Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Tin tứcTin quốc tếTrao đổi thương mại Hàn Quốc-ASEAN tăng mạnh trong 30 năm qua

Trao đổi thương mại Hàn Quốc-ASEAN tăng mạnh trong 30 năm qua

25.11-03

Giới chức Hàn Quốc đánh giá các nước thành viên ASEAN đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và đây được coi là những thị trường trẻ, nổi bật trong tương lai.

Số liệu thống kê mới nhất do Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc công bố ngày 24/11 cho thấy, hoạt động thương mại giữa nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tăng 20 lần so với mức ghi nhận hồi năm 1989.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của 10 nước thành viên ASEAN vào Hàn Quốc đã đạt 80 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-10/2019.

Cũng trong giai đoạn này, tổng kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc vào các nước ASEAN đạt 47,4 tỷ USD, theo đó Hàn Quốc hưởng thặng dư thương mại 32,6 tỷ USD.

Năm 2018, xuất khẩu của Hàn Quốc sang các nước thành viên ASEAN đạt 100 tỷ USD, với thặng dư thương mại là 40 tỷ USD.

Những số liệu thống kê mới nhất đặc biệt có ý nghĩa khi so sánh số liệu thương mại của Hàn Quốc với các nước thành viên ASEAN vào năm 1989. Khi đó, xuất khẩu từ nền kinh tế lớn thứ tư châu Á vào khối này chỉ vào khoảng 3,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu ở mức 4,1 tỷ USD. Điều này cho thấy thương mại hai chiều đã tăng vọt khoảng 20 lần trong 30 năm qua.

Tính theo quốc gia, trao đổi thương mại của Hàn Quốc với Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng mạnh nhất. Từ vị trí là đối tác xuất khẩu lớn thứ 59 của Hàn Quốc vào năm 1989, Việt Nam hiện đã nhảy vọt lên vị trí thứ 4 vào năm 2018.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, các nước thành viên ASEAN đang phát triển với tốc độ nhanh chóng và họ được coi là những thị trường trẻ, nổi bật trong tương lai.

Phía Hàn Quốc kỳ vọng hoạt động thương mại của nước này với các quốc gia ASEAN sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Hồi đầu tháng 11/2019, các nước thành viên ASEAN, Hàn Quốc và các đối tác đối thoại khác của hiệp hội là Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand đã đạt thỏa thuận về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), khép lại các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm.

Các nước đã nhất trí về 20 chương của thỏa thuận và sẽ tiếp tục đàm phán về các chi tiết, cam kết hoàn tất thỏa thuận trong năm 2020.

Chiếm đến 1/3 GDP của toàn cầu, RCEP là hiệp định thương mại lớn nhất mà Hàn Quốc tham gia. Hiệp định này cũng đóng vai trò rất quan trọng với nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực mở rộng mạng lưới giao thương trên toàn cầu và đa dạng hóa danh mục thương mại./.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Từ khóa: trao đổi thương mại, Hàn Quốc-ASEAN, tăng mạnh, 30 năm

Chuyên mục RCEP

Menu

Tin tức

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006081022
Go to top