
Đại sứ trưởng phái đoàn EC tại Việt Nam ông Franz Jessen nói ông hy vọng rằng khi Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), thì Việt Nam sẽ đạt được những thành quả để khẳng định mình là nền kinh tế thị trường.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online nhân buổi họp báo về kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chiều 29/1 tại Hà Nội, Đại sứ Franz Jessen nói: "Khi hai bên tiến hành đàm phán FTA ... thì nền kinh tế Việt Nam có sự dịch chuyển tích cực về cơ cấu. Tôi hy vọng là khi kết thúc đàm phán, Việt Nam sẽ đạt được những thành quả để khẳng định mình là nền kinh tế thị trường."
Trong nhiều năm nay, Việt Nam vẫn kiên trì đề nghị EU công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, song vẫn chưa được. Trên bình diện quốc tế, chỉ có một số nước đã công nhận điều này.
Đại sứ Jessen giải thích: "Tôi xin khẳng định không hề có sự ngập ngừng do dự nào từ Liên minh châu Âu trong việc công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Một khi Việt Nam thỏa mãn 5 tiêu chí kỹ thuật của EU để đáp ứng nền kinh tế thị trường, thì chúng tôi sẽ công nhận".
Ông nhận xét, EU thấy nền kinh tế Việt Nam có rất nhiều tiến bộ thời gian gần đây, và Chính phủ Việt Nam đã làm việc hết sức mình để có thay đổi.
Tuy nhiên, ông nói: "Việc đáp ứng các tiêu chí để được công nhận là nền kinh tế thị trường không phải một sớm một chiều mà được, cần có thời gian để nền kinh tế thích nghi và thay đổi".
Vòng đàm phán FTA mới nhất giữa EU và Việt Nam diễn ra ở Bỉ cách đây hơn 1 tuần. Dự kiến, sẽ còn có thêm một vòng đám phán nữa để hai bên tiến tới ký kết FTA.
Đại sứ nói: "Kết quả đàm phán là rất khả quan, tôi hy vọng hai bên sẽ sớm kết thúc FTA".
"FTA này sẽ giúp thúc đẩy quan hệ song phương, và còn cải cách bên trong của Việt Nam, những cải cách mà các nhà lãnh đạo Việt Nam đang quan tâm tới", đại sứ nói.
Những cải cách bên trong, đại sứ Jessen giải thích, là hai bên cần phải hợp tác chặt chẽ với nhau trong mua sắm chính phủ, hay cách thức sử dụng ngân sách nhà nước minh bạch và hiệu quả.
"Những vấn đề này là vì lợi ích của nhân dân Việt Nam. Tiền của nhân dân Việt Nam được sử dụng minh bạch, khôn ngoan, mang lại hiệu quả cho nền kinh tế", ông nói.
EU gần đây công bố tăng đáng kể khoản viện trợ không hoàn lại, từ 300 lên 400 triệu euro trong giai đoạn 2014-2020 dành cho Việt Nam, bất chấp bối cảnh chính sách tài khóa thắt chặt tại châu Âu.
Cho đến nay, EU cùng các quốc gia thành viên của mình đã trở thành nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam.
Theo dantri.com.vn
Từ khóa: EU, Việt Nam, nền kinh tế thị trường, Liên minh châu Âu
Các tin khác
- Tương lai Việt Nam sẽ có những thương vụ M&A ngược? - 27/01/2015
- Xuất khẩu gỗ: Gian nan truy tìm xuất xứ - 27/01/2015
- Việt Nam - Ấn Độ thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư song phương - 27/01/2015
- Kịch bản kinh tế Việt Nam 2015: Phục hồi nhưng chậm chạp - 26/01/2015
- 2015: Cơ hội và thách thức nhìn từ ngành thép - 15/01/2015






















