Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếPhilippines dở bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo: các tác động đến khu vực

Philippines dở bỏ hạn ngạch nhập khẩu gạo: các tác động đến khu vực

02.12-12

Việc Philippines loại bỏ cơ chế hạn ngạch đối với gạo nhập khẩu dẫn đến cạnh tranh tăng, trong ngắn hạn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nông dân nước này và dân số thành thị có thu nhập thấp ở các nước ASEAN. Tuy nhiên, trong dài hạn, các thách thức này có thể trở thành động lực mạnh mẽ thôi thúc nâng cấp tập quán sản xuất gạo trong khu vực.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ký Luật Thuế Quan Gạo (Rice Tariffication Law -RTL) vào tháng 2/2019, xóa bỏ tất cả hạn ngạch đối với gạo nhập khẩu và thay thế bằng cơ chế thuế quan. Kể từ đó, xuất khẩu từ Việt Nam và Thái Lan vào Philippines tăng lên, đồng thời, giá gạo trong nước của Philippines cũng giảm.

Tuy nhiên, nông dân Philippines đang than phiền rằng họ không thể cạnh tranh với gạo nước ngoài. Chính sách trên của Philippines có những ảnh hưởng tiềm năng nào lên Đông Nam Á?

Tác động đến các nước ASEAN xuất khẩu gạo

Philippines đã dùng cơ chế hạn ngạch đối với gạo để bảo vệ người nông dân của nước này trong suốt 4 thập kỷ qua. Lấy ví dụ, nếu so với Việt Nam, quốc gia đã giao dịch gạo trên thị trường quốc tế, năng suất gạo của Philippines (đo bằng số tấn gạo thu hoạch được trên mỗi hecta) cao hơn Việt Nam 6% vào năm 1980. Nhưng thành tích này sớm bị lật đổ, khi chỉ đến năm 1990, năng suất của Philippines đã thấp hơn Việt Nam 6%, và tiếp tục trượt dốc những năm sau đó. Năm 2000, năng suất của Philippines thấp hơn Việt Nam 28%, và năm 2010 là 32%.

Nghĩa là ngày nay, mỗi tấn gạo Philippines sản xuất được sẽ cần thêm 32% diện tích đất so với Việt Nam. Giả sử chi phí đất là ngang nhau, điều đó khiến cho gạo của Philippines kém cạnh tranh về giá so với gạo Việt Nam. Đối với các nước ASEAN có xuất khẩu gạo (như Việt Nam, Myanmar, Campuchia và Thái Lan), việc Philippines dỡ bỏ hạn ngạch đồng nghĩa với việc một thị trường mới được mở ra, tăng thêm thu nhập cho doanh nghiệp xuất khẩu và người nông dân của những nước này.

Nhưng mặt trái là theo thời gian, giá gạo thế giới sẽ tăng, hoặc dữ trữ gạo trong nước sẽ giảm, và gạo vốn dự định cung cấp cho người tiêu dùng trong nước có thể bị chuyển hướng và xuất sang cho Philippines. Điều này dẫn đến dữ trữ gạo ở các nước xuất khẩu gạo sẽ giảm, và giá gạo trong nước sẽ tăng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng các nước này.

Một ví dụ nổi tiếng về hiện tượng này đó chính là vụ khủng hoảng giá lương thực giai đoạn 2007-2008 ở Ấn Độ. Năm 2007, khi hạn hán và dịch bệnh đã gây thiệt hại cho mùa màng lúa mì ở Ấn Độ, các doanh nghiệp xuất khẩu nước này vẫn tiếp tục xuất khẩu bởi vì giá lúa mì quốc tế lúc đó đang cao. Thậm chí sau khi chính phủ Ấn Độ đã áp đặt lệnh hạn chế một phần đối với xuất khẩu gạo, các doanh nghiệp nước này (bằng cách nào đó) vẫn tiếp tục xuất khẩu, buộc Ấn Độ phải áp đặt lệnh cấm xuất khẩu tuyệt đối đối với tất cả các loại gạo phi basmati.

Tác động đến các nước ASEAN nhập khẩu gạo

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Philippines tăng gấp đôi lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam, chỉ 4 tháng sau khi Luật RTL được thông qua. Trong bối cảnh dân số thành thị của Philippines – đối tượng tiêu thụ gạo - gia tăng nhanh chóng, lượng gạo nhập khẩu trong dài hạn sẽ còn tăng.

