Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Tin tứcTin quốc tếHàn Quốc muốn thay thế gạo Nhật Bản giữa căng thẳng thương mại

Hàn Quốc muốn thay thế gạo Nhật Bản giữa căng thẳng thương mại

13.08-04

Hàn Quốc đang nỗ lực tuyển chọn giống lúa chất lượng cao để thay giống lúa Nhật Bản đang được người tiêu dùng ưa chuộng trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia đang "nóng" trở lại.

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), người tiêu dùng Hàn Quốc đang mong đợi một loại gạo được phát triển trong nước, thay thế cho giống lúa Nhật Bản.

Khoảng 60.000ha đất trồng trọt, chiếm khoảng 9% tổng diện tích đất được sử dụng để trồng lúa ở Hàn Quốc trong năm 2018, đã được chuyển giao để trồng các giống lúa cao cấp của Nhật Bản như Koshihikari, Akibare và Hiromebore.

Thay vào đó, trong năm nay, gần 2.000ha đất đã được sử dụng để trồng hai giống lúa mới của Hàn Quốc là Headeul và Alchanmi. Cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc hy vọng giống lúa mới này sẽ phổ biến hơn các giống lúa của Nhật Bản.

Trả phỏng vấn tờ The Korea Times, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Hàn Quốc cho rằng các giống lúa của Nhật Bản “rất đắt đỏ và được đánh giá quá cao”. Ông cho rằng thách thức hiện tại của Hàn Quốc chính là phải thay đổi nhận thức của mọi người về việc gạo của Nhật Bản ngon hơn.

“Nếu bịt mắt lại, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ thấy gạo Hàn Quốc ngon hơn gạo Nhật Bản”, nhà nghiên cứu nói và cho biết thêm rằng 48% người tiêu dùng Hàn Quốc lựa chọn gạo Haeduel khi được nếm thử, trong khi chỉ có 28% người chọn gạo Koshihikari.

Nhà nghiên cứu cho rằng việc phát triển các giống lúa mới không liên quan đến động cơ chính trị và tranh chấp thương mại giữa hai quốc gia trong 2 năm qua. Ông cho biết cơ quan của ông dự kiến sẽ giao 7.500ha đất để trồng giống lúa này vào năm 2022.

Năm 2019, Nhật Bản đã bắt đầu áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với 3 loại hóa chất quan trọng trong lĩnh vực vi mạch của Hàn Quốc. Nhiều người cho rằng đây là động thái trả đũa quyết định của Tòa án Tối cao Seoul hồi năm 2018, khi yêu cầu một công ty Nhật Bản phải bồi thường cho những người Hàn Quốc đã bị ép làm việc cho họ trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Căng thẳng đã gây ra sự phẫn nộ tại Hàn Quốc và bùng nổ làn sóng tẩy chay các sản phẩm Nhật Bản vẫn còn kéo dài đến ngày nay.

Theo số liệu từ Dịch vụ Hải quan Hàn Quốc, kim ngạch nhập khẩu hàng tiêu dùng của Nhật Bản trong tháng 7 đã giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Bia Nhật từ lâu vẫn được người Hàn Quốc ưa chuộng hơn bia nội địa, và luôn đứng đầu trong số các loại bia nhập khẩu kể từ 2010. Tuy nhiên, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước, lượng bia nhập khẩu vào Hàn Quốc đã giảm 84% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng ô tô Nhật Bản nhập khẩu vào nước này cũng giảm 52% so với cùng thời điểm năm 2019. Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng mỹ phẩm, thiết bị làm đẹp, dụng cụ câu cá, đồ chơi, hàng gia công và máy quay phim cũng sụt giảm mạnh mẽ.

“Sẽ rất khó để khẳng định rằng có mối liên kết giữa việc thay thế các loại gạo Nhật Bản với các hạn chế thương mại và tẩy chay của Tokyo. Tuy nhiên, điều đó rất có thể xảy ra. Ngành lúa gạo Hàn Quốc được kiểm soát nghiêm ngặt vì đây được coi là một loại lương thực thiết yếu. Điều quan trọng là chúng ta có thể đáp ứng nhu cầu gạo của chính mình mà không cần phải nhập khẩu”, Tiến sĩ Park Saing-in, một nhà kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, cho biết.

Trong những tháng gần đây, Paek Soo-jin, một hướng dẫn viên du lịch Hàn Quốc, cho biết cô đã có ý thức hơn trong việc mua các sản phẩm sản xuất trong nước thay vì những sản phẩm có tên bằng tiếng Nhật. Rất nhiều bạn bè của cô cũng có những lựa chọn tương tự.

“Tôi không biết liệu mình có thể nhận ra sự khác biệt giữa gạo Nhật và gạo Hàn Quốc hay không. Tôi nghĩ rằng nó có thể phụ thuộc vào cách nấu. Nhưng nếu được lựa chọn, tôi vẫn sẽ chọn gạo Hàn Quốc. Không chỉ với gạo, mà tôi cũng sẽ lựa chọn các sản phẩm tiêu dùng khác của Hàn Quốc”, cô nói.

Trong năm nay, diện tích ruộng ở Hàn Quốc được chuyển giao để trồng các giống lúa Nhật Bản đã giảm xuống còn khoảng 56.000ha. Cục Phát triển Nông thôn cho biết họ đang đặt mục tiêu giảm con số này xuống còn 10.000ha vào năm 2024.

Nguồn: Báo Tin tức

Từ khóa: Hàn Quốc, thay thế, gạo Nhật Bản, căng thẳng thương mại

Tin tức

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005763310
Go to top