Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu

Cơ hội mở cho DN xuất khẩu tôm sang Chile

tomchantrang

Việc Phòng Thương mại Việt Nam – Chile được thành lập từ giữa năm 2018 đã tạo ra kênh hợp tác mới, tạo cơ hội gắn bó hơn cho cộng đồng DN hai nước và thúc đẩy giao thương. Ngoài ra, Hiệp định CPTPP và VCFTA là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các DN XK tôm Việt Nam sang Chile.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định rằng, Chile là một thị trường XK của các DN tôm Việt Nam. Năm 2018, XK tôm sang thị trường này mới chỉ đạt 667,7 nghìn USD, chiếm 0,02% tổng XK tôm Việt Nam đi các thị trường. Tuy nhiên, đứng trước các hiệp định FTA với Chile đã có hiệu lực, tôm Việt Nam có nhiều cơ hội rộng mở tại thị trường này trong thời gian tới.

Sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Chile (VCFTA) có hiệu lực, Chile cam kết xóa bỏ thuế cho 99,62% kim ngạch XK của Việt Nam sang Chile trong 10 năm. Theo đó, thủy sản, trong đó có tôm, là một trong số những mặt hàng được hưởng mức thuế 0% từ 6% trước đó ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Lý giải nguyên nhân doanh nghiệp Việt Nam khó xâm nhập thị trường Chile dù VCFTA đã có hiệu lực, VASEP cho biết do số lượng DN chủ động đi mở thị trường chưa nhiều, và nếu có thì vẫn ưu tiên ở những thị trường có sức tiêu thụ lớn như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, còn thị trường mới như Chile chưa nằm trong kế hoạch của DN.

Trong khi đó, DN thủy sản Việt Nam chưa biết nhiều về quốc gia Nam Mỹ này bởi rào cản ngôn ngữ. Được biết, các hiệp hội thủy sản, doanh nghiệp, các website của phía Chile chỉ có tiếng Chile, không có tiếng Anh.

Khoảng cách địa lý khá xa, khiến chi phí vận chuyển cao, làm giảm sức cạnh tranh của DN về giá cả và thời gian giao hàng cho nhà NK cũng là nguyên nhân khiến kim ngạch XK tôm của Việt Nam sang Chile chưa thể bứt phá.

Ngoài VCFTA, Việt Nam còn tham gia một Hiệp định nữa với Chile đó là CPTPP. Theo cam kết của Chile trong CPTPP, các sản phẩm thủy sản trong đó có tôm NK vào Chile đều được giảm từ 6% về 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực.

Ba tháng đầu năm 2019, XK tôm Việt Nam sang Chile đạt 712,4 nghìn USD, tăng mạnh 1.465% so với 3 tháng đầu năm 2018 (kim ngạch chỉ đạt 45,5 nghìn USD). Chile từ vị trí thứ 60 trong top các thị trường NK tôm của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 46 với tỷ trọng tăng lên 0,12% từ 0,01%.

Theo VASEP, một thuận lợi nữa là Phòng Thương mại Việt Nam – Chile được thành lập từ giữa năm 2018 cũng tạo ra kênh hợp tác mới, tạo cơ hội gắn bó hơn cho cộng đồng DN hai nước và thúc đẩy giao thương.

Hiệp định CPTPP và VCFTA sẽ là những công cụ hỗ trợ đắc lực cho các DN XK tôm Việt Nam sang Chile. Song, DN thủy sản Việt Nam cần lưu ý các điều kiện như các chứng từ cần thiết để xin phép NK hàng hoá vào Chile, giấy chứng nhận kiểm định sản phẩm do các phòng thí nghiệm hay các phòng kiểm định chất lượng cấp, giấy phép đăng ký sản phẩm tuỳ theo chủng loại và đáp ứng quy chuẩn an toàn để đẩy mạnh XK vào thị trường này.

Nguồn: Doanh nghiệp Việt Nam

Từ khóa: cơ hội mở, DN xuất khẩu, tôm, Chile

Tiếp cận thị trường

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004720507
Go to top