Sĩ, nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới dù tăng trưởng suy giảm - 25/09/2012
- Anh: Khai thác khí đá phiến sẽ giúp giảm phụ thuộc vào khí đốt nhập khẩu - 24/09/2012
- Ấn Độ: Xuất khẩu đường niên vụ 2011-2012 tăng cao kỷ lục - 24/09/2012
- Nợ công của Anh đạt mức kỷ lục 14,41 tỷ bảng trong tháng 8 - 24/09/2012






















