Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Tiếp cận thị trườngCộng hòa Séc - thị trường tiềm năng cho hạt tiêu Việt Nam

Tận dụng tối đa các hiệp định tự do thương mại

CPTPP19032018-2

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực từ cuối tháng 12/2018, sau khi Nhật Bản và 5 trong số 11 nước thành viên hoàn tất các thủ tục phê chuẩn trong nước. Hiệp định đã tiếp tục tồn tại mặc cho sự rút lui của Mỹ khỏi hiệp ước ban đầu vào hai năm trước. CPTPP đã tạo ra một khối tự do thương mại với tổng dân số 500 triệu người, và đại diện cho 13% nền kinh tế toàn cầu. Trong tháng 2/2019, hiệp định đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và Liên minh Châu Âu – đại diện cho 30% tổng GDP toàn cầu – sẽ có hiệu lực. Những sự kiện này sẽ là tiền đề cho một chương mới trong kế hoạch theo đuổi tự do thương mại đa phương của Nhật Bản.

Các hiệp định tự do thương mại thường được xem là giải pháp để mở rộng cơ hội giao thương giữa các nước tham gia, bằng cách xóa bỏ hoặc giảm bớt thuế quan và những rào cản khác, từ đó đem lại lợi ích cho người tiêu dùng và nhà sản xuất tại mỗi quốc gia. Trong tương lai, Nhật Bản cần phải thay đổi cơ cấu ngành nghề trong nền kinh tế của mình, để tận dụng tối đa các cơ hội kinh doanh mà những hiệp ước này mang lại. Các hiệp định tự do thương mại thường làm dấy lên những lo ngại rằng ngành nông nghiệp trong nước và một số ngành khác sẽ có thể bị tác động từ hàng nhập khẩu gia tăng. Những biện pháp thích hợp sẽ cần được triển khai để giảm bớt tác động từ sự gia tăng cạnh tranh trong các ngành này, tuy nhiên, chính phủ cũng cần thực hiện các bước thay đổi để giúp những ngành này trở nên cạnh tranh hơn, chẳng hạn như giúp họ khai thác nguồn cầu từ các thị trường nước ngoài.

Hiện tại, việc củng cố sự mạnh cho hệ thống tự do thương mại đa phương đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, khi mà hoạt động tự do thương mại đa bị đe dọa trên toàn cầu. Mặc dù tháng trước, Mỹ và Trung Quốc chấp thuận “đình chiến thương mại” 90 ngày, những chính sách thuế quan ăn miếng trả miếng giữa nền kinh tế lớn thứ nhất và thứ hai thế giới vẫn tạo ra một bóng đen bao phủ nền kinh tế toàn cầu.

Điều đặc biệt nghiêm trọng là mối đe dọa từ các chính sách thương mại của chính quyền Trump, với tầm nhìn hạn hẹp, chỉ tập trung vào việc củng cố lợi ích riêng cho nước Mỹ thông qua đàm phán song phương với các đối tác thương mại. Tổng thống Donald Trump đã hồi sinh Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ với Canada và Mexico theo chiều hướng có lợi cho Mỹ trong lĩnh vực ô tô, và tái đàm phán một hiệp ước tự do thương mại với Hàn Quốc để bổ sung thêm những điều khoản hạn chế xuất khẩu thép và siết chặc chính sách tiền tệ. Chính quyền Trump cũng đang ép buộc Tokyo tham gia vào các cuộc đàm phán thương mại song phương bằng cách đe dọa áp thuế cao hơn đối với ô tô và phụ tùng ô tô xuất khẩu, và Mỹ được dự báo sẽ đưa ra những yêu sách khó khăn đối với Nhật Bản tại các cuộc đàm phán bắt đầu trong năm nay.

Việc triển khai các hiệp định tự do thương mại đa phương như CPTPP và hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản – EU sẽ đóng vai trò như một rào cản chống lại mối đe dọa của chủ nghĩa bảo hộ đơn phương, điển hình là những chính sách thương mại của Trump. Đối với thành viên trong các hiệp định này, những tiêu chuẩn tự do hóa thương mại mà họ từng thông qua sẽ giữ vai trò như một cơ sở để từ chối những yêu sách vô lý từ Mỹ. Đồng thời, nước Mỹ sẽ gặp bất lợi khi giao thương với các nước thành viên CPTPP – một hiệp định mà Trump đã rút khỏi trong khi người tiền nhiệm Barack Obama lại là người khởi sướng tạo ra - vì họ không được thừa hưởng những lợi ích từ hiệp định, chẳng hạn như cắt giảm thuế quan. Các nước cần nỗ lực tối đa hóa lợi ích từ những hiệp định tự do thương mại đa phương này, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho các thành viên – và chứng minh cho Mỹ thấy rằng họ sẽ chịu thiệt thòi khi đứng ngoài các hiệp định như vậy.

Việc mở rộng CPTPP đến các quốc gia có ý định tham gia, như Thái Lan, Indonesia và Anh quốc, cũng sẽ là một bước quan trọng để nâng cao vị thế cho hiệp định, vốn đã suy giảm từ khi Mỹ rút lui. Trong tháng này, 11 nước thành viên CPTPP sẽ tổ chức một cuộc họp nội các tại Tokyo để bàn về các thủ tục kết nạp thành viên mới. Cuộc đàm phán còn đang tiếp diễn của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) giữa 16 nền kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc và các thành viên ASEAN, cũng cần được xúc tiến để đạt được một thỏa thuận chung.

Nhật Bản cũng cần giữ vững lập trường trong các cuộc đàm phán song phương sắp tới với Mỹ. Khi Thủ tướng Shinzo Abe chấp nhận thực hiện đàm phán song phương với Mỹ tại cuộc họp thượng đỉnh với Trump vào tháng 10 năm ngoái, Tokyo tuyên bố rằng họ sẽ không cắt giảm thuế quan cho hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Mỹ ở mức cao hơn những gì mà họ cam kết trong các hiệp định tự do thương mại khác. Tuy nhiên, phía Hoa Kỳ đã bày tỏ rằng họ muốn cắt giảm thuế quan ở mức bằng hoặc nhiều hơn so với các mức độ cắt giảm trong hiệp định TPP. Mỹ đã nhấn mạnh những yêu sách phi lý của mình song song với lời đe dọa áp thuế lên ô tô – điều mà chính quyền Trump cho biết sẽ tạm hoãn để đàm phán với Nhật Bản. Cam kết của Nhật Bản dành cho chế độ tự do thương mại đa phương có thể sẽ bị nghi ngờ. Chính phủ Nhật cần nhận thức được những thử thách khi họ đối mặt với Mỹ tại các cuộc đàm phán sắp tới.

Nguồn: Japan Times

Từ khóa: Tự do thương mại đa phương, CPTPP, RCEP, chủ nghĩa bảo hộ, đàm phán thương mại

Tiếp cận thị trường

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004544052
Go to top