Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếKhông thể lay chuyển Trung Quốc, Trump gấp rút ký thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Ấn Độ

Không thể lay chuyển Trung Quốc, Trump gấp rút ký thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Ấn Độ

trump0611

Chính quyền Trump đang chạy nước rút để sớm công bố các thỏa thuận thương mại sơ bộ với Ấn Độ và Nhật Bản trước cuối tháng. Tổng thống Trump muốn tận dụng những kết quả này để giành thêm sự ủng hộ, khi mà cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có dấu hiệu kéo dài.

Mục tiêu của các thỏa thuận “thu nhỏ” là giúp Trump xóa bỏ những nghi ngờ về cách tiếp cận chính sách thương mại của ông trước kỳ bầu cử 2020, và để chứng minh với các cử tri rằng ông đang hoàn thành một mục tiêu then chốt mà ông từng hứa hẹn, đó là đàm phán các thỏa thuận thương mại song phương theo hướng có lợi cho Mỹ. Ông Trump cũng muốn xoa dịu nỗi lo của giới nông dân đang gặp khó khăn, những người bị đánh mất thị phần tại các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, do vạ lây từ cuộc chiến thương mại của ngài Tổng thống.

Các hiệp định có thể sẽ được công bố trong vài ngày tới. Ông Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có buổi hợp mặt tại Houston vào ngày Chủ Nhật (22/09), và trong tuần sau, ông Trump cũng sẽ xuất hiện cùng với ông Modi và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York.

Không như các hiệp ước thương mại thông thường, hiệp định mà các cố vấn của ông Trump đang xây dựng có khả năng chỉ bao hàm một vài lĩnh vực hoặc dòng sản phẩm. Để đáp ứng cách tiếp cận mang tính trọng thương của ông Trump đối với thương mại, các nhà đàm phán của ông đã tập trung vào một vài nhu cầu lợi ích quan trọng – chẳng hạn như của người nông dân - trong khi tạm gác các vấn đề tranh cãi to lớn sang một bên.

Với Nhật Bản, chính quyền Trump đang cố gắng tìm kiếm thêm cơ hội tiếp cận thị trường cho hàng nông nghiệp Mỹ, vốn dĩ đã có thể đạt được dưới hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi hiệp định này chỉ vài ngày sau khi nhậm chức Tổng thống.

Chính phủ Mỹ cũng đang thúc ép Ấn Độ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các sản phẩm của nông dân Mỹ như thịt heo, và cắt giảm thuế quan đối với đồ điện tử.

Nhu cầu phải hoàn thành các thỏa thuận sơ bộ này càng trở nên cấp bách khi mà chính phủ Mỹ chưa thu được chiến thắng lớn nào trên mặt trận thương mại. Cho đến hiện tại, Nhà Trắng chỉ mới tạo ra được những thay đổi khiêm tốn trong hiệp định thương mại với Hàn Quốc, cho phép Mỹ xuất khẩu nhiều xe hơi hơn vào nước này. Và mặc dù chính phủ đã đàm phán một bản nâng cấp quan trọng cho Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA), thỏa thuận này vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Cuộc chiến thương mại nổi bật của ông Trump với Trung Quốc cũng không tiến triển hiệu quả, và những bất đồng to lớn vẫn tiếp tục tồn tại trước khi một thỏa thuận có thể đạt được. Ông Trump đã áp thuế lên 360 tỷ USD hàng Trung Quốc và dự định sẽ áp thuế lên gần như tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong cuối năm nay. Thuế quan đã buộc Trung Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán, nhưng chính phủ hai nước hiện đang đấu tranh quyết liệt xung quanh các vấn đề như chính sách kinh tế của Trung Quốc, số lượng nông sản Mỹ mà Trung Quốc phải mua, cũng như liệu ông Trump có thu lại bớt các mức thuế đã đánh.

Trong những tuần vừa qua, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã hạ nhiệt, và nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc dự kiến sẽ đến Washington tuần này, trong hai ngày thứ năm và thứ sáu, để chuẩn bị chương trình cho một cuộc đàm phán chính thức cấp cao vào đầu tháng 10.

Tuy nhiên, ông Trump vẫn giữ phong cách khó đoán trong đàm phán thương mại, và vẫn chưa rõ liệu một thỏa thuận có thể đạt được không, và nếu có thì là khi nào.

Phát biểu với phóng viên trong chuyến bay đến Mountain View, California hôm thứ ba (17/9), ông Trump cho biết: “Tôi nghĩ một thỏa thuận sẽ sớm xuất hiện, có thể là trước kỳ bầu cử, hoặc ngay sau kỳ bầu cử. Và nếu nó hoàn thành sau cuộc bầu cử, nó sẽ là một thỏa thuận mà bạn chưa bao giờ được nhìn thấy, nó sẽ là thỏa thuận tuyệt vời nhất từng ra đời, và Trung Quốc biết điều đó”.

Từ khi ông Trump phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và những nước khác, chính phủ các nước như Nhật Bản, Canada, Australia và Liên minh Châu Âu đã có thêm bước tiến trong các thỏa thuận tự do thương mại mà không có Mỹ, đặt doanh nghiệp Mỹ vào thế cạnh tranh bất lợi.

Một trong các thỏa thuận chính là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Theo hiệp định này, Nhật Bản sẽ hạ thuế quan đối với nhiều loại sản phẩm nông nghiệp, bao gồm thịt bò và sữa. Từ khi ông Trump rút lui khỏi thỏa thuận, Nhật Bản đã ký hiệp định với 10 nước thành viên còn lại, khiến các sản phẩm từ Australia, New Zealand, Canada và Mexico có cơ hội tiếp cận thị trường Nhật tốt hơn so với các nhà sản xuất Mỹ.

