Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếNông dân Philippines muốn thuế quan cao hơn đối với gạo ngoài khối ASEAN

Nông dân Philippines muốn thuế quan cao hơn đối với gạo ngoài khối ASEAN

nong dan philippines thue quan gao

Liên đoàn Nông dân Tự do (FFF) đã kêu gọi chính phủ tăng trở lại thuế nhập khẩu đối với gạo nhập khẩu từ các nước ngoài khu vực Đông Nam Á do khối lượng nhập khẩu thấp.

Trích dẫn dữ liệu từ Cục Hải quan, FFF cho biết các lô hàng gạo nhập khẩu từ các nước ngoài khu vực ASEAN đã giảm đáng kể bất chấp việc chính phủ Philippines đã cắt giảm thuế nhập khẩu gạo đối với những thị trường này từ mức 50% xuống còn 35% hồi tháng 6.

FFF cho biết: Dữ liệu hải quan cho thấy chỉ 11,951 tấn gạo từ các nước ngoài khối ASEAN được nhập khẩu vào nước này trong khoảng thời gian từ tháng 6- 8/2021 so với mức 39,881 tấn của cùng kỳ năm 2020.

Theo FFF: “Chính sách cắt giảm thuế quan được kỳ vọng sẽ khuyến khích Ấn Độ và Pakistan tăng lượng gạo xuất khẩu sang Philippines; tuy nhiên, trênthực tế, khối lượng gạo xuất khẩu của hai nước sang Philippines trong giai đoạn tháng 6-8/2021 giảm còn 4,607 tấn, thấp hơn 1/3 so với cùng kỳ năm 2020. Trong khi số lượng quốc gia xuất khẩu tăng từ 7 nước lên thành 10 nước sau khi Sắc lệnh hành pháp số 135 (EO 135) có hiệu lực, thì những nước mới gia nhập như Úc, Sri Lanka và Đài Loan chỉ cung cấp số lượng gạo nhập khẩu rất nhỏ. Tỷ lệ nhập khẩu gạo từ các nước ngoài ASEAN so với tổng lượng gạo nhập khẩu trong giai đoạn này đã giảm từ 7% trong năm 2020 xuống còn 1.8% trong năm 2021.

Raul Montemayor, giám đốc quốc gia FFF cho biết EO135 đã không mở rộng đáng kể nguồn cung ứng gạo cho Philippines và không tạo thêm lượng nhập khẩu lớn từ các nước ngoài khối ASEAN.

Ông Montemayor cũng cho biết thêm: “Chỉ riêng Myanmar, Thái Lan và Việt Nam đã cung cấp 25% gạo tấm cho nước này trong 3 tháng đầu tiên sau khi EO 135có hiệu lực. Các nhà xuất khẩu gạo ngoài khối ASEAN cung cấp các loại gao chất lượng cao và đặc sản, như gạo Basmati Ấn Độ, gạo nếp Nhật Bản, và gạo với 5% tấm, chủ yếu được bán cho những người tiêu dùng khá giả với giá cao hơn. Những người tiêu dùng bình thường không được lợi gì từ chính sách giảm thuế nhập khẩu gạo của chính phủ. Lượng gạo nhập khẩu ngoài khối ASEAN cũng quá nhỏ để tác động đáng kể lên giá gạo hoặc tỷ lệ lạm phát quốc gia.”

FFF tính toán rằng cho đến thời điểm hiện nay, chính phủ đã mất 28.7 triệu peso doanh thu thuế do chính sách này. Số tiền này đãcó thể đượcdùng để hỗ trợ cho nông dân chịu ảnh hưởng từ việc nhập khẩu gạo.

Trong khi, các nhà nhập khẩu gạo ngoài khối ASEAN có lẽ đã bỏ túi khoản tiền tiết kiệm được từ mức thuế thấp hơn.

Ông Montemayo cho hay: “Với kết quả này, Tổng thống Duterte nên thu hồi EO 135 ngay lập tức. Rõ ràng chương trình này đã không đem lại lợi ích như mong đợi. Tất cả những gì đã diễn ra cho thấy EO 135 chỉ đang mang lại lợi nhuận cho một số nhà nhập khẩu gạo và tạo thêm chi phí cho nông dân.”

Nguồn: Manila Bulletin

Từ khóa: FFF, Philippines, nông dân, nhập khẩu gạo, thuế quan

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006233877
Go to top