Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnThị trườngDoanh nghiệp châu Âu tìm đối tác, đón cơ hội từ EVFTA

Doanh nghiệp châu Âu tìm đối tác, đón cơ hội từ EVFTA

EVFTA2410

Nhiều doanh nghiệp đến từ châu Âu đang gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam, mở rộng hoạt động kinh doanh, tìm kiếm thêm đối tác… để đón đầu cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến được ký kết trong thời gian tới.

Tăng đầu tư

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Thanh Nguyễn, đại diện Tập đoàn Turatti - nhà cung cấp các giải pháp chế biến thực phẩm đến từ Italia - cho biết, Turatti mới thành lập một công ty thành viên có trụ sở tại Hà Nội, chuyên thiết kế, chế tạo máy móc và dây chuyền chế biến rau củ, trái cây nhiệt đới và làm nước ép và trái cây.

“Giá thành máy móc, thiết bị sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam sẽ rẻ hơn 15% vì Công ty đã tăng tỷ lệ nội địa hóa thông qua hợp tác với các đối tác trong nước”, đại diện Turatti nói

Chia sẻ về xu hướng đầu tư của doanh nghiệp, ông Michele D’Ercole, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Italia tại Việt Nam (ICham) nhận định, năm 2019, dòng vốn đầu tư vào Việt Nam của doanh nghiệp Italia sẽ gia tăng, đặc biệt là trong những lĩnh vực thế mạnh như chế biến thực phẩm, may mặc, dược phẩm, hạ tầng, văn hóa, du lịch…

“Ngày càng nhiều doanh nghiệp Italia xem xét việc đầu tư hoặc dời các cơ sở hiện tại từ các nước châu Á khác sang Việt Nam và nhiều khả năng, họ sẽ tập trung ở khu vực TP.HCM”, ông Michele D’Ercole nói.

Trong khi đó, theo đại diện Tập đoàn Bosch (Đức), nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nước giải khát, chế biến thực phẩm… rất ưa chuộng công nghệ nhà máy thông minh của Bosch. Công nghệ của Bosch được ứng dụng tốt cho các nhà sản xuất bao bì, trong đó, đáng chú ý là hệ băng tải xích nhựa dạng module đơn giản, linh động, dễ lắp đặt, vận hành, được sử dụng cho những dây chuyền đóng gói lớn.

“Dự kiến trong quý III năm nay, Bosch sẽ giới thiệu rộng rãi ra thị trường Việt Nam công nghệ này”, đại diện Tập đoàn Bosch cho biết.

Tìm đối tác, mở rộng hoạt động

Là một trong những doanh nghiệp FDI hoạt động lâu năm tại Việt Nam, Tập đoàn ABB (Thụy Sỹ) cung cấp công nghệ tự động hóa và giải pháp robot giúp các doanh nghiệp, nhà sản xuất Việt Nam nâng cao hiệu quả và năng suất nhằm đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và nâng cao khả năng cạnh tranh. Đặc biệt, thời gian gần đây, robot của ABB đã hiện diện tại nhà máy sản xuất xe máy điện hiện đại nhất Việt Nam và hỗ trợ rất nhiều cho các công đoạn sản xuất của các nhà máy gạch...

Ông Brian Hull, Tổng giám đốc ABB Việt Nam chia sẻ, trong năm 2019, Công ty sẽ giới thiệu đến thị trường Việt Nam robot ABB IRB1200 và robot FlexPicker IRB360, một chuỗi ứng dụng giúp các nhà sản xuất có thể thực hiện thao tác chọn, nhặt, đóng gói, xếp hàng với độ linh hoạt cao hơn.

Một doanh nghiệp châu Âu khác là Công ty Tropical Food Machinery (Italia), đã có mặt tại Việt Nam hơn 4 năm, chuyên cung cấp dây chuyền chế biến nước trái cây cô đặc. Ông Nguyễn Quyết Thắng, đại diện Tropical Food Machinery cho biết, trung bình mỗi năm, Công ty cung cấp một dây chuyền cho 1 nhà máy theo hình thức chìa khóa trao tay từ khâu thiết kế, lắp đặt đến chuyển giao công nghệ… Theo ông Thắng, nhu cầu sử dụng máy móc châu Âu ngày càng tăng cao tại Việt Nam nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn sản phẩm và đây là cơ hội cho doanh nghiệp.

Theo đại diện của ICham, số doanh nghiệp Italia hoạt động tại Việt Nam chưa nhiều, hiện có khoảng 60 doanh nghiệp, trong đó, khoảng 70% doanh nghiệp có dự án sản xuất. Tuy nhiên, việc EVFTA dự kiến được ký kết trong thời gian tới sẽ mang tới những cơ hội mới và chắc chắn, số doanh nghiệp Italia đến Việt Nam tìm đối tác, mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư sẽ tăng lên.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Dante Brandi, Tổng lãnh sự Italia tại TP.HCM nhìn nhận, EVFTA sẽ mang lại cơ hội cho cả hai bên. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm điều kiện thuận lợi (xóa bỏ thuế, giảm thuế nhập khẩu theo lộ trình…) để sở hữu công nghệ, thiết bị, máy móc hàng đầu thế giới. Còn với doanh nghiệp Italia, ngoài việc mở rộng cơ hội kinh doanh thông qua các đối tác, có thể trực tiếp đầu tư các dự án sản xuất tại Việt Nam.

“Các doanh nghiệp Italia nhận thấy tiềm năng, cơ hội phát triển tại thị trường Việt Nam và muốn đầu tư dự án trong các lĩnh vực tự động hóa, chế biến thực phẩm, đồ gỗ, dược phẩm…”, ông Dante Brandi nói.

Nguồn: Báo Đầu Tư

Từ khóa: doanh nghiệp châu Âu, tìm, đối tác, đón, cơ hội, EVFTA

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004476186
Go to top