Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếThỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật: lạc quan hay bi quan?

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Nhật: lạc quan hay bi quan?

MyNhatBan27082019

Donald Trump cho biết chính quyền ông sẽ kích hoạt một thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản trong những tuần tới. Nhưng vận mệnh của ngành xe hơi và chính sách tiền tệ vẫn chưa có lời giải.

Tối thứ 2 (16/9) vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền ông sẽ kích hoạt một thỏa thuận thương mại song phương với Nhật Bản trong vài tuần tới, nhằm chấm dứt bất đồng thương mại giữa Washington và Tokyo. Nhưng nhiều bài báo đưa tin Tokyo cũng không chắc chắn những gì đã được thống nhất, và dựa trên cơ sở nào.

Trump cho biết, hiệp định này sẽ mang lại cho các nhà sản xuất nông nghiệp Mỹ - những người bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc – thêm nhiều cơ hội thâm nhập vào thị trường Nhật Bản. Ưu đãi này sẽ tương đồng với các điều khoản của hiệp định thương mại TPP, hiệp định mà Trump đã hủy bỏ vào năm 2017. Mỹ được dự kiến cũng sẽ giảm thuế cho một số mặt hàng công nghiệp của Nhật, và kí kết một bản thỏa thuận về thương mại kĩ thuật số -động thái sẽ tác động đến các công ty công nghệ tại Mỹ như Amazon và Alphabet's Google.

Thế nhưng thỏa thuận này không đủ để trở thành một thỏa thuận toàn diện vì thiếu đi ngành dịch vụ và nhiều ngành sản xuất, bao gồm ô tô – một nút thắt giữa hai nước.

Vấn đề tiền tệ

Phát biểu vào hôm thứ Ba, Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso nhận định rằng các điều khoản tiền tệ - điều khoản nhằm ngăn chặn hoạt động phá giá tiền tệ vì mục đích cạnh tranh - không nên được đưa vào các thỏa thuận.

Tiền tệ là một vấn đề nhạy cảm đối với Tokyo. Nước này đang bị Mỹ và các nước khác chỉ trích vì khiến đồng Yên mất giá thông qua chính sách nới lỏng tiền tệ. Nhật Bản đang chống chọi với áp lực từ Mỹ để không phải đưa vấn đề tiền tệ vào đàm phán thương mại.

Bộ trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ Steven Mnuchin cho biết trong các thỏa thuận thương mại trong tương lai, bao gồm cả thỏa thuận với Nhật Bản, Hoa Kỳ sẽ đưa ra một điều khoản nhằm ngăn chặn hành vi thao túng ngoại tệ.

Trọng tâm nằm ở thuế quan ô tô

Tokyo cũng thông báo rằng bất kì thỏa thuận nào được ký kết cũng phải đính kèm điều khoản đảm bảo Washington sẽ không áp đặt những mức thuế mới đối với mặt hàng ô tô xuất khẩu từ Nhật Bản trị giá 50 tỷ USD. Đây là yêu cầu tối thiểu để Nhật Bản tiếp tục duy trì đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ. Hồi tháng 2, Bộ thương mại Hoa Kỳ từng tuyên bố rằng nhập khẩu ô tô từ Nhật Bản sẽ đe dọa an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi phát biểu vào hôm thứ 3 rằng trước khi đồng ý với bản thỏa thuận thương mại cuối cùng, Tokyo muốn chính quyền Trump chấm dứt việc đe dọa áp thuế quan mới lên ô tô.

Giới nông dân không vui

Theo đề xuất trước đó, Nhật Bản sẽ cắt giảm thuế đối với các mặt hàng nông sản từ Mỹ, bao gồm thịt bò, thịt heo, sản phẩm từ sữa, rượu và ethanol. Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết hiệp định này sẽ bao hàm các nội dung về thuế quan hàng nông nghiệp, công nghiệp và lĩnh vực thương mại kĩ thuật số. Tuy nhiên, Trump không tiết lộ bất kì thông tin chi tiết nào về nội dung bản thỏa thuận ban đầu.

Tuy nhiên, rõ ràng là Trump đang muốn tạo ra một điều gì đó cho nông dân Mỹ, những người đang ngày càng tức giận với chính sách thương mại của ông. Rất nhiều nhà sản xuất nông sản Mỹ đã mất đi thị phần vào tay các đối thủ đến từ EU và Châu Á, bởi các thỏa thuận riêng của họ với Nhật Bản đã có hiệu lực.

Nhiều chông gai phía trước

Sau khi gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại hội nghị G7 vào tháng 8, Trump tuyên bố cả hai đã thống nhất được một thỏa thuận thương mại “căn bản” và cho biết hai nước hi vọng sẽ ký kết hiệp định bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào cuối tháng này.

Nhưng rất khó để dự đoán động thái tiếp theo của Trump - vị tổng thống vẫn luôn chỉ trích mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản. Trump từng tuyên bố: “Chúng tôi chỉ muốn được đối xử công bằng. Thặng dư thương mại của Nhật Bản với Hoa Kỳ là rất lớn từ nhiều năm trước, trước cả khi tôi lên nhậm chức. Nước Mỹ đã từng tham gia vào các hiệp định thương mại rất tồi tệ, một chiều, ngốc nghếch kinh khủng… và chúng tôi đang tạo ra những thỏa thuận tốt và hiệu quả hơn.”

Nguồn: DW

Từ khóa: Chiến tranh thương mại, đàm phán hiệp định tự do thương mại, chủ nghĩa bảo hộ

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006388603
Go to top