Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếChính phủ Ấn Độ quy định các tiêu chuẩn áp dụng 'quy tắc xuất xứ' đối với hàng nhập khẩu theo cam kết trong các FTA

Chính phủ Ấn Độ quy định các tiêu chuẩn áp dụng 'quy tắc xuất xứ' đối với hàng nhập khẩu theo cam kết trong các FTA

31.08-12

Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra các quy định cụ thể thực thi các cam kết về 'quy tắc xuất xứ' để áp dụng thuế suất ưu đãi đối với những sản phẩm nhập khẩu theo khuôn khổ các hiệp định thương mại tự do mà Ấn Độ là thành viên.

Các tiêu chuẩn mới được đưa ra nhằm mục đích ngăn chặn những lô hàng nhập khẩu có sản phẩm chất lượng thấp và cố ý bán phá giá hàng hóa từ một nước thứ ba, nhưng được vận chuyển thông qua một nước thành viên tham gia FTA chung với Ấn Độ.

Cục Doanh thu nước này đã công bố các ‘Quy tắc Hải quan (Quản lý Quy tắc Xuất xứ theo các Hiệp định Thương mại), năm 2020', có hiệu lực kể từ ngày 21 tháng 9 năm 2020.

Các quy tắc này “sẽ áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào Ấn Độ, trong trường hợp nhà nhập khẩu yêu cầu được hưởng thuế suất ưu đãi theo thỏa thuận thương mại”.

Điều khoản về “Quy tắc xuất xứ” quy định rằng một loại hàng hóa được coi là có xuất xứ tại quốc gia thành viên khi quá trình gia công tối thiểu để sản xuất sản phẩm cuối được tiến hành trong phạm vi lãnh thổ quốc gia đó.

Theo quy định này, một quốc gia ký kết FTA với Ấn Độ không thể bán phá giá hàng hóa từ một số nước thứ ba vào thị trường Ấn Độ bằng cách áp dụng quy tắc xuất xứ, mà phải đảm bảo đã cộng thêm giá trị gia tăng theo quy định trước khi xuất khẩu sang Ấn Độ. Nói cách khác, quy tắc định mức xuất xứ giúp ngăn chặn việc bán phá giá hàng hóa.

Ấn Độ đã thiết lập FTA với một số quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và các thành viên ASEAN.

Các cam kết trong FTA chủ yếu liên quan tới việc giảm hoặc xóa bỏ thuế nhập khẩu/nghĩa vụ hải quan đối với những loại hàng hóa được giao dịch chủ yếu giữa các nước thành viên.

Theo quy định mới của Ấn Độ, để được hưởng thuế suất ưu đãi theo hiệp định thương mại, tại thời điểm nộp hóa đơn nhập khẩu, người nhập khẩu hoặc đại lý phải kê khai cụ thể những mặt hàng đủ điều kiện áp dụng quy tắc xuất xứ để được hưởng thuế suất ưu đãi; đồng thời, phải xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và có thể từ chối yêu cầu cho phép áp dụng thuế suất ưu đãi mà không cần xác minh nếu giấy chứng nhận xuất xứ không đầy đủ hoặc có bất kỳ thay đổi nào không được cơ quan cấp phép xác thực hoặc giấy chứng nhận được xuất trình sau thời điểm hết hiệu lực.

Ngoài ra, nhà nhập khẩu cũng phải cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến các tiêu chuẩn của quốc gia xuất xứ, bao gồm cả hàm lượng giá trị khu vực, sau đó gửi các thông tin nêu trên cho cơ quan có thẩm quyền phù hợp xem xét.

Các quy định mới cũng cho phép một viên chức hải quan được quyền yêu cầu xác minh giấy chứng nhận xuất xứ từ cơ quan xác minh nếu có nghi ngờ về tính xác thực của giấy chứng nhận vì những lý do như không khớp về chữ ký hoặc con dấu khi so sánh với mẫu con dấu và chữ ký nhận được từ nước xuất khẩu. Việc yêu cầu có thể diễn ra trong hoặc sau quá trình làm thủ tục hải quan.

Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman đã tuyên bố rằng chính phủ sẽ xem xét các yêu cầu về 'quy tắc xuất xứ', đặc biệt đối với một số mặt hàng nhạy cảm, "để đảm bảo các FTA đều phù hợp với định hướng trong chính sách quốc gia".

Theo bà Nirmala Sitharaman, kim ngạch nhập khẩu nhờ tận dụng các FTA cũng đang gia tăng và các yêu cầu không chính đáng viện dẫn quyền lợi từ FTA đang gây ra mối đe dọa cho ngành sản xuất trong nước. Những mặt hàng nhập khẩu thuộc các ngành này phải được kiểm tra nghiêm ngặt.

Đối tác cấp cao của AMRG & Associates - Rajat Mohan - đã bình luận về những quy định mới này. Ông cho biết, điều quan trọng là cần đảm bảo khâu quản lý Quy tắc xuất xứ rõ ràng, minh bạch và công bằng. Theo Rajat Mohan, “các quy tắc này sẽ giúp doanh nghiệp Ấn Độ và cả doanh nghiệp nước ngoài hiểu chính xác các thủ tục sẽ được áp dụng trong quá trình cơ quan có thẩm quyền xem xét áp dụng thuế suất ưu đãi theo các hiệp định thương mại cũng như minh bạch hóa quy trình xác minh giấy chứng nhận xuất xứ”.

Trên thực tế, những quy định này sẽ hạn chế việc các nhà nhập khẩu áp dụng quy tắc xuất xứ để hưởng thuế suất ưu đãi trong trường hợp hàng hóa có nguồn gốc từ các nước không phải là thành viên của hiệp định thương mại mà Ấn Độ tham gia ký kết.

Mohan giải thích rằng: “Quy tắc xuất xứ là tiêu chí cần thiết để xác định xuất xứ của một sản phẩm. Các quốc gia cho phép áp dụng thuế suất ưu đãi hoặc áp dụng mức thuế suất 0% đối với hàng nhập khẩu từ một số đối tác thương mại nhất định thường áp dụng một loạt các quy tắc xuất xứ để xác định các đơn hàng đủ điều kiện được hưởng ưu đãi.Vai trò của quy tắc xuất xứ ưu đãi là đảm bảo rằng chỉ hàng hóa có xuất xứ tại các nước cùng tham gia hiệp định mới được hưởng thuế quan hoặc các ưu đãi liên quan khác theo cam kết”.

Theo thông báo, các thông tin liên quan đến xuất xứ như tiêu chí nước xuất xứ, hàm lượng giá trị khu vực và các tiêu chí cụ thể của sản phẩm ... phải do nhà nhập khẩu cung cấp.

Chuyên gia về thuế, đối tác của EY, Abhishek Jain cho biết, quy định trên được đưa ra là nhằm kiểm tra xem lô hàng nhập khẩu đó có đang lợi dụng thuế quan ưu đãi bằng cách xuất khẩu đường vòng đến Ấn Độ từ các nước thuộc danh mục đối tác thương mại được hưởng ưu đãi.

“Tuy nhiên, trên thực tế, nhà nhập khẩu thuần túy rất khó có thể lợi dụng quy định để hưởng mức thuế ưu đãi.”

Nguồn: Economic Times

Từ khóa: chính phủ Ấn Độ, quy định, tiêu chuẩn, áp dụng, quy tắc xuất xứ, hàng nhập khẩu, cam kết, FTA

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006403657
Go to top