Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếEVFTA: tăng cường bảo hộ SHTT và tạo điều kiện cho hàng hóa EU vào Việt Nam

EVFTA: tăng cường bảo hộ SHTT và tạo điều kiện cho hàng hóa EU vào Việt Nam

31.08-11

Ngày 1/8 vừa qua đã trở thành dấu mốc lịch sử cho quan hệ giữa Việt Nam và liên minh châu Âu (EU) khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, tạo ra những tác động to lớn lên kinh tế và hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Đầu tiên, EVFTA đang và sẽ tác động trên phạm vi rộng lên hệ thống pháp luật Việt Nam. Để hiệp định này có thể đi vào hiệu lực, hai bộ luật quan trọng – Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp – đã được sửa đổi. Cụ thể, chính phủ đã cắt bớt một loạt các điều kiện kinh doanh, mở cửa hơn cho doanh nghiệp châu Âu trong các lĩnh vực vốn trước đây rất khó để đầu tư ở Việt Nam.

Hơn nữa, nhiều thủ tục hành chính phiền hà cũng đã được gỡ bỏ, tạo ra một môi trường kinh doanh hiệu quả hơn và đơn giản hơn. Ví dụ, quy định về chăn nuôi gia súc đã được đơn giản bớt, đây là một trong những ngành mà phía EU đặc biệt quan tâm trong EVFTA. Những thay đổi trên đã giúp xóa bỏ nhiều điều kiện không cần thiết và các bước kiểm tra chất lượng đối với sản phẩm gia súc nhập khẩu.

Một điểm đáng chú ý khác là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Vấn đề lưu tâm đầu tiên là chỉ dẫn địa lý. Cụ thể, Việt Nam đã đồng ý bảo hộ pháp lý cho 169 chỉ dẫn địa lý từ châu Âu. Thật ra, quy định này rất quan trọng cho EU, bởi vì sản phẩm được bảo hộ bằng chỉ dẫn địa lý sẽ mang lại các lợi ích to lớn cho các nước thành viên EU cả về khía cạnh kinh tế lẫn danh tiếng, đặc biệt trong ngành rượu vang, nông sản, rượu mạnh và thực phẩm, vì những sản phẩm trên chiếm một phần đáng kể trong kim ngạch xuất khẩu của EU.

Vì vậy, bảo hộ các sản phẩm có chỉ dẫn địa lý từ EU nghĩa là bảo hộ quyền và lợi ích cho doanh nghiệp EU. Điều này sẽ giúp cho doanh nghiệp EU không chỉ mở rộng thị trường sang Việt Nam mà còn trao cho họ quyền xử lý những hành vi vi phạm và sử dụng bất hợp pháp các chỉ dẫn địa lý bởi các bên khác, hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn hàng hóa được chế biến từ sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý. Tính đến thời điểm này, các chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam bao gồm các thương hiệu nổi tiếng như rượu Champagne Pháp, phô mai Feta Hi Lạp, phô mai Parmigiano Reggiano của Ý, rượu vang Rioja của Tây Ban Nha, và rượu Whisky của Scotland.

Tuy nhiên, có một vài ngoại lệ trong EVFTA. Ví dụ, trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực, bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Champagne” không cấm việc sử dụng tên gọi này (bằng cả tiếng Anh hoặc tiếng Việt hoặc phiên âm) trên lãnh thổ Việt Nam miễn là nó được sử dụng trong theo cách công bằng và thương mại cho một sản phẩm được xếp là “rượu vang” (wine).

Ngoài ra, trong EVFTA, Việt Nam đưa ra cam kết kéo dài bảo hộ thiết kế công nghiệp (ID) thông qua việc tham gia Thỏa ước La-Hay trong vòng 2 năm sau khi thực thi EVFTA.

Hơn nữa, trong vòng 3 năm kể từ khi EVFTA có hiệu lực, VIệt Nam sẽ phải gia nhập tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới để bảo vệ bản quyền của các tài liệu trên mạng kỹ thuật số bằng cách bổ sung thêm quy định về bảo hộ chống vi phạm các biện pháp kỹ thuật.

Về thuế quan, ngay khi EVFTA có hiệu lực, Việt Nam phải xóa bỏ 48.5% dòng thuế cho hàng hóa của EU, tương đương 64.5% kim ngạch xuất khẩu của EU vào Việt Nam. Trong vòng 7 năm từ ngày hiệp định có hiệu lực, 91.8% dòng thuế (97.1% kim ngạch) sẽ được xóa bỏ và tỷ lệ này sẽ tăng lên 98.3% (99.8% kim ngạch) sau 10 năm.

Hơn nữa, đối với 1.7% dòng thuế còn lại, Việt Nam cũng đã cam kết sẽ áp dụng mức thuế quan bằng mức thuế quan theo cam kết của Việt Nam với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hoặc áp dụng lộ trình giảm thuế đặc biệt. Các sản phẩm còn lại bao gồm xì gà, xăng dầu, bia, ô tô và phụ tùng, và xe mô tô. Ví dụ, mô tô trên 150 phân khối sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu 0% lần lượt sau 7 năm và 10 năm. Một ví dụ khác là ô tô, mặt hàng này sẽ có lộ trình giảm thuế 10 năm, ngoại trừ ô tô có động cơ lớn.

Các ưu đãi thuế quan như trên sẽ có lợi cho doanh nghiệp EU và tạo ra môi trường kinh doanh công bằng giữa Việt Nam và công ty EU.

Về mặt tiếp cận thị trường, việc loại bỏ các nghĩa vụ hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu từ EU đã tạo ra nhiều cơ hội tiếp cận thị trường Việt Nam và mở đường cho doanh nghiệp EU đầu tư vào Việt Nam. Bên cạnh đó, doanh nghiệp EU rất quan tâm tới thị trường dược phẩm của Việt Nam. Sau khi EVFTA có hiệu lực, thuế quan đối với khoảng 50% các sản phẩm dược nhập khẩu từ EU vào Việt Nam sẽ được dỡ bỏ, và các mặt hàng dược phẩm còn lại sẽ được miễn thuế sau 7 năm.

Đối với dịch vụ, các cam kết của Việt Nam trong EVFTA thì sâu hơn so với các cam kết của WTO vì mở cửa nhiều ngành dịch vụ hơn.

EVFTA mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp EU trên thị trường Việt Nam. Hiệp định này thể hiện khát vọng hội nhập sâu rộng và thắt chặt chẽ quan hệ thương mại giữa hai nước, vì mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Nguồn: Lexology

Từ khóa: EVFTA, tăng cường, bảo hộ SHTT, điều kiện, hàng hóa, EU, Việt Nam

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006403681
Go to top