Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếHàn Quốc - ASEAN: Điểm sáng giữa những xung đột

Đất hiếm, dệt may và ICT là các lĩnh vực Việt Nam có thể hưởng lợi từ chiến tranh thương mại

detmay0111

Thậm chí khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung nóng dần lên, các nhà phân tích tại Fitch Solutions Macro Research vẫn tin rằng đất hiếm, dệt may và công nghệ thông tin truyền thông (ICT) là những ngành mà kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi từ những thay đổi mà cuộc chiến Mỹ-Trung đem lại, khi chuỗi cung ứng dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc.

Đất hiếm là nhóm gồm 17 nguyên tố được sử dụng trong một số sản phẩm công nghệ cao hoặc các sản phẩm chiến lược quan trọng như chất bán dẫn, truyền thông sợi quang, pin và nam châm có độ hít cao.

Trung Quốc hiện đang nắm giữ hơn 72% thị phần toàn cầu về đất hiếm, gần như là độc quyền về kim loại này.

Một số bài báo dự đoán, Bắc Kinh có thể dùng việc hạn chế xuất khẩu đất hiếm (bằng biện pháp hành chính hoặc đánh thuế) để đáp trã Mỹ trong cuộc chiến.

Các nhà phân tích nhận định rằng, thậm chí nếu Trung Quốc quyết định không dùng đất hiếm để gây áp lực với Mỹ, thì việc Mỹ ngày càng chú ý và lo ngại về vị thế độc quyền của Trung Quốc có thể dẫn đến việc đa dạng hóa nguồn cung mặt hàng này.

Quốc hội Mỹ đã nghiên cứu các dự thảo luật nhằm khuyến khích sản xuất đất hiếm trong nước, đồng thời, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã xin cấp thêm quỹ liên bang để triển khai hoạt động này.

Các cơ sở sản xuất mới khó có thể đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong một hoặc hai năm tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng, việc chính quyền Mỹ ngày càng tập trung tìm kiếm các nguồn cung cấp đất hiếm sẽ kéo theo làn sóng đầu tư vào các quốc gia có trữ lượng khoáng sản lớn, chẳng hạn như Việt Nam.

Còn về lĩnh vực dệt may, Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi nhanh nhất trước làn sóng dịch chuyển sản xuất để duy trì tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty đa quốc gia.

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã thu hút rất nhiều khoản đầu tư nước ngoài vào các ngành sản xuất có giá trị gia tăng thấp, vì nơi đây có lợi thế về giá lương thấp, tình hình chính trị tương đối ổn định, hạ tầng giao thông và tiện ích công cộng phát triển nhanh, và môi trường pháp lý dần được cải thiện.

Các nhà phân tích tin rằng căng thẳng Mỹ-Trung có khả năng sẽ khuyến khích thêm đầu tư vào Việt Nam, không chỉ bởi vì môi trường kinh doanh ở đây thuận lợi, mà còn bởi vì họ dự đoán các nhà sản xuất sẽ ưu tiên đẩy mạnh sản xuất ở những nơi mà họ đã có sẵn hoạt động, mạng lưới và sự hiểu biết văn hóa địa phương. Trên thực tế, Việt Nam vốn đã là nhà xuất khẩu dệt may lớn thứ hai vào Mỹ, chỉ sau Trung Quốc. Điều này biến Việt Nam trở thành một lựa chọn thay thế rõ ràng để đa dạng hóa.

Động thái trên đã và đang diễn ra ở một mức độ nhất định. Các công ty như Brooks Sports và Asics đã thông báo về kế hoạch di chuyển hoạt động sản xuất giày vào Việt Nam trong vài tháng tới. Trước việc Mỹ đã thông báo kế hoạch áp thuế mở rộng lên hàng hóa Trung Quốc, bao gồm dệt may và các mặt hàng tiêu dùng cuối cùng khác, các nhà phân tích tin rằng, làn sóng đầu tư vào Việt Nam sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Ngành ICT cũng đã bị tác động đáng kể bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và các nhà phân tích dự đoán, chuỗi cung ứng ICT sẽ còn thay đổi hơn nữa trong các quý tiếp theo.

Thậm chí trước khi có chiến tranh thương mại, các nhà phân tích đã nhận thấy các công ty đa quốc gia bắt đầu di chuyển các hoạt động sản xuất ICT ở cấp độ thấp đến trung bình ra khỏi Trung Quốc khi giá lao động nơi đây tăng lên, nhưng kể từ khi có căng thẳng thương mại, xu hướng trên được tăng tốc lên.

ICT có khả năng vẫn là mục tiêu chính tấn công của chính phủ Mỹ. Một phần bởi vì Mỹ nhập khẩu một lượng rất lớn các sản phẩm ICT từ Trung Quốc, và phần nữa là vì Mỹ muốn kiềm hãm chương trình phát triển Made in China 2025 của Bắc Kinh.

Các nhà phân tích cũng đã chứng kiến các chuỗi cung ứng ICT bắt đầu dịch chuyển, chủ yếu là ở các nhà sản xuất thiết bị gốc.

Trong quý 1 năm 2018, Trung Quốc chiếm khoảng 56% tổng nhập khẩu thiết bị điện tử của Mỹ, nhưng đến quý 1 năm nay, tỷ lệ này đã giảm xuống còn khoảng 43%. Sự sụt giảm có khả năng là vì Trung Quốc xuất khẩu đường vòng sang các nước Đông Nam Á, hơn là vì làn sóng dịch chuyển sản xuất. Vì vậy, các nhà phân tích dự báo Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục thống lĩnh trong thị trường này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng về dài hạn, nếu Mỹ tiếp tục nhắm vào lĩnh vực này và ngày càng tăng cường các biện pháp ngăn chặn, thì xu hướng đa dạng hóa và đẩy mạnh sản xuất trên khắp Đông Nam Á sẽ còn tiếp tục.

Từ trước đến nay, Việt Nam dường như là nước hưởng lợi chính trong sản xuất sản phẩm ICT phân khúc thấp đến trung bình. Việt Nam từ lâu cũng đã là quốc gia sản xuất thiết bị điện tử và hiện đang là nước xuất khẩu smartphone lớn thứ hai thế giới, nhờ vào khoản đầu tư 17 tỷ USD của Samsung vào năm 2007.

Tương tự, trước việc các nhà sản xuất theo hợp đồng như Foxconn và Pegatron đang dự định di chuyển sản xuất từ Trung Quốc vào Đông Nam Á, các nhà phân tích cũng tin rằng Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi.

Nguồn: Business Times

Từ khóa: Đất hiếm, dệt may, ICT, lĩnh vực, Việt Nam, hưởng lợi, chiến tranh thương mại

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004479405
Go to top