Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa tổ chức Hội thảo công bố Kế hoạch hành động phát triển 4 ngành công nghiệp chủ lực nằm trong Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
Chiến lược công nghiệp hóa của Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản nhằm tăng cường năng lực sản xuất của 4 ngành công nghiệp chủ lực, có giá trị gia tăng cao và năng lực cạnh tranh quốc tế gồm: Máy nông nghiệp; công nghiệp môi trường và tiết kiệm năng lượng; công nghiệp điện tử; và công nghiệp chế biến nông thủy sản. Đây là những ngành giữ vai trò dẫn dắt về thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo lan tỏa công nghệ và kỹ năng trong toàn bộ nền kinh tế.

Việc ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp chiến lược nhằm thúc đẩy đổi mới công nghệ, tăng trưởng năng suất lao động và tạo dựng năng lực cạnh tranh quốc tế; đồng thời, phát triển những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có tác động lan tỏa công nghệ, đạt tiêu chuẩn chất lượng tiên tiến cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước.
TS. Nguyễn Thị Tuệ Anh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, đây là chiến lược của Việt Nam và Nhật Bản cùng nhau hợp tác xây dựng thể hiện cụ thể hóa hành động về đối tác hợp tác kinh tế thương mại đầu tư giữa Việt Nam - Nhật Bản.
Mục tiêu của Chiến lược và các kế hoạch là mở ra cơ hội thu hút đầu tư từ Nhật cũng như các nước khác và để doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với doanh nghiệp Nhật. Hai bên cùng thảo luận và lựa chọn các ngành mà Việt Nam có tiềm năng lớn, có ưu thế so với các nước khác, còn Nhật Bản rất mạnh và có thể hỗ trợ.
"Chúng ta muốn thu hút đầu tư của doanh nghiệp Nhật thì phải lựa chọn các ngành nghề mà doanh nghiệp Nhật quan tâm. Doanh nghiệp không quan tâm thì không thể thành công. Từ 36 ngành đưa ra nghiên cứu ban đầu, nhưng qua cân nhắc, lựa chọn thì cuối cùng còn 6 ngành như Quyết định của Thủ tướng", bà Tuệ Anh chia sẻ.
Theo tgvn.com.vn
Từ khóa: Việt Nam, Nhật Bản, công bố, Kế hoạch, phát triển, công nghiệp
Các tin khác
- EU đề nghị Nhật Bản dỡ bỏ thêm rào cản phi thuế quan trong hiệp định đối tác kinh tế - 30/09/2014
- Xác minh thông tin Brazil tạm ngừng NK thủy sản Việt Nam - 30/09/2014
- DOC Hoa Kỳ công bố kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá (POR8) đối với tôm Việt Nam - 29/09/2014
- Đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ bỏ thuế chống bán phá giá sản phẩm của Việt Nam - 29/09/2014
- Dù ký được FTA, nông sản Việt Nam vào EU vẫn khó - 25/09/2014






















