Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếĐón cơ hội từ EVFTA: Thách thức nguồn nhân lực

Liên kết cộng đồng doanh nghiệp để vượt khó và nắm bắt cơ hội của các FTA

fta2210

Thời gian qua, Việt Nam đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), nhưng việc khai thác các FTA này không đơn giản. Tới nay, các doanh nghiệp mới tận dụng được 40% ưu đãi thuế quan từ những FTA và phần lớn lại là doanh nghiệp nước ngoài. Trong bối cảnh đó, chỉ có những hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp có sự gắn kết chặt chẽ mới tạo ra sức mạnh tổng hợp, cùng chia sẻ cơ hội và hỗ trợ nhau nắm bắt cơ hội, vượt qua khó khăn.

Thông tin được ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Đại hội lần thứ 2, nhiệm kỳ 2019 – 2024 của Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh (HBC), diễn ra ngày 31/8.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, kinh tế thế giới đang trong giai đoạn biến động khó lường với những xu hướng thương mại trái ngược nhau. Bên cạnh những quốc gia tích cực mở cửa thị trường, thúc đẩy tự do hóa thương mại cũng có những quốc gia theo xu hướng bảo hộ, tạo rào cản thương mại để bảo vệ ngành sản xuất trong nước. Do đó, 2-3 năm tới sẽ là giai đoạn khó khăn của các doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải đi lên từ nội lực.

Với HBC, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng hội đồng và các doanh nghiệp thành viên cần tiếp tục phối hợp với VCCI để góp ý, hiến kế thúc đẩy thể chế tạo môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp muốn được “cởi trói”, được tháo gỡ khó khăn phải chủ động tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, phản hồi chính sách và cách tốt nhất để thực hiện là thông qua các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp đại diện.

Về vấn đề này, ông Trần Bảy - Chủ tịch của HBC - cho biết, dự báo tình hình kinh tế quốc tế vẫn có những biến động, khó khăn ảnh hưởng tới cộng đồng doanh nghiệp Việt. Do đó, thời gian tới HBC sẽ tập trung các hoạt động trọng tâm vào hỗ trợ doanh nghiệp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp; tư vấn hỗ trợ vay vốn đầu tư và xúc tiến thương mại...

Ông Bảy cho biết thêm rằng, qua khảo sát của HBC, phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ, ít được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi cũng như với các tổ chức tín dụng khi cần phát triển các dự án sản xuất kinh doanh. Vì vậy trong nhiệm kỳ tới HBC sẽ chủ động phối hợp với ngân hàng để hỗ trợ doanh nghiệp hội viên tiếp cận, lựa chọn các nguồn tín dụng phù hợp; tích cực liên kết, hợp tác với các chuyên gia có kinh nghiệm tổ chức tập huấn cho doanh nghiệp nhỏ kỹ năng lập dự án đầu tư và các thủ tục cần thiết khi vay vốn.

Ngoài ra, HBC sẽ phối hợp với Sở Công Thương địa phương tranh thủ sự hỗ trợ để triển khai phổ biến các hoạt động xúc tiến thương mại, tạo cơ hội cho doanh nghiệp hội viên tham gia các hoạt động hội chợ, khảo sát tìm hiểu thị trường trong và ngoài nước; tổ chức các hoạt động vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” gắn với việc hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường nội địa.

Thực tế kể từ khi thành lập tới nay, HBC đã có bước phát triển không ngừng, từ chỗ chỉ có gần 40 thành viên khi thành lập thì đến nay đã có 270 thành viên là các doanh nghiệp, tập đoàn trên cả nước. Kể từ khi thành lập, việc chia sẻ khó khăn và tìm các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp về thông tin, định hướng hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp. Hội cũng tích cực tổ chức cho các doanh nghiệp tham gia góp ý kiến với lãnh đạo các địa phương, các cơ quan chức năng như thuế, ngân hàng, hải quan… nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.

Nguồn: Báo Công Thương

Từ khóa: liên kết, cộng đồng doanh nghiệp, vượt khó, nắm bắt cơ hội, FTA

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004720507
Go to top