Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếVietnam Briefing: Tại sao Việt Nam trở thành giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp Mỹ tại châu Á

Vietnam Briefing: Tại sao Việt Nam trở thành giải pháp thay thế đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp Mỹ tại châu Á

11.09-10

Sau bốn thập kỉ, kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã thay đổi đáng kể.

Sau Chiến tranh Việt Nam năm 1975, Mỹ và Việt Nam tuyên bố bình thường quan hệ ngoại giao vào ngày 11/7/1995. Tháng 7/2020, Mỹ và Việt Nam kỉ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao – với việc Mỹ chúc mừng Việt Nam giữ chức chủ tịch ASEAN và tái khẳng định ủng hộ của mình đối với Việt Nam bao gồm giải pháp hòa bình trong tranh chấp, pháp quyền, tự do hàng hải, thương mại không bị cản trở, và các vấn đề khác.

Kể từ khi chính thức hóa quan hệ ngoại giao, Mỹ và Việt Nam đã tăng cường mối quan hệ, với thương mại song phương tăng từ 450 triệu USD trong năm 1994 lên 77 tỉ USD trong năm 2019. Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Việt Nam đã tiến hành các cuộc cải cách kinh tế lớn, còn được biết đến với tên gọi công cuộc “Đổi mới” vào năm 1986, ưu tiên xây dựng nền kinh tế thị trường và tạo cơ hội cạnh tranh cho khu vực tư nhân. Với dân số ngày càng tăng, thu hút khoản đầu tư lớn cho các doanh nghiệp quốc tế. Mỹ và Việt Nam đã làm việc trong nhiều năm để đàm phán hiệp định thương mại song phương, có hiệu lực vào năm 2001.

Hiệp định này giúp dỡ bỏ một số rào cản phi thuế quan, giảm thuế đối với nhiều mặt hàng với mức trung bình từ 3 – 40% bao gồm hàng nông sản, sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và hàng điện tử. Việt Nam cũng được hưởng quy chế tối huệ quốc (MFN), quy chế quan trọng để trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Cựu Tổng thống Mỹ, Barack Obama đã thúc đẩy Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) – hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa các nước ASEAN và Mỹ, Úc. Việt Nam được xem là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất với FTA này khi được lợi thế tiếp cận thị trường Mỹ. Tuy nhiên, tất cả bị dừng lại vào năm 2017, khi tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã rút Mỹ khỏi TPP, do lo ngại hiệp định này sẽ làm suy yếu các doanh nghiệp và việc làm tại Mỹ.

Tuy nhiên, Việt Nam và 10 quốc gia khác đã đi đến thỏa thuận mà không có Mỹ và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã được kí kết vào tháng 3/2018. Bất chấp trở ngại, thương mại song phương giữa Mỹ và Việt Nam vẫn tăng trưởng và các nhà phân tích dự báo thương mại giữa hai nước sẽ còn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Mối quan hệ tích cực nhưng không phải không có điểm lùi

Trump cũng phàn nàn về sự mất cân bằng thương mại của Mỹ với Việt Nam. Thặng dư thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ đã tăng lên 600 triệu USD, theo nghiên cứu của Bank of America Merrill Lynch.

Tháng 5/2018 Mỹ chính thức áp thuế đối với các sản phẩm thép của Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, sau quyết định áp thuế tạm thời vào tháng 12/2017, cho rằng các sản phẩm này đã né tránh các quy định về chống bán phá giá của Mỹ. Gần đây nhất, vào ngày 25/8/2020, Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam đã thao túng tiền tệ trong năm 2019, có khả năng Mỹ sẽ đánh thuế Việt Nam vì lý do này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đưa ra các rào cản thương mại khác bao gồm các quy định bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và an toàn thực phẩm, các hạn chế đối với internet và kinh tế kĩ thuật số, và các vấn đề quản trị khác.

Quan hệ an ninh ổn định, thúc đẩy thương mại song phương

Năm 2018, tàu sân bay USS Carl Vinson của Hải quân Mỹ - đã cập cảng tại Việt Nam. Cùng năm này, Việt Nam lần đầu tiên tham gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) – cuộc diễn tập quân sự trên biển do Mỹ đăng cai tổ chức hai năm một lần. Mỹ cũng dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí hợp pháp cho Việt Nam vào năm 2016; cả hai nước đã và đang thiết lập quan hệ quân sự chặt chẽ hơn và trao đổi quân sự cấp cao.

Đối với Việt Nam, thắt chặt quan hệ an ninh với Mỹ là nhằm phản đối lập trường hung hăng của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông. Và do đó, Hà Nội là nơi được chọn tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên vào tháng 2/2019, củng cố thêm vị trí của Việt Nam trên trường thế giới.

Lợi thế của Việt Nam khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung kéo dài

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã tác động lớn đến Việt Nam. Các nhà xuất khẩu Việt Nam nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm, đặc biệt là hàng dệt may. Việt Nam nổi lên như là một giải pháp thay thế cho thị trường Trung Quốc đối với các nhà đầu tư hưởng lợi từ chính sách Trung Quốc cộng một - là chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư dịch chuyển và mở rộng kinh doanh sang những quốc gia khác ngoài Trung Quốc để đẩy mạnh tiếp cận thị trường.

