Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Tiếp cận thị trườngCộng hòa Séc - thị trường tiềm năng cho hạt tiêu Việt Nam

Hiệp định tự do thương mại EU- Nhật Bản đe dọa chuộc chiến chống gỗ lậu

EU-Japan

Mặc dù hợp tác quốc tế đang là xu thế được hoan nghênh, tuy nhiên việc các hiệp định thương mại tự do mà EU mới ký kết gần đây gia tăng nhanh chóng về số lượng cần phải được xem lại. Theo tác giả Perrine Fourtier, trong trường hợp Hiệp định tự do thương mại Nhật Bản- EU, tác động của thỏa thuận này đến cuộc chiến chống khai thác gỗ trái phép là vấn đề cấp thiết nên được quan tâm hàng đầu.

Đối với nhiều người, thỏa thuận thương mại tự do mà Liên minh Châu Âu đã kí với Nhật Bản vào ngày 17/7/2018 vừa qua đánh dấu thời khắc thế giới vốn rạn nứt trở nên ổn định hơn.

Theo Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk khẳng định: “ Về mặt chính trị, hiệp định này là một điểm sáng trong bối cảnh nền chính trị toàn cầu ngày càng ảm đạm”.

Thông điệp mà Hiệp định này mang tới không thể rõ ràng hơn: tại thời điểm mà chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa cách ly và chiến tranh thương mại bùng nổ và leo thang, thỏa thuận thương mại song phương lớn nhất thế giới này được xem là một thắng lợi trước tình trạng hỗn loạn đang đe dọa trật tự toàn cầu.

Mặc dù tăng cường hợp tác quốc tế trong bầu không khí hiện nay rất đáng được hoan nghênh, tuy nhiên, chúng ta cần xem xét lại việc gia tăng nhanh chóng số lượng các hiệp định thương mại tự do mới của EU, cũng như nghiên cứu lại các lĩnh vực có thể bị những hiệp định này gây hại. Trong trường hợp của hiệp định tự do thương mại Nhật Bản- EU, tác động của thỏa thuận này đến cuộc chiến chống khai thác gỗ trái phép là một vấn đề bức thiết cần phải được quan tâm hàng đầu.

Với việc thỏa thuận này hiện đã được trình lên Nghị viện Châu Âu xem xét phê chuẩn, cơ hội để ngăn chặn các hậu quả nghiêm trọng do Hiệp định này gây ra đang nhanh chóng khép lại.

Hiệp định EU-Nhật Ban sẽ gỡ bỏ thuế quan cho tất cả các sản phẩm gỗ được mua bán giữa các nước thành viên EU với Nhật Bản. Tuy nhiên, báo cáo năm 2016 của Ủy ban Châu Âu về Đánh giá Tác động của Thương mại đến phát triển bền vững cho trường hợp Hiệp định EU – Nhật Bản đã cho thấy, thỏa thuận này sẽ khuyến khích thực trạng khai thác gỗ trái phép và kém bền vững ở nhiều quốc gia mà Nhật Bản nhập khẩu gỗ và sản phẩm từ gỗ. Điều này cũng có thể phá hoại cuộc chiến chống gỗ khai thác trái phép của EU.

Thông qua 3 điều sau đây, có thể dự báo được, các cánh rừng trên thế giới sẽ ngày một rơi vào tình trạng căng thẳng:

  • Đầu tiên, Nhật Bản có lịch sử lâu đời về nhập khẩu sản phẩm gỗ trái phép.
  • Thứ hai, luật pháp lỏng lẻo của Nhật Bản khó có thể ngăn chặn việc khai thác trái phép diễn ra.
  • Thứ ba, quy định trong thỏa thuận EU- Nhật Bản cũng không đủ tính cưỡng chế.

Nhằm hiểu rõ thêm tại sao thỏa thuận này đang là hồi chuông báo động cho các tổ chức phi chính phủ tại EU và Nhật Bản cần đứng lên bảo vệ rừng, chúng ta cần xem xét cụ thể từng vấn đề.

Nhật Bản là nước nhập khẩu lớn thứ tư thế giới về sản phẩm gỗ và lớn thứ ba thế giới về nhập gỗ nội thất. Hầu hết lượng nhập khẩu đến từ những nơi mà nạn đốn gỗ trái phép đang hoành hành.

Theo tổ chức phi chính phủ Global Witness tiết lộ: Nhật Bản là nhà nhập khẩu lớn nhất về sản phẩm gỗ từ bang Sarawak của Ma-lay-si-a nơi mà rừng mưa nhiệt đới đang dần biến mất nhanh chóng hơn bất cứ nơi nào trên thế giới và là nơi mà nền công nghiệp gỗ là “bị bao trùm trong tham nhũng và phạm pháp”.

