Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếTham gia chuỗi giá trị toàn cầu thông qua EVFTA: Nhiều doanh nghiệp vẫn đủng đỉnh

Tham gia chuỗi giá trị toàn cầu thông qua EVFTA: Nhiều doanh nghiệp vẫn đủng đỉnh

31.08-06

Nói về lợi ích mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 mang lại, nhiều chuyên gia kinh tế nêu rõ: Việc nhiều dòng thuế xuất nhập khẩu được cắt giảm không chỉ mang lại lợi ích cho DN Việt Nam, EU và người dân mà còn giúp tăng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Việt Nam từ EU. Tuy nhiên, theo Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti: DN Việt Nam cần tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

EVFTA - nền tảng quan trọng 

Theo chia sẻ mới đây của Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc: Từ đầu năm đến nay, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến nhiều DN xuất khẩu của Việt Nam gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, thông qua EVFTA, các DN dệt may, giày dép, thủy sản đã ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu số lượng lớn. Có thể nói EVFTA mang lại niềm tin và cơ hội hiếm hoi cho DN xuất khẩu trong dịch Covid-19.

Thực tế hoạt động thu hút vốn FDI thời gian qua cho thấy, thị trường EU là một phần của các chuỗi giá trị toàn cầu trong nhiều lĩnh vực sản phẩm, ở nhiều khâu như thiết kế, sản xuất, marketing, phân phối, tái chế… “Lợi thế kết nối với FDI của EU là khả năng tiếp cận, chia sẻ các lợi thế trong chuỗi giá trị toàn cầu của các đối tác EU như công nghệ, dữ liệu, nguồn thông tin, kỹ năng và mạng lưới. Trong bối cảnh hiện nay, thu hút FDI quan trọng nhất chính là công nghiệp hỗ trợ. Đây là tiềm năng, cơ hội vừa sức với chất lượng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực của Việt Nam hiện tại…” - Giám đốc Trung tâm WTO và Trung tâm thương mại quốc tế (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang chia sẻ. 

Những cảnh báo đối với DN Việt

Mặc dù Hiệp định EVFTA tạo ra nhiều cơ hội cho DN Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, song cũng đặt ra nhiều thách thức. Theo một nghiên cứu của JETRO cho thấy, hiện, DN Nhật Bản tại Việt Nam mua khoảng 32,4% các hàng hóa, dịch vụ đầu vào từ các nhà cung cấp Việt Nam. Trong khi đó tại Trung Quốc là 67,8%, Thái Lan 57,1%, và Indonesia 40,5%. Ngoài ra doanh thu trung bình của DN chế tạo Việt Nam chỉ đạt 2,9 triệu USD/năm, trong khi muốn tham gia vào thị trường EU cần doanh thu tối thiểu 5 triệu USD/năm.

Một thực tế cần cảnh báo là trình trạng đã có những DN Việt Nam bằng lòng với việc tham gia chuỗi giá trị ở công đoạn giá trị thấp, không sẵn sàng đầu tư khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Ngô Chung Khanh cho rằng: Nếu ví EVFTA như đường cao tốc nhưng không phải mọi DN cũng muốn đi “cao tốc”. Nguyên nhân là do DN thấy đi quốc lộ cũ có thể đáp ứng điều kiện của họ thì sẽ không chấp nhận trả phí để đi cao tốc nhanh hơn.

Để tận dụng được cơ hội từ EVFTA khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM) Nguyễn Đình Cung nêu rõ: DN Việt Nam phải lớn mạnh thì chúng ta mới có đối tác đầu tư nước ngoài tin cậy, bình đẳng. Nhưng để làm được điều này đòi hỏi Nhà nước nên rỡ bỏ những rào cản về chính sách, thể chế, chất lượng nguồn nhân lực, hạ tầng. “Chừng nào chúng ta chưa gia cố được 3 “chân kiềng” này thì việc tận dụng cơ hội vẫn còn hạn chế” - ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh. Đồng tình với ý kiến này, nhiều chuyên gia kinh tế nêu ý kiến: Để thúc đẩy DN tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, bên cạnh sự nỗ lực của DN, rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ Chính phủ trong việc giảm chi phí như giúp tiếp cận tín dụng (vay ưu đãi, bảo lãnh không thế chấp); Ổn định chi phí và nguồn nhân công; giảm thủ tục hành chính và những chi phí không chính thức.

Nguồn: Kinh tế đô thị

Từ khóa: tham gia, chuỗi giá trị toàn cầu, thông qua, EVFTA, doanh nghiệp, đủng đỉnh

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006403662
Go to top