Theo thông cáo của Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại Hà Nội, chuyến thăm này của ông De Gucht đến Việt Nam nằm trong lịch trình đến thăm hai quốc gia ASEAN khác là Campuchia và Myanmar từ 17 đến 20-3-2014.
Chuyến thăm Việt Nam của ông De Gucht diễn ra trùng với vòng đàm phán thứ 7 FTA EU-Việt Nam từ ngày 17 đến 21-3. Ông đã gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (chiều ngày 17-3) và lãnh đạo Bộ Công Thương nhằm đánh giá tình hình và tiến độ các phiên đàm phán FTA.
Theo chinhphu.vn, tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, với sự nỗ lực, thiện chí hợp tác của cả Việt Nam và EU, các phiên đàm phán FTA Việt Nam-EU đã đạt được những kết quả tích cực; và tin rằng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ, kết thúc đàm phán hiệp định này vào tháng 10 năm nay như mong muốn của cả hai bên.
Ông De Gucht khẳng định EU sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Việt Nam để sớm kết thúc thành công đàm phán hiệp định này.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh rằng vệc hai bên thúc đẩy và sớm kết thúc đàm phán FTA sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng mong muốn trong quá trình đàm phán, EU quan tâm tới trình độ phát triển và lợi ích của Việt Nam, đặc biệt quan tâm mở cửa cho hàng hóa Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, thủy sản, dệt may, da giầy...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị EU sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ.
Việt Nam và EU bắt đầu đàm phán cho hiệp định trên bắt đầu từ tháng 6-2012 và hai bên hy vọng có thể hoàn thành việc đàm phán sớm để giúp các doanh nghiệp EU và Việt Nam hiện thực hóa những lợi ích từ hiệp định thương mại được đánh giá là tham vọng này. Việc thực hiện hiệp định sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư cũng nhưng tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp từ cả hai phía.
Việt Nam là nước thứ 3 trong khối ASEAN tiến hành đàm phán FTA với EU sau Singapore và Malaysia, và sau đó là Thailand.
Năm 2013, Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 4 của EU trong ASEAN và thứ 32 toàn cầu. Trong năm 2012, thương mại hai chiều Việt Nam-EU đạt gần 24 tỉ euro, trong đó kim ngạch xuất khẩu từ EU sang Việt Nam đạt 5,3 tỉ euro và EU nhập khẩu từ Việt Nam là 18,5 tỉ euro.
EU là một trong những nhà đầu tư trực tiếp lớn nhất vào Việt Nam với tổng số cam kết là 1,37 tỉ euro.
Theo Kinh tế Sài Gòn Online
Từ khóa: Cao ủy thương mại, EU, đàm phán, FTA, thương mại, hợp tác
Các tin khác
- Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU: Ngành hàng lợi thế cạnh tranh gay gắt - 17/03/2014
- Nga muốn cân bằng cán cân thương mại với Việt Nam - 17/03/2014
- Chuẩn bị đàm phán vòng 7 FTA Việt Nam - EU - 17/03/2014
- Hiệp định Đối tác tự nguyện Việt Nam – EU: Cơ hội rộng mở cho doanh nghiệp gỗ - 14/03/2014
- Việt Nam có cơ hội gia nhập thị trường chuối toàn cầu? - 13/03/2014






















