Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếẤn Độ và các nước GSP khác có thể hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

Ấn Độ và các nước GSP khác có thể hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

TrungQuocMy26032018

Tổng thống Trump từng tuyên bố rằng Mỹ có dự định chấm dứt Hệ thống Ưu đãi Phổ cập (GSP) dành cho Ấn Độ.

Cuộc chiến thương mại kéo dài từ năm ngoái giữa Mỹ và Trung Quốc đang thúc đẩy các công ty Mỹ tìm kiếm nguồn cung ứng hàng hóa từ các nước thuộc hệ thống GSP, như Ấn Độ, Thái Lan, Campuchia, Indonesia và Thổ Nhĩ Kỳ, và mới đây một báo cáo đã cảnh báo, việc chấm dứt cơ chế ưu đãi GSP dành cho Ấn Độ có thể khiến Trung Quốc hưởng lợi.

Liên minh vì GSP - một nhóm các công ty và hiệp hội thương mại Mỹ, nhận định trong báo cáo rằng, số liệu thương mại chính thức mới nhất cho thấy, trong tháng 3/2019, Hệ thống Ưu đãi Phổ cập hay GSP đã tiết kiệm cho các công ty Mỹ 105 triệu USD, tăng 28 triệu USD (36%) so với cùng kỳ năm ngoái, và là mức cao thứ hai được ghi nhận.

Trong quý I năm 2019, GSP đã tiết kiệm cho các công ty Mỹ 285 triệu USD. Con số này nhiều hơn 63 triệu USD so với quý I năm 2018 – trong khi kết quả đạt được trong năm 2018 đã là một kỷ lục.

GSP là hệ thống ưu đãi thương mại lớn nhất và lâu đời nhất của Mỹ, được thiết kế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, bằng cách miễn thuế nhập khẩu cho hàng ngàn sản phẩm đến từ các quốc gia thụ hưởng được Mỹ chỉ định, ví dụ như Ấn Độ.

Ngày 4 tháng 3, Tổng thống Donald Trump tuyên bố rằng, Mỹ dự định chấm dứt tư cách quốc gia đang phát triển hưởng lợi từ GSP dành cho Ấn Độ. Thời hạn 60 ngày đưa ra thông báo chính thức đã kết thúc vào ngày 3/5.

Theo ‘Liên minh vì GSP’ có trụ sở tại Washington DC, các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế theo Mục 301 chiếm đến 90% lượng hàng hóa GSP nhập khẩu trong năm 2019.

Nhìn chung, nhập khẩu GSP tăng khoảng 760 triệu USD, trong đó các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bị áp thuế theo Mục 301 chiếm 672 triệu USD. Nhập khẩu GSP thuộc Mục 301 đã tăng 19%, trong khi nhập khẩu GSP từ các sản phẩm khác chỉ tăng 5%.

Hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vốn đang phải chịu mức thuế mới đã giảm đi đáng kể, Liên minh vì GSP cho biết, và rằng số lượng quốc gia có hàng hóa GSP nhập khẩu thuộc Mục 301 đã tăng mạnh nhất trong quý đầu tiên của năm 2019.

Theo báo cáo, Ấn Độ là bên hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc này.

"Đối với Ấn Độ, 97% lượng nhập khẩu GSP tăng lên trong năm 2019 là các sản phẩm thuộc Mục 301 áp lên Trung Quốc. Nhập khẩu GSP thuộc Mục 301 đã tăng 193 triệu USD (18%), trong khi nhập khẩu các hàng hóa khác chỉ tăng 7 triệu USD (2%)," báo cáo cho biết.

Tương tự như vậy đối với Thổ Nhĩ Kỳ, 97% lượng nhập khẩu GSP tăng lên trong năm 2019 nằm trong Mục 301 áp lên Trung Quốc. Đối với Philippines, nhập khẩu sản phẩm GSP thuộc Mục 301 áp lên Trung Quốc đã tăng đáng kể, giúp bù đắp lượng nhập khẩu GSP sụt giảm của tất cả các sản phẩm còn lại. Nam Phi, Brazil và Ai Cập có ​​sự gia tăng tương tự với các sản phẩm bị ảnh hưởng theo Mục 301, và các nước này có thể bù đắp tổn thất cho các sản phẩm khác …

Nhập khẩu GSP từ Indonesia tăng gấp đôi so với các sản phẩm bị ảnh hưởng, báo cáo cho biết. Tuy nhiên, ngay cả thế, tốc độ tăng trưởng của các sản phẩm thuộc Mục 301 đã tăng nhanh hơn: Nhập khẩu sản phẩm GSP bị ảnh hưởng bởi mức thuế quan mới đã tăng 22%, trong khi nhập khẩu các sản phẩm khác tăng 15%.

