(VEN) - “DN Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn khi sau thảm họa kép, Nhật Bản đang đẩy mạnh sản xuất và một số nhà máy có sự chuyển dịch ra các nước khác. Hiện nhu cầu của Nhật Bản về các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là khá lớn, tuy nhiên họ cũng yêu cầu chất lượng rất cao” - ông Hirokazu Yamaoka - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) đã chia sẻ như vậy với phóng viên Kinh tế Việt Nam bên lề hội thảo CNHT và công nghiệp chế tạo Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội.
Thưa ông, Nhật Bản vốn là một thị trường hấp dẫn nhưng không dễ để tiếp cận. Vậy nếu muốn là đối tác tốt của các DN Nhật Bản nói chung và trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm CNHT nói riêng, DN Việt Nam cần đáp ứng những yêu cầu gì?
Đầu tiên phải khẳng định rằng nhu cầu về các sản phẩm CNHT của các DN Nhật Bản là khá lớn, đặc biệt là sau thảm họa kép đầu năm 2011, Nhật Bản đang đẩy mạnh sản xuất trong nước và một số nhà máy có sự chuyển dịch ra các nước khác. Cùng với Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam là một trong những địa chỉ thu hút sự chuyển dịch của nhiều DN Nhật Bản, do đó rất cần các nhà máy sản xuất các sản phẩm phụ tùng, linh kiện.
Tuy nhiên, để trở thành bạn hàng của các DN Nhật Bản, có 2 vấn đề chính mà các DN Việt Nam phải giải quyết. Thứ nhất, DN Nhật Bản luôn yêu cầu rất cao về chất lượng nên DN Việt Nam cần phải chú trọng sản xuất các sản phẩm có chất lượng cao. Thứ hai, DN Nhật Bản cũng yêu cầu cao về quy trình sản xuất sản phẩm. Ví dụ, những nhà sản xuất lớn như Honda, Toyota, khi đặt hàng một sản phẩm ở một nơi khác thì họ sẽ cử người đến kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất ra sản phẩm đó. Với kinh nghiệm lâu năm họ chỉ cần nhìn dây chuyền sản xuất sẽ biết được chất lượng các sản phẩm đó như thế nào. Một DN sản xuất có quy mô sẽ là nơi sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng được yêu cầu.
Là nước có ngành CNHT phát triển, theo ông, kinh nghiệm nào từ Nhật Bản có thể áp dụng cho Việt Nam để đưa CNHT Việt Nam phát triển?
Để phát triển CNHT, Nhật Bản đã thực hành song song hai giải pháp là sự hỗ trợ từ Chính phủ cho DN và sự liên kết giữa các DN với nhau. Cách đây nhiều năm, Chính phủ Nhật Bản phải hỗ trợ rất nhiều cho các DN sản xuất sản phẩm CNHT như hỗ trợ về tài chính hoặc hỗ trợ kỹ thuật để nâng cao năng lực cho các DN này. Chính phủ Việt Nam cũng có thể hỗ trợ DN bằng cách hỗ trợ chi phí, tạo điều kiện cho DN được tham gia các triển lãm, hội chợ về CNHT quốc tế để tìm kiếm cơ hội kinh doanh hoặc có những chính sách tạo điều kiện cho các DN sản xuất sản phẩm CNHT Việt Nam phát triển.
Bên cạnh đó, sự liên kết giữa các DN Nhật Bản cũng rất bền chặt. Ví dụ như ở Công ty Toyota có các nhà thầu phụ sản xuất linh kiện, phụ tùng. Khi có nhu cầu về một sản phẩm nào đó, họ đưa yêu cầu này cho các nhà thầu phụ với những đòi hỏi cụ thể như cần sản phẩm ra làm sao? Chất lượng như thế nào? để từ đó các nhà thầu phụ này có được hình dung rõ ràng về sản phẩm. Khi sản xuất một sản phẩm hoàn chỉnh như 1 chiếc máy ảnh hay điện thoại không phải một DN làm từ A – Z mà có một chuỗi cung ứng linh kiện hoàn chỉnh với nhiều nhà thầu phụ, có mối quan hệ mật thiết với nhau để cùng cho ra một sản phẩm chất lượng và cùng có lợi nhuận.
Với những kinh nghiệm như vậy, thời gian tới, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ như thế nào để giúp Việt Nam phát triển ngành công nghiệp này, thưa ông?
Thời gian qua, nhiều tổ chức của Nhật Bản đã có những giải pháp hỗ trợ phát triển CNHT Việt Nam. Cụ thể, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) đã đến thăm các nhà máy sản xuất CNHT của Việt Nam để tìm kiếm và trợ giúp về quản lý, sản xuất cũng như kỹ thuật để đưa các nhà máy này phát triển sản xuất. Từ ngày 15-17/9 tới, tại Hà Nội, Tổ chức Jetro cũng sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm CNHT Việt Nam - Nhật Bản. Đây là lần thứ 4 hội chợ được tổ chức, kết hợp với hai sự kiện khác là Triển lãm sản phẩm CNHT Việt Nam 2011 và Triển lãm quốc tế về công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam.
Khác với những triển lãm thông thường, người trưng bày thường giới thiệu và bán sản phẩm họ muốn bán nhưng tại triển lãm CNHT Việt Nam - Nhật Bản có điểm khác là 62 DN Nhật Bản sẽ trưng bày các sản phẩm, linh kiện mà họ muốn được cung cấp từ Việt Nam. Vì vậy, đây cũng là cơ hội cho các DN Việt Nam biết được nhu cầu về các sản phẩm của Nhật Bản để chủ động sản xuất. Triển lãm cũng là dịp để giúp các DN Việt Nam cũng như các khách tham quan có thể liên hệ và giao dịch trực tiếp với các DN Nhật Bản có nhà máy tại Việt Nam. Tôi mong muốn các DN Việt tận dụng cơ hội này để đến thăm quan, giao dịch cũng như cung cấp các sản phẩm của mình cho các DN Nhật Bản. Đây chính là những nỗ lực của Tổ chức Jetro nói riêng và Chính phủ Nhật Bản nói chung nhằm tìm ra những giải pháp giúp CNHT Việt Nam phát triển./.
Trân trọng cảm ơn ông!
Theo Dẫn theo Ven.vn






















