Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếBrexit: Giao thương “dựa trên các điều khoản WTO” thực chất nghĩa là gì?

Brexit: Giao thương “dựa trên các điều khoản WTO” thực chất nghĩa là gì?

brexit-map-drawing

Nếu Anh quốc rời EU mà không có một thỏa thuận, thì trong vòng trên dưới một tháng, họ sẽ quay trở về áp dụng các điều khoản WTO khi giao dịch với Châu Âu và nhiều nước khác. Nhưng điều đó thực sự nghĩa là gì?

Tổ chức Thương mại Thế giới là gì?

WTO được thành lập từ năm 1995 và có trụ sở tại Geneva. Mục tiêu của tổ chức này là khiến dòng chảy thương mại giữa các nước diễn ra thuận lợi, tự do, và ổn định nhất có thể. Cơ quan này tạo ra khoảng 60 hiệp định, cho phép các nước được giao thương với bất kỳ quốc gia nào mà họ không đàm phán một hiệp định thương mại tự do. WTO cũng giữ vai trò là một diễn đàn đàm phán và cơ chế giải quyết tranh chấp. WTO có 164 thành viên, bao gồm khối EU – cụ thể hơn là Anh quốc và các nước thành viên EU khác.

Các hiệp định WTO quy định những vấn đề gì?

Các hiệp định WTO dùng để điều chỉnh hoạt động thương mại trong lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ và tài sản trí tuệ. Các hiệp định này bao hàm các vấn đề như thuế quan, hạn ngạch và các rào cản phi thuế quan, chẳng hạn như tiêu chuẩn sản phẩm, quy định an toàn và kiểm dịch vệ sinh thực phẩm và gia súc. Tuy nhiên, các quy định này ít chuyên sâu hơn so với những tiêu chuẩn tương tự của EU.

Thuế quan là gì, và tiền nộp thuế đi về đâu?

Mỗi quốc gia có một danh mục thuế quan và hạn ngạch riêng, còn được gọi là danh mục WTO. Đây là mức thuế suất áp lên hàng nhập khẩu của những nước chưa ký được hiệp định thương mại riêng, và giới hạn số lượng hàng hóa có thể nhập khẩu từ nước đó. Thuế quan sẽ do nhà nhập khẩu trả cho chính phủ của họ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Anh quốc rời EU mà không có một thỏa thuận?

Sau khi Brexit diễn ra mà không có thỏa thuận, các hiệp định WTO sẽ tự động được áp dụng cho bất kỳ quốc gia nào tiến hành giao thương với Anh quốc, bao gồm cả EU. Đa phần thuế quan của EU khá thấp – chỉ khoảng 2,8% đối với hầu hết các mặt hàng phi nông nghiệp – mặc dù đối với một số sản phẩm nhất định có thể cao hơn nhiều, chẳng hạn như các sản phẩm sữa và xe hơi. Anh quốc đã xây dựng một danh mục thuế quan mới, trong đó 87% hàng nhập khẩu (dựa trên giá trị) sẽ được miễn thuế, so với hiện tại là 80%.

Điều 24 Hiệp định GATT là gì và nó giúp được gì?

Hiệp định Chung về Thuế quan và Thương mại (GATT) cho phép các đối tác thương mại có thể “tạm duy trì” bất cứ hiệp định nào có sẵn, cho đến khi đạt được một thỏa thuận mới. EU và Anh quốc đã thảo luận về việc áp dụng điều khoản này, nghĩa là mức thuế 0% hiện tại có thể sẽ được duy trì trong một khoảng thời gian sau khi Brexit xảy ra mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên, điều khoản 24 của GATT yêu cầu phải có sự đồng thuận giữa hai bên – và vì phía Anh quốc đã lựa chọn rút lui khỏi hiệp định thương mại với EU, điều khoản 24 này vì thế sẽ không được áp dụng.

Anh quốc trước đây có bao giờ giao thương với các nước dựa trên điều khoản WTO?

Là một phần của EU, Anh quốc vẫn đang áp dụng các điều khoản WTO trong giao dịch với các nước như Mỹ, Trung Quốc, Brazil và Australia. Ngoài ra, khối EU đang sở hữu hiệp định tự do thương mại với hơn 70 quốc gia, và Anh quốc đang tìm cách sao chép chúng cho riêng mình. Một số hiệp định chuyển tiếp đã hoàn thành với nhiều nước, đáng chú ý nhất là Thụy Sĩ. Tuy nhiên, có một số thỏa thuận với các đối tác khác, chẳng hạn như với Thổ Nhĩ Kỳ và Nhật Bản, vẫn đang trong quá trình đàm phán và sẽ không kịp đưa vào áp dụng sau khi Brexit diễn ra.

Nguồn: Management Today

Từ khóa: Brexit, hiệp định tự do thương mại, WTO, thuế quan và hạn ngạch xuất nhập khẩu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004507576
Go to top