Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếHoa Kỳ đạt thỏa thuận dỡ bỏ thuế áp lên mặt hàng nhôm, thép xuất khẩu của Canada và Mexico

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận dỡ bỏ thuế áp lên mặt hàng nhôm, thép xuất khẩu của Canada và Mexico

theptrungquoc0608

Hoa Kỳ đã hoàn thiện thỏa thuận nhằm dỡ bỏ thuế quan đánh lên mặt hàng nhôm thép có nguồn gốc từ Canada và Mexico, qua đó loại bỏ một trở ngại chính trong quá trình thông qua Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ phiên bản mới.

Trong tuyên bố chung hôm thứ Sáu, chính phủ Canada và Hoa Kỳ cho biết phía Mỹ sẽ dỡ bỏ thuế áp dụng với hai mặt hàng trên trong vòng 2 ngày tới. Đáp lại, Canada cũng sẽ ngừng đánh thuế trả đũa lên những sản phẩm xuất khẩu của xứ cờ hoa. Theo nội dung tuyên bố, hai nước sẽ:

  • Ngừng tất cả vụ kiện chống lại nhau liên quan đến việc áp thuế quan tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
  • Thiết lập các biện pháp nhằm ngăn chặn sản phẩm nhôm thép nhập khẩu được trợ cấp hoặc bán phá giá tiếp cận thị trường của nhau cũng như loại trừ tình trạng chuyển khẩu nhôm thép sản xuất ngoài lãnh thổ Mỹ và Canada xuất khẩu vào thị trường mỗi nước.
  • Đạt đồng thuận về quá trình theo dõi tình hình giao thương sản phẩm nhôm thép tại Mỹ và Canada.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, chính phủ Mexico cũng cho biết sẽ loại bỏ thuế trã đũa đã đánh lên hàng nhập khẩu từ Hoa Kỳ và ngừng mọi vụ kiện thuế quan chống lại xứ cờ hoa. Mexico cũng cam kết xây dựng cơ chế nhằm loại bỏ hoạt động thương mại không công bằng liên quan đến sản phẩm nhôm, thép cũng như kiểm soát hoạt động giao thương đối với hai loại hợp kim đã nêu tại khu vực Bắc Mỹ.

Tổng thống Trump đã đề cập đến việc dỡ bỏ thuế quan trong bài phát biểu của mình tại Hiệp hội quốc gia các nhà bất động sản Hoa Kỳ, ông nói: “Tôi vui mừng thông báo rằng nước Mỹ vừa đạt thỏa thuận với Canada và Mexico về việc loại bỏ thuế quan đánh lên sản phẩm xuất khẩu của chúng ta”.

Chính phủ Canada và Mexico cùng với các nhà lập pháp xứ cờ hoa đã thúc giục chính quyền Tổng thống Trump dỡ bỏ thuế quan trước khi ba quốc gia Bắc Mỹ bước vào tiến trình thông qua Hiệp định thương mại tự do Hoa Kỳ-Canada-Mexico (USMCA). Theo người phát ngôn, Thủ tướng Canada Canada Justin Trudeau đã có buổi thảo luận với Tổng thống Trump về vấn đề thuế trả đũa mà Canada áp dụng đối với mặt hàng nhôm thép từ Mỹ vào hôm thứ Sáu tuần trước.

Ông Trudeau nhận định “Chúng ta đã được phía Hoa Kỳ dỡ bỏ thuế áp lên các sản phẩm nhôm thép xuất khẩu, thời gian tới, Canada sẽ tiếp tục làm việc với phía Mỹ đã xác định thời điểm phê chuẩn USMCA. Thủ tướng Canada cho biết ông rất lạc quan về việc đạt được tiến triển về trong quá trình phê chuẩn thỏa thuận đã nêu trong những tuần sắp tới.

Tổng thống Trump đã dựa vào những quy định về bảo vệ an ninh quốc gia để áp mức thuế lần lượt 25% và 10% lên hai sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu vào năm ngoái. Khi Nhà Trắng quyết định không miễn đánh thuế đối với Canada và Mexico, một số nghị sĩ Quốc hội đã đặt câu hỏi nghi ngờ về mối đe dọa an ninh đến từ 2 quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ.

Thỏa thuận nêu trên có thể giúp USMCA, một trong những ưu tiên trong chính sách của ông Trump được thông qua tại Quốc hội. Nghị sĩ Chuck Grassley, thành viên Ủy ban tài chính Thượng viện, một nhân vật thuộc Đảng Cộng hòa từ bang Iowa đã đề nghị Tổng thống dỡ bỏ thuế đánh lên hàng hóa từ Mexico và Canada nhằm thúc đẩy các nghị sĩ phê chuẩn USMCA.

Những nhà làm luật từ cả hai đảng trong Nghị viện đã hoan nghênh động thái giảm căng thẳng trong quan hệ thương mại với Canada và Mexico của Nhà Trắng, nghị sĩ Grassley cho biết “rào cản lớn nhất của quá trình phê chuẩn USMCA đã được dỡ bỏ”. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse nhận định bước đi của Nhà Trắng “là một động thái tích cực trong quan hệ thương mại với hai đồng minh bắc Mỹ cũng như mang lại lợi ích lớn cho ngành nông nghiệp của bang Nebraska”.

Lãnh đạo phê thiểu số Thượng viện - Chuck Schumer, đại biểu Dân chủ từ bang New York nhận định “Hoa Kỳ cần tập trung vào quan hệ giao thương với Trung Quốc, chứ không phải Canada và châu Âu”. Tuy nhiên, ông nói thêm “Còn nhiều vấn đề khác cần giải quyết trước khi các thành viên đảng Dân chủ ủng hộ thông qua USMCA”.

Thỏa thuận nêu trên vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức: Những nghị viên Dân chủ nêu lo ngại về điều khoản về môi trường và lao động trong USMCA cũng như tác động của các quy định này đến giá thuốc chữa bệnh tại Hoa Kỳ. Mexico đã thông qua luật lao động mới vào tháng trước nhằm giải quyết những quan ngại đã nêu.

Hôm thứ Tư, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland. Những nhà đàm phán được mong đợi sẽ thảo luận về quá trình dỡ bỏ thuế quan giữa hai quốc gia.

Chính quyền Tổng thống Trump dự định gửi bản thảo USMCA đến Quốc hội để bắt đầu quá trình phê chuẩn trong tương lai gần trước khi những nghị sĩ bước vào kỳ nghỉ trong suốt tháng Tám.

Sự leo thang căng thẳng thương mại gần đây trong quan hệ với Trung Quốc đã gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư cũng như dấy lên quan ngại về thiệt hại có thể xảy đến doanh nghiệp và người tiêu dùng cả hai nước. Vậy nhưng, những diễn tiến hôm thứ Sáu đã thổi luồng khí tích cực vào thị trường

Trước khi thông báo về việc đạt thỏa thuận dỡ bỏ thuế nhôm, thép, chính quyền Trump cho biết họ sẽ hoãn tăng thuế đánh lên mặt hàng ô tô và linh kiện ô tô từ châu Âu, Nhật Bản và những quốc gia khác

Nguồn: CNBC

Từ khóa: Hoa Kỳ, USMCA, nhôm, thép

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005717610
Go to top