Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếAnh muốn đẩy nhanh đàm phán thương mại với Úc sau khi rời EU

Anh muốn đẩy nhanh đàm phán thương mại với Úc sau khi rời EU

lizztruss

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss cho biết, bà hy vọng chính phủ nước này sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại phạm vi rộng cùng với Úc trong vòng vài tháng sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Anh đang tích cực đàm phán các thỏa thuận thương mại với một số nước nhỏ hơn ngoài EU như một nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế phát sinh từ Brexit.

Bộ trưởng Truss hiện đang có chuyến công du tại ba quốc gia Úc, New Zealand và Nhật Bản. Bà mong các cuộc đàm phán thương mại sẽ đạt được kết quả và có hiệu lực ngay sau khi Anh rời khỏi EU.

Phát biểu với các phóng viên ở Canberra, bà cho hay: "Lý do chúng tôi lựa chọn đàm phán với Úc đầu tiên là vì thỏa thuận thương mại với quốc gia này là sự ưu tiên tuyệt đối của nước Anh, khi mà việc đạt được thỏa thuận sẽ tính bằng tháng chứ không phải bằng năm."

Mở rộng hợp tác với Khối thịnh vượng chung để thay thế cho thị trường EU

Nhằm giảm các ảnh hưởng kinh tế từ Brexit không thỏa thuận, các nhà ủng hộ Brexit đã đưa ra lời kêu gọi tăng cường hợp tác thương mại với Khối thịnh vượng chung.

Văn phòng Ngân sách của Vương quốc Anh cho biết Brexit không thỏa thuận sẽ khiến nền kinh tế của Vương quốc Anh thu hẹp 2% vào năm 2020.

Ngoài ra, chi phí lãi của các khoản nợ công sẽ tăng vọt 30 tỷ bảng (tương đương 54,7 tỷ USD) từ năm 2020-2021.

Khối thịnh vượng chung - một khối chủ yếu bao gồm các quốc gia trước đây thuộc Vương quốc Anh - có tất cả 53 quốc gia với dân số tổng cộng là 2,4 tỷ người.

GDP toàn khối ước tính khoảng 15,2 nghìn tỷ đô la trong năm 2017 và được dự đoán sẽ đạt 19 nghìn tỷ đô la vào năm 2020.

Tuy nhiên, hơn một nửa các quốc gia thành viên của khối là các quốc gia đang phát triển, quy mô nhỏ, và có dân số dưới 1,5 triệu người.

Các nền kinh tế tiên tiến trong khối, như Ấn Độ, Úc, New Zealand và Canada, đã nhận được tín hiệu mời hợp tác từ Anh sau khi rời EU.

Tuy vậy, trong một bài viết trên Guardian vào tháng 3, cựu thủ tướng Úc Kevin Rudd đã lưu ý rằng kế hoạch này không thể lấp đầy khoảng trống một cách tuyệt đối về quy mô.

Ông giải thích: "Cho dù Úc, Canada hay New Zealand có ký hiệp định thương mại tự do mới với Anh, thì điểm mấu chốt nằm ở việc thị trường 65 triệu dân số của ba nước chúng ta không thể nào đến gần thị trường 450 triệu dân của EU được, mặc dù EU liền kề bên Anh."

Úc là đối tác thương mại lớn thứ bảy của Anh

Theo dữ liệu hiện nay, thương mại hai chiều giữa Úc và Anh trị giá 26,6 tỷ USD.

Bộ trưởng Thương mại Úc Simon Birmingham cho biết một thỏa thuận với Anh sẽ đặc biệt có lợi cho ngành nông nghiệp của nước này, mang lại khoản thu khoảng 60 tỷ USD.

Ông Birmingham phát biểu với các phóng viên: "Việc tiếp cận thị trường với Anh trong lĩnh vực nông nghiệp từng bị hạn chế khi Anh còn là một phần của EU."

Vào tháng Hai, Thủ tướng đương nhiệm Anh, ông Vladimir Johnson nói với các phóng viên rằng ông ủng hộ việc lập khu vực du lịch chung giữa Anh và Úc tương tự như chính sách di chuyển tự do của Úc và New Zealand.

Nhưng để thực hiện ý tưởng này thì Thủ tướng Johnson phải thành công đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31 tháng 10, kể cả có hoặc không có thỏa thuận với khối.

Người tiền nhiệm của ông Johnson, bà Theresa May, đã ba lần bị bác bỏ khi trình Hạ viện về thỏa thuận thương mại được đàm phán trong nhiều năm giữa Brussels và London.

Trong suốt các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại Brexit, chính sách biên giới Ireland sau Brexit - thường được gọi là điều khoản backstop - là vấn đề cản trở tiến trình thỏa thuận được thông qua, vì một số nghị sĩ đã bác bỏ ý tưởng này.

Nhiều khả năng, Bắc Ireland tiếp tục ở lại trong thị trường chung EU cho đến khi công nghệ cho phép hoạt động thương mại và đi lại của người dân trên đảo Ireland diễn ra suôn sẻ.

Điều này cũng nhằm mục đích ngăn chặn sự quay trở lại của đường biên giới cứng trên đảo Ireland, vì nhiều người lo sợ hành động này có thể làm mối quan hệ giữa những người Anh bảo thủ và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ireland trở nên căng thẳng.

Trong tháng này, Quốc hội Anh đã thông qua một đạo luật yêu cầu ông Johnson đề nghị EU trì hoãn ba tháng đối với Brexit nếu một thỏa thuận không được thông qua trước ngày 19 tháng 10.

Nguồn: ABC

Từ khóa: Anh, đẩy nhanh, đàm phán thương mại, Úc, rời, EU

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006388609
Go to top