"Việc chấm dứt GSP dành cho Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các nước khác đang được xem xét (như Thái Lan, Indonesia) không những làm tổn thương nhiều công ty và công nhân Mỹ vốn phụ thuộc vào GSP trong nhiều năm qua, mà còn giảm đi các nguồn cung ứng thay thế khả dĩ khi giới công ty Mỹ muốn mua hàng hóa ít hơn từ Trung Quốc, bởi phải chịu mức thuế quan thuộc Mục 301 - do vậy làm suy yếu các mục tiêu nhắm đến của Tổng thống Mỹ," Liên minh nói.

Trong một báo cáo khác, Liên minh cho biết việc hủy bỏ GSP dành cho Ấn Độ sẽ khiến Trung Quốc hưởng lợi.

Đề cập đến kết quả của một cuộc khảo sát gần đây, Liên minh cho biết 30% các công ty sẽ tìm kiếm nhiều nguồn hàng từ Trung Quốc nếu lợi ích từ GSP không còn nữa.

Tỉ lệ này trùng với tỷ lệ các công ty sẽ tìm kiếm nguồn cung ứng từ bất kỳ nước nào thuộc 120 quốc gia GSP còn lại, và cao hơn nhiều so với tỉ lệ các công ty sẽ tìm kiếm nguồn cung từ các quốc gia không phải Trung Quốc và không thuộc GSP (NAFTA, EU, Nhật Bản, v.v.).

Trong khi Tổng thống Trump đã đăng tweet về việc tăng thuế với hàng hóa Trung Quốc nhằm tạo ra đòn bẩy đàm phán bổ sung, việc chấm dứt GSP cho Ấn Độ sẽ làm suy yếu động thái này, báo cáo cho biết.

Đối với một số sản phẩm như hành lý, việc đồng thời chấm dứt GSP dành cho Ấn Độ và tăng thuế suất thuộc List 3 từ 10% lên 25% sẽ khiến các sản phẩm của Trung Quốc cạnh tranh hơn so với Ấn Độ, chứ không phải ít hơn.

Đó là bởi vì có sự chồng chéo đáng kể giữa các sản phẩm được nhập khẩu từ Ấn Độ theo GSP và hàng nhập khẩu của Trung Quốc được Cục Quản lý Mỹ áp dụng theo mức thuế quan thuộc Mục 301.

Hơn 75% lượng nhập khẩu GSP của Ấn Độ được đưa vào Mục 301.

Với sự cạnh tranh trực tiếp giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên nhiều sản phẩm, việc chấm dứt GSP dành cho Ấn Độ sẽ có tác dụng tương tự như giảm thuế đối với Trung Quốc.

"Và chúng ta có thể thấy rằng thuế quan của chính quyền Mỹ nhắm vào Trung Quốc dường như đã tác động đến cả hàng hóa nhập khẩu từ Ấn Độ theo diện GSP và hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2019."

Trong hai tháng đầu năm 2019 (theo dữ liệu sẵn có mới nhất), các sản phẩm nhập khẩu GSP từ Ấn Độ thuộc Mục 301 đã tăng đáng kể, nhưng giảm nhẹ đối với các sản phẩm Trung Quốc không phải chịu mức thuế quan mới. Điều ngược lại xảy ra đối với Trung Quốc: các sản phẩm nhập khẩu phải đối mặt với mức thuế mới đã giảm đáng kể và những sản phẩm không chịu mức thuế mới lại tăng nhẹ.

"Mức thuế mới áp lên Trung Quốc có lẽ sẽ khuếch đại các xu hướng này - nhưng thuế quan mới áp lên Ấn Độ sẽ giảm thiểu các xu hướng đó. Điều này đặt Chính quyền Mỹ vào một ngã rẽ: nên ưu tiên tăng đòn bẩy đối với Trung Quốc hay là Ấn Độ? Bởi vì dữ liệu cho thấy Mỹ không thể tăng thuế đối với một nước mà không làm cho nước khác hưởng lợi," Liên minh cho biết trong báo cáo.

Nguồn: The Economic Times

Từ khóa: Ấn Độ, GSP, hưởng lợi, cuộc chiến thương mại, Mỹ - Trung

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004727533
Go to top