Đối với các nước nhập khẩu gạo, dỡ bỏ hạn ngạch nhập khẩu đồng nghĩa với việc phải chịu thêm áp lực cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, vấn đề là, liệu cung gạo thế giới có điều chỉnh kịp thời để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trên toàn cầu hay không?

Hạn chế về nguồn lực sản xuất có thể thấy rõ thông qua sự sụt giảm sản lượng gạo trên khắp Đông Nam Á từ mức tăng 2.1% mỗi năm trong giai đoạn 1961-1990 xuống còn chỉ 1.4% mỗi năm trong giai đoạn 1990-2016. Biến đổi khí hậu và các yếu tố môi trường khác, như lượng mưa kém ổn định, nhiệt độ thay đổi, hiện tượng thời tiết khắc nghiện (hạn hán, lũ lụt), sâu bệnh, dịch bệnh, là một trong những nguyên nhân.

Cùng lúc đó, tập quán quản lý gạo chưa được nâng cấp đủ để thích nghi với các thay đổi trên. Kết quả là, gần một triệu hecta (942,000 hecta) đất trồng lúa ở ASEAN bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, hạn hán, sâu phá hoại, dịch bệnh tính đến tháng 6 năm 2019, chiếm gần 2% diện tích trồng trọt, và tăng mạnh so với phần diện tích bị ảnh hưởng trong giai đoạn 2015-2016 là 560,000 hecta.

Nếu không thể điều chỉnh nguồn cung kịp thời, có thể dẫn đến giá nhập khẩu gạo tăng, dần dần đẩy giá gạo trong nước ở các nước nhập khẩu gạo tăng theo. Đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là người dân ở thành thị và có thu nhập thấp trong các nước ASEAN, vì không giống với những người nông dân ở nông thôn có thể tự trồng lúa để tự cung tự cấp, người dân thành thị không có lựa chọn thay thế khác.

Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng sẽ khác nhau, vì các chủng loại gạo được nhập khẩu bởi một nước ASEAN sẽ khác các giống gạo được nhập khẩu bởi Philippines. Lấy ví dụ, người tiêu dùng Singapore có thể sẽ ít bị ảnh hưởng, bởi vì sự khác biệt trong thu nhập bình quân đầu người và thói quen tiêu dùng giữa người Singapore và Philippines, dẫn đến loại gạo nhập khẩu khác nhau. Ngược lại, những nước như Indonesia, nơi có thu nhập bình quân đầu người và sở thích tiêu dùng gần với Philippines, sẽ bị ảnh hưởng nặng hơn.

Tác động đến khu vực trong dài hạn

Liệu các tác động ngắn hạn trên sẽ mở rộng ra thành ảnh hưởng trong dài hạn? Điều này phụ thuộc chủ yếu vào việc người nông dân và chính phủ ở Philippines và các quốc gia ASEAN khác sẽ hành động như thế nào để thích nghi với kỷ nguyên cạnh tranh mới này, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang tăng nguy cơ gây ra gián đoạn.

Liệu việc dỡ bỏ cơ chế hạn ngạch thông qua Luật RTL sẽ cho phép sự cạnh tranh trong thị trường gạo Philippines. Nếu người nông dân Philippines, dưới sự hỗ trợ từ chính phủ, có thể vượt qua các thách thức trong ngắn hạn này và dần dần đẩy mạnh năng suất, thì trong dài hạn, chúng ta có thể được chứng kiến năng suất, hiệu quả và giá gạo của Philippines sẽ hội tụ dầm với các nước xuất khẩu gạo khác.

Khi đó, cung sẽ bắt kịp cầu, vì vậy giảm tác động làm tăng giá gạo thế giới, đồng thời tăng khả năng chịu đựng của người nông dân trước sự gián đoạn sản xuất do biến đổi khí hậu gây ra.

Cùng lúc đó, các nước ASEAN sẽ có dư địa tăng trưởng. Chính phủ ở các nước ASEAN có thể tăng hỗ trợ cho nông dân và giảm các rào cản để cải thiện tập quán sản xuất gạo ở nước mình. Các hành động trên là cần thiết khi mà các nước Đông Nam Á có tốc độ đô thị hóa cao đang đối mặt với tình trạng: kim ngạch nhập khẩu lương thực và gánh nặng tiêu dùng của người dân thành thị ngày càng tăng. Điều nay2 không chỉ gây tốn kém về mặt kinh tế mà còn có gây tác động tiêu cực về mặt chính trị.

Nguồn: RSIS

Từ khóa: Philippines, nhập khẩu gạo, dở bỏ hạn ngạch, tác động

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005719775
Go to top