Các vấn đề về chế độ kinh tế quy định ở Điều 54 và sở hữu, thu hồi đất đai quy định ở Điều 58 là hai nội dung quan trọng về kinh tế đã được các đại biểu quốc hội tập tập trung thảo luận tại hội trường ngày 3/6 về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992.
Về quy định về chế độ kinh tế tại khoản 1, Điều 54, các đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương), Lê Thị Tám (đoàn Nghệ An), Tôn Thị Ngọc Hạnh (đoàn Đắc Nông) đề nghị chọn phương án 3 như nội dung dự thảo đó là nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế. Cũng nhất trí theo hướng trên, đại biểu Trương Thị Thu Trang (đoàn Tiền Giang) lập luận: Nền kinh tế của Việt Nam cần phải khẳng định rõ tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Bởi lẽ định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế sẽ tạo tiền đề cho việc khắc phục những hậu quả khiếm khuyết của nền kinh tế thị trường, cũng như những tác động tiêu cực trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế của nước ta. Do đó, nội dung dự thảo nêu về nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế trong đó kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo là phù hợp.
Các đại biểu Nguyễn Thái Học (đoàn Phú Yên) và Danh Út (đoàn Kiên Giang) lại đề nghị nên chọn phương án 2. Bởi vì phương án này vừa xác định một cách chung nhất tính chất nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế vừa khẳng định một cách nhất quán, cụ thể thể vai trò chủ đạo của kinh tế Nhà nước. Quy định mang tính chất chung để tạo cơ sở trong quá trình phát triển đất nước các hình thức sở hữu, các thành phần kinh tế có thể được điều chỉnh bổ sung cho phù hợp.

Cho ý kiến nội dung sở hữu đất đai và thu hồi đất ở điều 57, 58 Dự thảo Hiến pháp (sửa đổi), đại biểu Trần Hồng Hà (đoàn Vĩnh Phúc) cho rằng, trong tình hình hiện nay việc quy định đất đai, các tài nguyên thiên nhiên thuộc sở hữu toàn dân là quy định phù hợp. Vì sở hữu đất đai không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn liên quan đến chính trị xã hội. Việc quy định đa sở hữu đất đai trong tình hình hiện nay chắc chắn sẽ tác động, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế, xã hội. Đại biểu này cũng đề nghị chỉ thu hồi đất đối với ba trường hợp: quốc phòng an ninh, lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng; không quy định thu hồi đất vì lý do là các dự án phát triển kinh tế, xã hội. “Quy định này nhằm ngăn chặn việc thu hồi đất tràn lan, không hiệu quả và gây nhiều bức xúc cho nhân dân như thời gian vừa qua”, đại biểu Hà nhấn mạnh. Nhất trí cao với điều luật sửa đổi về lĩnh vực đất đai, đại biểu Trần Thị Hoa Sinh (đoàn Lạng Sơn) đề nghị: để bảo đảm việc thu hồi đất không bị lạm dụng, đề nghị Ban soạn thảo bổ sung quy định về nguyên tắc của việc thu hồi, bồi thường, đó là v iệc thu hồi đất phải có bồi thường, công khai, minh bạch, công bằng theo quy định của pháp luật ; nội dung cụ thể về điều kiện và thể thức thu hồi, bồi thường sẽ được xác định trong luật.
Còn đại biểu Lê Thị Tám (đoàn Nghệ An) kiến nghị, với các dự án phát triển kinh tế, nhà nước đứng ra thu hồi sau đó tổ chức đấu thầu cho các doanh nghiệp, phần chênh lệch giữa giá thu hồi đất và giá đấu thầu nhà nước điều tiết sự dụng vào chương trình cải thiện hạ tầng cơ sở, trong đó có chi hỗ trợ chính sách cho người bị thu hồi đất, tái hỗ trợ cho khu tái định cư là hợp lý nhất, không để tình trạng lâu nay có dự án nhà nước thu hồi nhưng có dự án nhà nước lại để cho doanh nghiệp thu hồi thoả thuận với người dân. Đại biểu đề nghị Quốc hội nghiên cứu quy định về chế định thu hồi đất rõ ràng để sau này khi sửa đổi Hiến pháp thì những nghị định cùng đi kèm cũng phải nhất quán.
Theo TTXVN
Từ khóa: Dự thảo, Hiến pháp, bản chất, nền kinh tế, minh bạch, thu hồi, đất đai
Các tin khác
- Đồng Nai thu hút FDI một cách có chọn lọc - 19/06/2013
- Bộ Công thương đề xuất áp giá điện riêng cho ngành sản xuất sắt thép, xi măng - 19/06/2013
- Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tài chính - 19/06/2013
- Doanh nghiệp cần có chiến lược bảo vệ thương hiệu - 19/06/2013
- Chọn lọc doanh nghiệp để hỗ trợ - 19/06/2013






