Nhật Bản cũng nhập một lượng đáng kể gỗ bất hợp pháp từ Nga, bao gồmgỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ dán. Gỗ trái phép từ Nga được nhập khẩu gián tiếp đến Nhật Bản thông qua Trung Quốc dưới dạng sản phẩm thô, bao gồm cả gỗ xây dựng. Tổ chức phi chính phủ Nhật Bản JATAN và Rainforest Action Network cũng đã chỉ ra được tình trạng khai thác gỗ trái phép ở Indonesia có quan hệ với thực trạng xuất khẩu giấy sang Nhật Bản. Năm 2016, Cơ quan điều tra môi trường (EIA) đã phát hành báo cáo cho thấy “tập quán tìm nguồn cung ứng bừa bãi” của các công ty Nhật đã khuyến khích thêm việc khai thác gỗ trái phép tại các khu rừng nguyên sinh cuối cùng còn sót lại ở Rumani và Ukraina thuộc châu Âu.

Mặc dù có bằng chứng đầy đủ về việc nhập khẩu gỗ trái phép nhưng luật pháp Nhật Bản vẫn mới chỉ ‘khuyến khích’ việc sử dụng gỗ hợp pháp, thay vì bắt buộc.

Bộ luật Gỗ sạch gần đây của Nhật Bản không cấm nhập khẩu hay buôn bán gỗ trái phép và cũng không hề áp dụng luật này cho tất cả các công ty. Đây là một hệ thống chọn cho (opt-in), vì thế chỉ có những công ty nào nằm trong danh sách mới bị buộc yêu cầu phải cung cấp gỗ hợp pháp cho thị trường.

Hiệp định thương mại tự do EU- Nhật Bản đã không thể làm gì để giải quyết tình trạng lỏng lẻo trong luật pháp Nhật Bản.

Trên thực tế, Hiệp định EU-Nhật Bản không hề có các quy định mang tính bắt buộc nhằm ngăn chặn việc buôn bán gỗ trái phép, mà chỉ đơn thuần sao chép lại những quy định trong luật pháp của Nhật Bản, khuyến khích thay vì bắt buộc phải sử dụng gỗ hợp pháp. Hơn thế nữa, Hiệp định này còn ghi: hoạt động mua bán gỗ nguyên liệu và các sản phẩm từ gỗ “phải phù hợp với pháp luật và quy định ở quốc gia diễn ra hoạt động khai thác gỗ”, chẳng khác nào đang đặt các biện pháp tự nguyện có tính ràng buộc yếu ớt của Nhật Bản lên ngang hàng với Quy chế về Gỗ của Liên minh Châu Âu (EUTR) vốn có tính ràng buộc rất cao.

Nếu không có những thay đổi đáng kể, hậu quả mà Hiệp định tự do thương mại này để lại sẽ rất sâu sắc.

  • Làm suy yếu nỗ lực đấu tranh chống lại nạn buôn bán gỗ trái phép trên toàn cầu, đặc biệt cản trở các quốc gia khác ban hành các bộ luật cứng rắn chống lại việc khai thác trái phép, đồng thời cũng phá hoại những nỗ lực của EU trong việc khuyến khích các quốc gia khác giải quyết tình trạng này thông qua pháp chế quốc gia, chẳng hạn như các Hiệp định Thương mại Đối tác Tự nguyện mà EU đã vận động được các nước sản xuất gỗ ký kết với EU, để đảm bảo gỗ xuất khẩu vào EU từ những nước này có nguồn gốc hợp pháp.
  • Cung cấp cho các công ty Nhật Bản một  lợi thế cạnh tranh không lành mạnh so với các đối tác EU khi cho phép họ buôn bán gỗ bất hợp pháp mà không bị trừng phạt.
  • Gia tăng khai thác trái phép và buôn lậu gỗ, phá hoại cuộc chiến toàn cầu chống lại gỗ bất hợp pháp.

Vì vậy, trước khi quá muộn, Nghị viện châu Âu phải tạm ngừng việc phê chuẩn một phần của thỏa thuận này, sửa đổi các điều khoản mơ hồ và không đầy đủ về rừng và gỗ để phù hợp với cam kết bảo vệ rừng của EU và tạo ra sân chơi bình đẳng giữa các công ty hoạt động tại Nhật Bản và EU. Nếu Nghị viện thất bại trong việc điều chỉnh các điều khoản trên, các cánh rừng của thế giới và cuộc sống con người nơi đây sẽ phải hứng chịu hậu quả.

Tác giả: Perrine Fournier là một nhà vận động chiến dịch của tổ chức phi chính phủ về bảo vệ rừng Fern

Nguồn: EURACTIV

Từ khóa: hiệp định thương mại tự do, gỗ bất hợp pháp, tổ chức phi chính phủ, rừng nguyên sinh, luật pháp

Tiếp cận thị trường

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004544052
Go to top