Chi tiết thỏa thuận giữa ông Trump và Nhật Bản vẫn chưa được công bố. Nhưng những nguồn tin thân cận từ cuộc đàm phán cho biết, Mỹ đã giành được nhiều ưu đãi hơn cho các sản phẩm như thịt bò, thịt heo, lúa mì và rượu vang. Đổi lại, Mỹ sẽ giảm thuế cho các loại hàng công nghiệp Nhật Bản, như máy móc. Nhật Bản đang muốn tìm kiếm một sự đảm bảo rằng ông Trump sẽ không áp thuế lên xe hơi Nhật Bản, nhưng vẫn không rõ liệu chính phủ Mỹ sẽ chấp thuận.

Thứ 3 vừa qua, Larry Kudlow, một trong những cố vấn kinh tế cấp cao của Trump, chia sẻ với các lãnh đạo doanh nghiệp Nhật và Mỹ tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ rằng, nước Mỹ “sắp sửa đạt được những đột phá to lớn” với Nhật Bản, cũng như chuẩn bị thông qua hiệp định thương mại Bắc Mỹ, và có tiềm năng đàm phán với Châu Âu. Ông cho biết thỏa thuận với Nhật Bản cũng sẽ thúc đẩy lĩnh vực thương mại kỹ thuật số và thương mại điện tử.

Chính phủ Mỹ mong muốn được tuyên bố rằng họ đã đạt được một thỏa thuận tương đương Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương mà không thực sự phải gia nhập hiệp định này. Ông Trump từng gọi TPP là một thỏa thuận tồi tệ đối với nước Mỹ.

Stephen P. Vaughn, công sự tại công ty luật King & Spalding, và là cựu Tổng Cố vấn cho Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, cho biết: “Nếu họ giành thêm được cơ hội tiếp cận thị trường cho hàng nông nghiệp và công nghiệp Mỹ - mà không phải tạo ra một dạng hiệp định mà ngài tổng thống từ chối khi ông rút khỏi Hiệp định TPP – đó sẽ là một chiến thắng lớn cho chính phủ”.

Wendy Cutler, Phó chủ tịch Viện Chính sách Xã hội Châu Á, người dẫn đầu đoàn đàm phán TPP dưới thời ông Obama cho biết, thỏa thuận mới này sẽ không động đến nhiều vấn đề khác từng được đề cập trong TPP, bao gồm các điều khoản về môi trường, tiêu chuẩn hải quan, bảo hộ sở hữu trí tuệ. Thay vào đó, các vấn đề như dược phẩm, năng lượng và dịch vụ sẽ được đề cập trong các cuộc đàm phán về sau.

Một thỏa thuận thương mại tiềm năng với Ấn Độ có thể sẽ có nội dung còn hạn chế hơn. Nhiều tháng sau khi đàm phán thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ diễn ra, hai nước đang chạy nước rút để ít nhất có thể ký kết một thỏa thuận khiêm tốn trước khi ông Modi đến tham dự cuộc họp tại Liên Hiệp Quốc.

Các nguồn tin thân cận cho biết quá trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ diễn ra khá trôi chảy. Ấn Độ đã đồng ý sẵn sàng loại bỏ một vài hạn chế đối với nông sản Mỹ, và thay đổi mức thuế quan 20% đối với hàng điện tử nhập khẩu thành mức tối đa 5.000 rupees, tương đương 70 USD. Điều này sẽ có ích cho các công ty Mỹ như Apple, vì họ đang bán Iphone XR với giá 600 USD tại Mỹ, nhưng hơn 800 USD tại Ấn Độ (vì mức thuế).

Đổi lại, Ấn Độ muốn được khôi phục lại đặc quyền thương mại dành cho các nước đang phát triển mà ông Trump đã thu hồi vào cuối tháng 5. Chương trình này cho phép hàng tỷ USD hàng hóa Ấn Độ, bao gồm hàng may mặc và phụ tùng ô tô, được miễn thuế nhập khẩu vào Mỹ.

Bởi vì các rào cản đối với hàng ngoại nhập tại Ấn Độ rất cao, vậy nên ngay cả một hiệp định sơ bộ cũng có giá trị to lớn.

Roger P. Murry, Phó giám đốc tổ chức Liên minh Thương mại Công bằng, một nhóm đại diện các ngành công nghiệp tại Ấn Độ, cho biết: ”Đây sẽ là một cột mốc lịch sử to lớn giữa Ấn Độ và Mỹ, ngay cả khi hiệp định thương mại này khá nhỏ”.

Tuy nhiên, bà Cutler cho biết nhiều doanh nghiệp vẫn tỏ ra lo ngại về tiền lệ của việc ký kết các thỏa thuận thu nhỏ với những đối tác thương mại lớn.

Bà Cutler nói: “Người ta lo ngại rằng Mỹ sẽ mất đi một vài đòn bẩy khi không đưa các vấn đề này vào giai đoạn đàm phán ban đầu”.

Nguồn: New York Times

Từ khóa: Đàm phán hiệp định tự do thương mại, chiến tranh thương mại Mỹ Trung, hội nhập kinh tế, rào cản phi thuế quan, CPTPP

Chuyên mục RCEP

Menu

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

006388604
Go to top