JSN_TPLFW_TOGGLE_MENU
Tin tứcTin trong nướcKiến nghị gỡ vướng thủ tục hải quan cho cá tra XK

Kiến nghị gỡ vướng thủ tục hải quan cho cá tra XK

Theo phản ánh của Cục Hải quan TP.HCM, trong quá trình thực hiện Nghị định số 36/2014/NĐ-CP quy định về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra, tại các cửa khẩu đã phát sinh vướng mắc, nên Cục đã đề xuất tháo gỡ.

Ngày 29-4-2014, Chính phủ ban hành Nghị định số 36/2014/NĐ-CP quy định về nuôi, chế biến và xuất khẩu sản phẩm cá tra và có hiệu lực từ ngày 20-6-2014. Tại Điều 7 quy định tổ chức, cá nhân xuất khẩu sản phẩm cá tra phải đáp ứng các điều kiện: có cơ sở chế biến cá tra đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 5 nghị định này.

Trường hợp thương nhân không có cơ sở chế biến cá tra thì phải có hợp đồng gia công hoặc hợp đồng mua sản phẩm cá tra tại cơ sở chế biến cá tra đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 5 của Nghị định số 36/2014/NĐ-CP.
catraxk
Đăng kí hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra với Hiệp hội cá tra Việt Nam theo quy định tại Điều 8 Nghị định này. Cơ quan Hải quan chỉ chấp nhận thông quan đối với những lô hàng của hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra đã được Hiệp hội cá tra Việt Nam xác nhận.

Theo Cục Hải quan TP.HCM, quy định như trên cơ quan Hải quan không thể kiểm tra được điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 5 của Nghị định 36.

Ngoài ra, tại Khoản 1d, Điều 12 của Nghị định cũng quy định Hiệp hội cá tra Việt Nam cung cấp cho cơ quan Hải quan danh sách thương nhân được xác nhận đăng kí xuất khẩu sản phẩm cá tra. Cục Hải quan TP.HCM cho rằng, quy định này làm phát sinh công đoạn cơ quan Hải quan phải đối chiếu danh sách thương nhân được danh sách thương nhân được xác nhận đăng kí xuất khẩu sản phẩm cá tra.

Trước những vướng mắc phát sinh nêu trên, Cục Hải quan TP.HCM đã báo cáo Tổng cục Hải quan có ý kiến chỉ đạo thực hiện thuận lợi. Đồng thời, trong khi chờ Tổng cục Hải quan và các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn cụ thể, để tránh ách tắc cho hàng hóa xuất khẩu, Cục Hải quan TP.HCM sẽ giải quyết thông quan đối với các lô hàng cá tra xuất khẩu có hợp đồng xuất khẩu đã được Hiệp hội cá tra Việt Nam xác nhận theo quy định.

Theo HQ online

Từ khóa: Kiến nghị, thủ tục, hải quan, cá tra

 

Chuyên mục RCEP

JSN_TPLFW_TOGGLE_MENU

Tin tức

JSN_TPLFW_TOGGLE_MENU

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

008739347
Go to top