Quy mô manh mún, nhỏ lẻ, giá thành sản xuất cao, chưa kiểm soát tốt dịch bệnh… là những điểm yếu cố hữu của ngành chăn nuôi Việt Nam. Nếu không kịp thời khắc phục những tồn tại này, khi Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết, dự kiến thuế nhiều sản phẩm thịt NK bằng 0%, ngành chăn nuôi trong nước rất dễ bị nhấn chìm.
Việc nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc là chủ yếu có thể khiến Việt Nam bị bất lợi khi gia nhập TPP, với quy tắc xuất xứ "từ sợi trở đi".
Nhiều loại cây trồng nội địa như đậu nành, ca cao, mía... sẽ có nguy cơ biến mất khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại.
Tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Hiệp định TPP) là cơ hội để Việt Nam hội nhập sâu hơn vào kinh tế thế giới. Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ 2014, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu bài viết của ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam.
Khi tham gia vào TPP Việt Nam có thể khai thác được hai nhóm lợi ích: Nhóm các lợi ích khai thác từ thị trường nước ngoài và nhóm các lợi ích khai thác được tại thị trường nội địa.
Tham gia FTA nói chung và TPP nói riêng, Việt Nam sẽ phải mở cửa nhanh và mạnh thị trường nội địa của mình cho hàng hóa, dịch vụ từ các nước đối tác. Nếu Việt Nam có “mất” gì khi tham gia TPP thì là mất ở điểm này chủ yếu.
Trao đổi với báo chí bên lề hội thảo “Đàm phán Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) Việt Nam được gì? mất gì?”, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Dự án Hỗ trợ thương mại đa biên (MUTRRAP III, EU tài trợ
Hiệp định TPP (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement) là Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương. Do lúc đầu chỉ có 4 nước tham gia nên còn được gọi là P4.
Trang 34 trong 34 trang