Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếHiệp định thương mại EU- Việt Nam: hai bên được những lợi ích gì?

Hiệp định thương mại EU- Việt Nam: hai bên được những lợi ích gì?

12.02-10

Hip đnh thương mi EU- Vit Nam được thiết lp đ xóa b gn như tt c thuế quan theo l trình mt thp k. Thành viên ca Ngh vin châu Âu (MEP), ông Geert Bourgeois gii thích nhng li ích này trong mt cuc phng vn.

Trước khi Nghị viện bỏ phiếu về các hiệp định thương mại và đầu tư tự do giữa EU và Việt Nam vào ngày 12/2/2020, ông Geert Bourgeois- thành viên ECR của Bỉ, thành viên MEP phụ trách điều hành các hiệp định thông qua Nghị viện, giải thích các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường.

Ông có thể cho chúng tôi cái nhìn tổng quan về những thay đổi mà Hiệp định thương mại EU- Việt Nam sẽ mang lại?

Mục đích của các hiệp định này là nhằm xóa bỏ 99% thuế quan trong vòng bảy năm. Điều này sẽ làm tăng 15 tỷ euro hàng xuất khẩu mỗi năm từ Việt Nam sang EU vào năm 2035, trong khi hàng xuất khẩu EU sang Việt Nam sẽ tăng thêm 8.3 tỷ euro mỗi năm. Tất nhiên, cứ 1 tỷ euro hàng xuất khẩu của EU sẽ tạo ra thêm khoảng 14,000 việc làm mới, được trả lương cao tại EU. Hiệp định này cũng hoàn toàn phù hợp với tham vọng của chúng tôi là mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của EU.

Các mối quan hệ kinh tế của EU với Việt Nam hiện đang như thế nào?

Thương mại và đầu tưở Việt Nam hiện còn hạn chế. Đây là một thị trường sôi động với dân số trẻ. Với mức tăng trưởng kinh tế hàng năm là 6%- 7%, Việt Nam là nơi rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư châu Âu.

Năm 2018, nước này đã xuất khẩu hàng hóa trị giá khoảng 42.5 tỷ euro sang EU. Ngược lại, chúng ta đã xuất khẩu khoảng 13.8 tỷ euro hàng hóa đến Việt Nam. Với cơ chế quy tắc thương mại tự do của mình, hiệp định sẽ tạo ra sự gia tăng trong hàng xuất khẩu ở cả hai chiều.

Hiệp định thương mại tự do này đối với EU về mặt địa chính trị quan trọng như thế nào?

Việt Nam là láng giềng của Trung Quốc. Đồng thời, Việt Nam cũng có mối quan hệ chặt chẽ với Hoa Kỳ. Đây là yếu tố quan trọng khiến chúng tôi tăng cường mối quan hệ với đất nước này. Chúng tôi đã đàm phán được 8 năm và việc quan trọng là chúng tôi phải đi ký kết một hiệp định ngay bây giờ.

Ngoài ra, là hiệp định thương mại đầu tiên của Nghị viện châu Âu mới, chúng tôi phải cho thấy chúng tôi muốn thiết lập các tiêu chuẩn trên toàn cầu, đồng thời tạo ra sự thịnh vượng và việc làm mới.

Nghị viện cũng bỏ phiếu về một hiệp định bảo hộ đầu tư với Việt Nam: liệu ông có thể nói cho chúng tôi biết thêm về thỏa thuận này?

Hiệp định này nhằm đảm bảo khả năng ổn định về hệ thống luật pháp cho các nhà đầu tư. Trong trường hợp kiện tụng, sẽ có một khuôn khổ được đưa ra để thực hiện. Việt Nam đã chấp nhận một hệ thống tòa án đầu tư hiện đại, tương tự như hệ thống mà EU đã thỏa thuận với Canada, với các thẩm phán độc lập , một bộ quy tắc ứng xử và dễ tiếp cận cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này tạo ra sựổn định và niềm tin cho các doanh nghiệp nhỏ của chúng ta.

Những điều khoản nào trong hiệp định thương mại liên quan đến các tiêu chuẩn môi trường và lao động?

Tôi nhận thức rõ về các mối lo ngại, nhưng các hiệp định thương mại như thế này là một đòn bẩy để cải thiện các tiêu chuẩn bên ngoài EU. Về điều kiện lao động, Việt Nam có nghĩa vụ tuân thủ tất cả các công ước ILO, và tích hợp chúng vào bộ luật lao động của mình. Ngoài ra, cho đến nay, công đoàn của Việt Nam vẫn chưa có tiếng nói nhiều, tuy nhiên Việt Nam đã điều chỉnh điều này thông qua bộ luật hình sự của mình.

Về môi trường, Việt Nam bị ràng buộc với hiệp định Paris. EU đang làm việc theo hướng giảm khí CO2 xuống mức thấp nhất và chúng tôi phải tạo ra một sân chơi bình đẳng với các quốc gia khác. Nếu chúng tôi cố gắng thực hiện, chúng tôi cũng mong chờ các nước khác cũng làm điều tương tự.

Nghị viện có nên phê chuẩn các hiệp định vào ngày 12/02? các bước tiếp theo là gì?

Đối với hiệp định thương mại tự do, sự chấp thuận của nghị viện mỗi quốc gia EU là không cần thiết. Ủy ban châu Âu sẽ có nhiệm vụ thực hiện hiệp định này ngay lập tức. Bắt đầu hướng đến thuế quan bằng 0 và việc cắt giảm các rào cản phi thuế quan sẽ giảm dần cho đến năm 2035.

Tuy nhiên, với hiệp định bảo hộ đầu tư, hiệp định này sẽ cần sự chấp thuận của các nghị viện EU, và điều này sẽ mất thêm một thời gian nữa.

Nguồn: News European Parliament

Từ khóa: hiệp định thương mại tự do, hiệp định bảo hộ đầu tư, EU, Việt Nam, Nghị viện, lợi ích

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005622033
Go to top