Cần lưu ý là xu hướng này đã diễn ra từ lâu, nhưng chiến tranh thương mại đã làm đẩy nhanh quá trình. Do chi phí lao động ở Trung Quốc tăng, nhu cầu đa dạng hóa của các doanh nghiệp, và do chính phủ Trung Quốc chuyển đổi trọng tâm từ các lĩnh vực sử dụng nhiều lao động sang các ngành công nghệ cao, nên các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc đã từ từ chuyển hoạt động sản xuất của họ sang Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Do vị trí địa lý gần Trung Quốc, mức lương thấp, lao động có tay nghề, có nhiều hiệp định thương mại, và kết nối khu vực, Việt Nam nổi lên là một trong những lựa chọn thay thế hàng đầu đối với các nhà sản xuất. Các công ty lớn của Mỹ như Apple, Intel, Qualcomm, Universal Alloy Corporation (UAC), Nike và Key Tronic EMS đã chuyển dây chuyền sản xuất của họ sang Việt Nam do ảnh hưởng chiến tranh thương mại.

Tất cả những yếu tố này giúp đẩy mạnh thuơng mại giữa hai nước kể từ khi bình thường hoá quan hệ ngoại giao.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ năm 2019 đạt 61,35 tỉ USD, tăng 29,1% so với năm 2018, chiếm 23,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ nằm 2019 đạt 14,37 tỉ USD, tăng 12,7% so với năm 2018, chiếm 5,7% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Mỹ có mức tăng trưởng nhanh nhất trong năm 2019 với tốc độ tăng 23% so với năm 2018.

Các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ gồm có: Điện thoại và các linh kiện; Máy vi tính, các sản phẩm điện tử và các thành phần của chúng; Quần áo và dệt may; Sản phẩm nông nghiệp; và Giày dép

Tình hình Covid-19 và thu hút FDI của Việt Nam

Việt Nam được quốc tế khen ngợi vì phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với sự bùng phát của dịch Covid-19. Việt Nam sớm chiến đấu với đại dịch, đóng cửa biên giới với nước ngoài, và áp dụng các biện pháp cách ly toàn xã hội vào ngày 01/4. Và lệnh này được dỡ bỏ vào ngày 22/4, mở cửa lại nền kinh tế để kinh doanh. Đợt dịch bùng phát gần đây tại Đà Nẵng cho thấy Việt Nam không hề e ngại và áp đặt lệnh cấm lên thành phố này để kiểm soát sự lây lan.

Mặc dù Việt Nam cũng không thể miễn nhiễm trước suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng triển vọng phục hồi vẫn tích cực và là điểm sáng nhất trong số các quốc gia châu Á. Quan điểm này cũng được chia sẻ trong nghiên cứu của công ty dịch vụ tài chính UBS. Trong 6 tháng đầu năm nay, tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 1,81%. Mặc dù còn khiêm tốn, nhưng con số này cũng đáng khích lệ khi Việt Nam là một trong số ít quốc gia đạt mức tăng trưởng dương trong thời kì đại dịch.

Việc kiểm soát đại dịch và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã củng cố thêm vị thế là quốc gia có môi trường kinh doanh an toàn so với các nước khác. Hiện nay Apple đã lên kế hoạch chuyển các hoạt động sản xuất đáng kể bao gồm AirPods sang Việt Nam.

Các doanh nghiệp Mỹ tìm nơi sản xuất thay thế

Ngay cả trước khi đại dịch xảy ra – các công ty nội thất như Lovesac và Wanek Furniture có trụ sở tại Mỹ - thuộc nhà cung cấp và bán lẻ Ashley Home của Mỹ đã bắt đầu dịch chuyển sản xuất sang Việt Nam. Công ty Nike hiện sản xuất giày hầu hết tại Việt Nam, trong khi gã khổng lồ công nghệ Google lên kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh Pixel tại Việt Nam, thay vì Trung Quốc.

Gần đây nhất, nhà sản xuất chip Intel của Mỹ, đã đầu tư 1 tỉ USD vào Việt Nam cũng đang tìm cách gia tăng vốn đầu tư vào Khu Công nghệ cao Sài Gòn thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Universal Alloy Corporation – nhà sản xuất linh kiện máy bay toàn cầu cho các hãng bay như Boeing và Airbus có trụ sở tại Mỹ cũng đã khánh thành cơ sở của mình tại Đà Nẵng vào đầu năm nay.

Tất cả những yếu tố này khiến Việt Nam trở thành quốc gia “chiến thắng trong chiến tranh thương mại” và là môi trường lí tưởng để kinh doanh và thu hút đầu tư. Tuy nhiên, lợi ích này của Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào quan hệ Mỹ - Trung xấu đi. Với lực lượng lao động có tay nghề và chi phí lao động thấp, cơ sở hạ tầng, chính trị ổn định, môi trường an toàn và các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam là những điểm thu hút các nhà đầu tư Hoa Kỳ tìm kiếm trong thời điểm khó khăn này. Xu hướng này cũng có thể được tiếp diễn trong tương lai gần. Và Việt Nam cũng có khả năng thay thế cho chuỗi cung ứng bị gián đoạn ở những nước khác do đại dịch.

Chiến tranh thương mại và đại dịch đã tạo ra đủ các yếu tố để các doanh nghiệp sản xuất di dời, thách thức lớn của Việt Nam hiện nay là làm thế nào để quản lý tăng trưởng bền vững.

Hơn nữa, trước khi xác định Việt Nam như một điểm đến tiềm năng để tái thiết, các nhà đầu tư Mỹ phải đánh giá kỹ lưỡng và xem xét một số yếu tố, chẳng hạn như xác định vị trí, vùng nguyên liệu, nguồn cung ứng và chuỗi cung ứng hậu cần.

Nguồn: Vietnam Briefing

Từ khóa: Vietnam Briefing, Việt Nam, pháp thay thế, đầy hứa hẹn, doanh nghiệp Mỹ, châu Á

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006403657
Go to top