Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếGian lận xuất xứ thương mại vẫn là vấn đề đối với Việt Nam bất chấp thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung

Gian lận xuất xứ thương mại vẫn là vấn đề đối với Việt Nam bất chấp thỏa thuận thương mại Mỹ- Trung

12.02-09

Hi quan Vit Nam cho biết h đang kim soát cht ch gian ln xut x thương mi, vn đã tăng vt trong năm qua, khi các nhà sn xut Trung Quc chuyn hướng xut khu thông qua Vit Nam đ hưởng li t hip đnh thương mi t do (FTA) ca nước này và né mc thuế áp b sung t Hoa Kỳ.

Tháng 12, hải quan Việt Nam cho biết họ đã phát hiện ra “nhiều trường hợp” gian lận xuất xứ trong lô hàng xuất khẩu của mình, và đã xác định được 19 nhóm sản phẩm có nguy cơ gian lận xuất xứ cao trong nước.

Cơ quan này chỉ ra rằng cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc là chất xúc tác cho tình trạng gian lận xuất xứ gia tăng, khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc chuyển hàng xuất khẩu sang Mỹ thông qua Việt Nam để gian lận xuất xứ, né tránh các mức thuế quan cao bị Hoa Kỳ áp đối với hàng hóa Trung Quốc.

Mặc dù Thỏa thuận Giai đoạn 1 được ký kết giữa hai cường nước vào tháng trước, gian lận xuất xứ thương mại ở Việt Nam vẫn còn là một vấn đề.

Một phần, điều này là do nhiều hiệp định thương mại tự do của Việt Nam: vào tháng 6, Việt Nam đã ký một FTA với Liên minh châu Âu, hiệp định sẽ giúp xóa bỏ 99% thuế quan và được Ủy ban châu Âu ca ngợi là “hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất giữa EU và một nền kinh tế mới nổi cho đến nay”. Việt Nam cũng là một phần của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một hiệp định thương mại giúp xóa bỏ 95% thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên: Úc, Brunei, Canada, Chi Lê, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Lê Tiến Đạt, chuyên gia thương mại và đối tác quản lý tại công ty luật Apolat Legal có trụ sở tại Việt Nam, trả lời trên báo GTR rằng các công ty đang tìm cách tận dụng các hiệp định sinh lợi vì “trong quá trình thực thi của những FTA này, phần lớn hàng hóa xuất xứ từ Việt Nam được hưởng lợi từ việc miễn thuế nhập khẩu khi xuất khẩu sang các thành viên khác của FTA”.

Ông Lê cho biết thêm các công cụ chính sách thương mại, như thuế chống bán phá giá, cũng đang đóng một phần trong việc gian lận xuất xứ của Việt Nam. “Do đó nhiều quốc gia và đối tác trên thế giới đang ngày càng áp dụng các biện pháp thương mại, cụ thể thuế chống bán phá giá, thuế đối kháng và thuế tự vệ với tỷ lệ cao đã làm suy yếu khả năng xuất khẩu của các quốc gia bị áp thuế, một số doanh nghiệp cố giả mạo xuất xứ hàng hóa và khai thác xuất xứ hàng hóa của Việt Nam để được nhận những lợi ích và ưu đãi hoặc để né tránh các biện pháp thương mại một cách bất hợp pháp.”

Vào tháng 10/2019, hải quan Việt Nam đã phát hiện và tịch thu hơn 4 tỷ USD nhôm Trung Quốc đã dán nhãn giả mạo made in Vietnam trước khi lô hàng này được xuất sang Mỹ, với mong muốn né được thuế quan bổ sung từ cuộc chiến thương mại. Mặc dù việc này không chỉ xảy ra ở Việt Nam và các chuyên gia cho rằng các điểm nóng ở châu Á có khả năng cũng có tình trạng gian lận xuất xứ thương mại – số lượng hàng hóa giả mạo nhãn dán được phát hiện ở Việt Nam là một trong những nguyên nhân gây lo ngại.

Tuy nhiên, bà Chian Voen Wong, chuyên gia tư vấn thương mại cao cấp cho khu vực châu Á- Thái Bình Dương tại K & L Gates Straits Law cho biết thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và các biện pháp thực thi nghiêm khắc hơn và các hình phạt với quốc gia gian lận xuất xứ được chính phủ Việt Nam đưa ra sẽ làm giảm phần lớn hành vi vi phạm xuất xứ trong thời gian tới.

Bà Wong trả lời với GTR: “Năm ngoái, Việt Nam đưa ra các quy tắc để làm rõ cách hàng hóa đáp ứng tiêu chí sản xuất tại Việt Nam. Hải quan Việt nam cũng tăng cường các nỗ lực kiểm soát chặt chẽ hơn. Các hành vi gian lận xuất xứ dễ nhận thấy hơn, đồng thời những hành vi đối với hàng hóa cuối cùng được nhập khẩu và sau đó bị dán nhãn sai cũng đã được kiểm soát. Tôi không thấy có nhiều sự gia tăng trong hành vi vi phạm xuất xứ vì các sản phẩm theo truyền thống cố né tránh các quy tắc hiện đang nằm trong danh sách theo dõi.” Các sản phẩm trong danh sách này bao gồm mặt hàng thép, nhôm, hải sản, quần áo và đồ điện tử.

Hải quan Việt Nam cho biết họ dựđịnh lọc ra các doanh nghiệp mới thành lập từ cuối năm 2018, và hiện đang nhập khẩu linh kiện, nguyên liệu và phụ tùng thay thế từ Trung Quốc và xuất các sản phẩm này sang thị trường Mỹ và EU, để kiểm tra nguồn gốc xuất xứ.

Gian lận xuất xứ thương mại không chủ tâm cũng là một nguyên nhân gây lo ngại ở Việt Nam. Bà Wong giải thích: “Mặt khác là thương mại hợp pháp, liên quan đến các nhà sản xuất hoặc nhà lắp ráp hoạt động tại Việt Nam, tuy nhiên họ không thể nhận thức, hoặc hiểu cách thức, quy tắc xuất xứ vận hành. Ngay cả các hoạt động như lắp ráp có thể cũng không đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ. Một số công ty hoặc chuyên gia cũng khó có thể giải quyết vấn đề này, mặc dù tôi sẽ không gọi đây là hành vi gian lận xuất xứ vì nó không phải là hành động có chủ đích nhằm né tránh các yêu cầu xuất xứ.

Bà Wong cho biết: Mặc dù các nhà xuất khẩu có nhà máy tại Việt Nam có thể không nhận thức được rằng họ đang vi phạm các quy tắc xuất xứ, sự thiếu hiểu biết không phải là lý do để bào chữa cho việc dán nhãn sai xuất xứ, thêm vào đó, hải quan Việt Nam hiện nên thiết lập hệ thống made in Vietnam dễ nhận biết hơn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh: “Chỉ cần có sựưu đãi, và có ưu đãi thuế quan lớn nếu sự khác nhau trong thuế quan là 10%, 20%, 25% trong các hiệp định thương mại thì tất yếu sẽ có trường hợp các công ty sẽ cố gắng né tránh các quy tắc xuất xứ- việc này có thể xảy ra ở Việt Nam hoặc một nơi nào khác. Tôi hy vọng sẽ nhìn thấy việc gian lận xuất xứ giảm đi một chút, song chắc chắn hành vi vẫn sẽ còn tồn tại.

Nguồn: Global Trade Review

Từ khóa: gian lận xuất xứ, Việt Nam, công ty, Trung Quốc, hải quan, hiệp định

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005621615
Go to top