Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích bình luậnHội nhập kinh tế quốc tế

Xuất nhập khẩu đón tín hiệu vui

xnkXuất siêu trở lại; tốc độ sụt giảm xuất khẩu đã cải thiện; một số dự án xuất khẩu lớn được triển khai… là những tín hiệu vui cho tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa những tháng cuối năm.

Xem tiếp...

Năm 2022: Phục hồi các chuỗi sản xuất, cung ứng bị đứt gãy

nam 2022 phuc hoi sxChính phủ nỗ lực cao nhất để kiểm soát hiệu quả dịch bệnh trên phạm vi toàn quốc, sớm đưa cuộc sống nhân dân trở lại bình thường, tập trung khôi phục kinh tế - xã hội…

Xem tiếp...

Kinh tế vĩ mô ổn định: Nền tảng cho phục hồi

lam phat kinh te 1634650935057731782571

 

 

 

Hoạt động sản xuất kinh doanh được hưởng chi phí rẻ hơn và nguồn cung các loại hàng thiết yếu vẫn ổn định sẽ góp phần giữ lạm phát dưới 4% và nợ công dưới 60%.

Hoạt động sản xuất kinh doanh được hưởng chi phí rẻ hơn và nguồn cung các loại hàng thiết yếu vẫn ổn định sẽ góp phần giữ lạm phát dưới 4% và nợ công dưới 60%.

Kinh tế Việt Nam đã đi được 3/4 chặng đường. Mức tăng trưởng của 9 tháng là 1,42% trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi lĩnh vực của nền kinh tế đã cho thấy kết quả của nỗ lực vừa phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất, đặc biệt là việc chuyển trạng thái chống dịch sang thích ứng linh hoạt, an toàn.

Có thể thấy, kinh tế vĩ mô vẫn được giữ ổn định, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát, xuất khẩu vẫn duy trì được nhịp tăng trưởng, nợ công và nợ nước ngoài đều dưới ngưỡng cho phép. Mặt khác, việc mở cửa dần trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh là các yếu tố quan trọng để tăng trưởng thời gian tới.

Hoạt động mua bán thực phẩm tại các chợ truyền thống ở Hà Nội đã nhộn nhịp trở lại ngay từ những ngày đầu sau giãn cách xã hội. Giá cả và nguồn cung được duy trì khá ổn định, một số mặt hàng có xu hướng giảm nhẹ.

Mặc dù giãn cách xã hội kéo dài, nhưng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 9 tháng năm nay chỉ tăng 1,82% so với cùng kỳ năm 2020 - mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016.

"Mặc dù chúng ta hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp, nhưng vẫn duy trì mức cung tiền tệ phù hợp. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng rất tích cực sử dụng quỹ bình ổn để kiềm chế giá xăng dầu, không tăng giá điện, giá học phí. Đó là những yếu tố khiến thời gian qua CPI tăng chưa đến 2% trong 9 tháng qua", TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, cho biết.

Dù khó khăn, nhưng nhưng Chính phủ vẫn thực hiện các chính sách miễn, giảm, giãn thu thuế, phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp.

Sự hỗ trợ này tuy làm giảm thu ngân sách nhưng thu ngân sách nhà nước 9 tháng qua vẫn ước đạt 1 triệu tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước.

"Thành công này tác động rất tốt đến việc chúng ta có nguồn để chi cho các nhu cầu cấp bách hiện nay như chống dịch, chi hỗ trợ an sinh. Đó cũng là cơ sở để cân đối thu chi, không làm bội chi tăng lên và để giữ tỷ lệ nợ công dự kiến năm nay chỉ ở mức 43 - 45%", ông Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, nhận định.

"Điều đó cho thấy có dư địa để đưa ra các gói kích cầu kích thích nền kinh tế đảm bảo cho doanh nghiệp vươn lên. Đây cũng là vấn đề Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Tài chính cần có chính sách tài khóa để phục hồi kinh tế trong thời gian tới", Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh.

Sắp tới, Chính phủ tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19. Như vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh được hưởng chi phí rẻ hơn và nguồn cung các loại hàng thiết yếu vẫn ổn định sẽ góp phần kìm giữ lạm phát dưới 4% và nợ công dưới 60% như mục tiêu Quốc hội đề ra.

Kinh tế vĩ mô ổn định - nền tảng cho phục hồi

Một điểm sáng khác của nền kinh tế là tín dụng vẫn tăng khá. Điều này chứng tỏ nhu cầu về vốn và sức hấp thụ vốn của nền kinh tế vẫn được duy trì, dòng tiền cho nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh vẫn tăng.

Bên cạnh đó, chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, thận trọng, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô... Những yếu tố này sẽ góp phần tích cực cho hồi phục kinh tế từ nay tới cuối năm.

Nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá Việt Nam vẫn có cơ hội cải thiện mức tăng trưởng hiện tại vì đang đạt được kết quả tích cực trong phòng, chống dịch. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Tính đến đầu tháng 10, tín dụng toàn hệ thống ngân hàng đã tăng 7,42% so với cuối năm 2020, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2020, năm ngoái con số này chỉ là 5,4%. Dòng tiền cũng tập trung vào những lĩnh vực, ngành nghề sản xuất.

"Có những điểm sáng trong tăng trưởng tín dụng. Có 4/5 lĩnh vực có mức tăng trưởng cao và đây là tín hiệu tốt, như nông nghiệp nông thôn tăng 8,54%, doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 7,05%, xuất khẩu tăng 7%...", ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước, cho biết.

Mức tăng tín dụng không chỉ phản ánh sức hấp thụ vốn của doanh nghiệp và nền kinh tế, mà còn cho thấy nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dù dịch bệnh, nhưng vẫn được duy trì, thậm chí nhích tăng. Không chỉ vậy, nhiều điểm tích sáng tích cực của nền kinh tế vẫn được duy trì, tạo ra dư địa và không gian cho sự phục hồi và phát triển.

"Lạm soát kiểm soát tốt, dưới 4%/năm trong một thời gian dài. Nhờ vậy chúng ta đã góp phần ổn định tỷ giá, cân đối cán cân thương mại, nên xuất siêu liên tục, tạo ra thặng dư làm nền tảng để ổn định kinh tế vĩ mô", ông Trần Hoàng Ngân, Đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh, nhận định.

"Chúng ta nên tiếp tục nhất quán và kiên định trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Vì đó chính là sự cần thiết và nền tảng để có thể kiểm soát dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế", Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ cho hay.

"Hiện Đồng Việt Nam đang ổn định. Lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát. Dòng FDI đang phục hồi. Quan trọng bây giờ là tháo gỡ khó khăn kết nối và mở cửa trở lại bình thường", Tổng Giám đốc HSBC Việt Nam Tim Evans nói.

Kinh tế vĩ mô được giữ ổn định không chỉ là điểm sáng của nền kinh tế mà đây còn là cơ sở, nền tảng cho kỳ vọng phục hồi trong thời gian tới.

Nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá Việt Nam vẫn có cơ hội cải thiện mức tăng trưởng hiện tại vì đang đạt được kết quả tích cực trong phòng, chống dịch. Thêm vào đó, chiến lược vaccine với mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng đang triển khai hiệu quả và ngày càng bao phủ rộng.

Nguồn: VTV

Từ khóa: lạm phát, nợ công, phát triển kinh tế

Việt Nam hướng tới xây dựng Nhóm đối tác Kinh tế biển xanh

ttxvn kinh te bienMô hình Kinh tế biển xanh có mục đích cải thiện phúc lợi của con người và công bằng xã hội, đồng thời giảm thiểu đáng kể rủi ro về môi trường và sự khan hiếm sinh thái.

Xem tiếp...

Nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice được bảo hộ tại 22 quốc gia

gaovietnamNgày 19/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc báo cáo và kiến nghị đối với quản lý sử dụng Nhãn hiệu Gạo Việt Nam/Vietnam Rice.

Xem tiếp...

Ngành điện tử còn nhiều cơ hội tăng trưởng

linh kien dien tuCông nghiệp điện tử là ngành sản xuất trọng yếu trong nền kinh tế, có vị trí then chốt và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Hiện ngành này đang chiếm tỷ trọng 17,8% toàn ngành công nghiệp, chủ yếu sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và linh kiện...

Xem tiếp...

Sau Covid-19, EU sẽ thay đổi các quy tắc ngân sách để giữ đồng euro

sau covid 19 eu se thay doi cac quy tac ngan sach de giu dong euro 170907469Vào hôm nay (19/10), Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp để xem xét điều chỉnh quy tắc ngân sách, phù hợp với việc nợ công tăng cao sau đại dịch Covid-19, đồng thời các quốc gia còn phải chịu chi phí khổng lồ khi chuyển đổi sang nền “kinh tế xanh”.

Xem tiếp...

Các hiệp định thương mại "biến" Việt Nam thành "vùng trũng" của dòng vốn FDI

base64 16346897426922025197299Trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát, việc tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) sẽ giúp nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam.

Xem tiếp...

Sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ: Giải quyết những tồn tại về đăng ký nhãn hiệu

sua doi luat so huu tri tue 1Không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) còn được cho sẽ giải quyết những tồn tại về đăng ký nhãn hiệu…

Xem tiếp...

Tiếp tục thúc đẩy tiêu thụ nông sản trên môi trường trực tuyến

3623 2021 10 19 08 12 521 850f9Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đang tiếp tục phối hợp cùng các sàn thương mại điện tử, các đối tác vận hành thương mại điện tử (TMĐT) khác tiếp tục đẩy mạnh tiêu thụ nông sản địa phương vào mùa trên môi trường trực tuyến.

Xem tiếp...

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006171133
Go to top