Điểm nổi bật của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan là hướng tới xóa bỏ các thủ tục, hồ sơ giấy, thay vào đó là thực hiện thủ tục hải quan trên môi trường điện tử.
Bộ Công Thương vừa công bố sửa đổi, bổ sung hàng loạt thủ tục hành chính lĩnh vực xuất nhập khẩu, tập trung đơn giản hóa quy trình, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
Liên quan đến ùn tắc hàng hóa, phương tiện xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu biên giới đường bộ phía Bắc, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Tổng cục Đường bộ (Bộ Giao thông Vận tải) đã phối hợp đưa vào ứng dụng chức năng cảnh báo trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, nhằm góp phần hạn chế tình trạng ùn tắc, giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp, nông dân...
Theo đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp, nếu dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ Môi trường (BVMT) 2020 được thông qua, từ ngày 1.1.2022, doanh nghiệp (DN) phải áp dụng ngay tỉ lệ tái chế bắt buộc 80-90% sẽ làm tăng chi phí cho DN trong bối cảnh các DN đang kiệt quệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có tới 76,2% số doanh nghiệp cho rằng họ gặp khó khăn trong việc xác định mã HS.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, để tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan đã quyết định chấp nhận bản scan C/O Thái Lan và Malaysia.
Theo tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu đang gặp khó do hải quan đưa mặt hàng này vào xuất khẩu có điều kiện để kiểm soát xuất khẩu.
Sự khác biệt mô tả hàng hóa trên hóa đơn thương mại của chứng từ tự chứng nhận xuất xứ với đăng ký trên cơ sở dữ liệu tự chứng nhận xuất xứ trong ASEAN và cách thể hiện trị giá FOB trên C/O và C/O giáp lưng khác nhau ra sao? Các cơ quan chức năng đã có văn bản làm rõ vấn đề này.
Thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu đã có những cải cách tích cực, năm sau thuận lợi hơn năm trước, nhưng chưa thể hài lòng. Vẫn còn nhiều những khó khăn, bức xúc mà doanh nghiệp phải gánh chịu.
Vấn đề đăng ký bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp không mới nhưng khi đưa thương hiệu ra thị trường nước ngoài, doanh nghiệp nội hay ngoại nếu không có sự chuẩn bị trước vẫn gặp cảnh tương tự nhau: tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ.