Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Tiếp cận thị trườngCộng hòa Séc - thị trường tiềm năng cho hạt tiêu Việt Nam

Không chỉ là một cuộc chiến thương mại, “Các doanh nghiệp ở Mỹ đã mở đầu cho tất cả điều này”

doanhnghiepMy

Mỹ không đủ khả năng để ngừng việc nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác. Xuất khẩu Mỹ không còn cạnh tranh nổi trong thị trường quốc tế. Theo nhà phê bình Noam Chomsky, “Tài chính hóa” của nền kinh tế Mỹ dẫn đến sự phi công nghiệp hóa của nền kinh tế này. Các doanh nghiệp ở Mỹ đã mở đầu cho tất cả điều này. Họ tán thành học thuyết rằng việc tăng giá trị đồng đô la sẽ là một phương thức tốt để thay thế sản xuất. Những người này xem vốn tài chính như một loại phép thuật kinh tế luôn luôn có thể giúp họ thoát khỏi bất kỳ những khó khăn kinh tế nào. Vốn tài chính là từ khóa của họ. Bởi vì vốn tài chính đã từng góp phần giúp Trung Quốc tài trợ cho tiến trình công nghiệp hóa nhanh chóng của nước này, nguồn vốn này cũng sẽ vận hành để mang lại những phép màu kinh tế tương tự tại Hoa Kỳ.

Trước đây, các nước thuộc Thế giới thứ ba (ngày nay ý chỉ các nước đang phát triển) gánh chịu thâm hụt thương mại lớn và kéo dài mãi cho đến tận thập niên 80 là do phần lớn hàng xuất khẩu của các nước này chủ yếu là khoáng sản, dầu thô và nông sản – những sản phẩm mà họ có thế mạnh. Thu nhập từ ngoại hối một phần được dùng để hỗ trợ phát triển đất nước, một phần bị hao hụt do tham nhũng, vì vậy không có nguồn để cải thiện hoạt động xuất khẩu. Thực trạng đó hết sức bình thường. Ngay sau Thế chiến II, Mỹ là nước duy nhất có thể tránh được tổn thất. Song, các ngành công nghiệp và nông nghiệp tiếp tục sụt giảm. Mặc dù, nền kinh tế Mỹ nói chung vẫn tăng trưởng, nhưng tỷ trọng đóng góp của hai ngành chính đã sụt giảm đáng kể. Mỹ cung cấp gần 50% tổng sản lượng công nghiệp và sản xuất của thế giới sau chiến tranh. Tuy nhiên hiện nay, con số đó đã giảm đáng kể xuống còn 18%, trong khi Trung Quốc lại vươn lên dẫn đầu ở mức 20%.

Ngành dịch vụ vẫn tiếp tục phát triển ở Mỹ, tuy nhiên, sở dĩ ngành dịch vụ phát triển là do yếu tố dân số. Các dịch vụ này chủ yếu phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng trong nước, và không giống như ngành sản xuất hay chế tạo, ngành dịch vụ không thể thuê ngoài lao động tại Trung Quốc và những nước khác tại châu Á và Mỹ Latinh. Những dịch vụ được giữ lại là những dịch vụ rất cần thiết đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao, tiền lương vô cùng cao, mà không thể thuê ngoài được. Mặc dù Mỹ có thâm hụt thương mại và khoản nợ cao khổng lồ như thế với nhiều quốc gia khác, ví dụ khảon nợ đến hàng nghìn tỷ đô la với Nhật Bản, nhưng Mỹ chưa bao giờ đặt vấn đề về vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ với các nước đó.

Chính sách thương mại của Mỹ rõ ràng mang tính phân biệt chủng tộc. Rõ ràng, Mỹ đã không dùng lý lẽ hành vi xâm phạm tài sản trí tuệ và vi phạm bản quyền đối với các nước khác đang có thâm hụt thương mại với Mỹ. Có lẽ việc chỉ điểm Trung Quốc trong vấn đề này, trong khi vấn đề này thật sự không hề tác động trực tiếp đến sự mất cân bằng thương mại mà chỉ là một hình thức đòn bẩy để dành nhiều sự nhượng bộ hơn từ phía Trung Quốc, không phải là cách tốt để chính quyền Trump giải quyết vấn đề. Chắc chắn, Trung Quốc biết rõ giải pháp để có thể giải quyết vấn đề thâm hụt thương mại của Mỹ nhưng nước này vẫn kiềm chế không đề xuất giải pháp, vì ảnh hưởng đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Vì vậy, Trung Quốc đã đặt ra ranh giới cho những vấn đề quan trọng mà Trung Quốc sẽ không đàm phán hoặc thương lượng thêm.

Các nhà kinh tế Mỹ là một trong những người cho rằng sự mất giá của đồng đô la đồng nghĩa sự thừa nhận chính thức rằng Mỹ trở thành một quốc gia phi công nghiệp hóa và vị thế tín dụng sẽ tụt xuống mức thấp nhất trong lịch sử nước Mỹ. Xếp hạng tín dụng được Standard & Poor, Moody và Fitch thực hiện sẽ tác động nghiêm trọng lên các công ty tài chính Mỹ trong duy trì hoạt động vị thế tín dụng hay thậm chí để đảm bảo việc tái cơ cấu các khoản nợ hiện có. Tình trạng này thậm chí có thể dẫn đến sự hỗn loạn và bạo động vì sự mất giá của đồng đô la Mỹ đồng nghĩa với một cuộc suy thoái kinh tế với quy mô rất lớn. Phố Wall sẽ không chỉ đổ sập mà còn sẽ là thảm họa vì toàn bộ hệ thống tài chính của kinh tế Mỹ đã hoàn toàn sụp đổ.

Mỹ biết rằng một loại tiền tệ được định giá quá cao chính là đồng tiền đã khiến nền kinh tế nước này gánh chịu thâm hụt thương mại. Hiện tại, Mỹ không thể dễ dàng phá giá đồng tiền của mình vì chi phí tiền lương tại Mỹ đã tăng không phải do sản xuất gia tăng mà do lạm phát làm tăng chi phí sinh hoạt ở Mỹ hơn là mức sống của người dân. Người Mỹ không thể dễ dàng phá giá đồng tiền để ngăn chặn thâm hụt thương mại ngày càng tăng hoặc là một số người sẽ xem thâm hụt thương mại như sự phi công nghiệp hóa nhanh chóng của Hoa Kỳ. Trớ trêu là, mặc dù các phương tiện truyền thông Mỹ đả kích Trung Quốc vì vấn đề thâm hụt thương mại, song lại không có một câu nào đề cập đến các công ty hàng đầu ở Mỹ đang nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc như Wal-Mart, Costco và Target. Các công ty này chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng được các công ty Mỹ tại Trung Quốc sản xuất, những sản phẩm này có thể dễ dàng được bán tại thị trường Mỹ vì chúng rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm được sản xuất tại châu Âu. Ít nhất, những người theo chủ nghĩa dân tộc đang hiểu sai vấn đề: thương hiệu Mỹ được sản xuất tại Trung Quốc thì vẫn là hàng hóa của người Mỹ.

Nguồn: manilastadard

Từ khóa: thâm hụt thương mại, Mỹ, tài chính, đồng đô la, phi công nghiệp hóa

Tiếp cận thị trường

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004544052
Go to top