Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếHai xu hướng phản đối toàn cầu hóa

Thương chiến Mỹ - Trung: ASEAN giữ khoảng cách với Mỹ

AseanMy0404

Trong tuần này, căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang bước vào giai đoạn mới nhiều nguy hiểm. Lần đầu tiên sau 25 năm, chính quyền Mỹ đã gán mác cho Trung Quốc là “kẻ thao túng tiền tệ” sau khi đồng nhân dân tệ giảm xuống mức 7 nhân dân tệ đổi 1 đô la. Động thái này mở ra viễn cảnh Mỹ áp các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Trung Quốc cũng như các chính sách hạn chế thương mại cực đoan hơn, và cuộc chiến tranh công nghệ và chiến tranh thương mại quy mô toàn cầu sẽ tiếp nối bởi một cuộc chiến tiền tệ.

Các hành động từ phía Mỹ bị cho là quá tùy tiện, và ít nhất đã làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu. Tài liệu “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” gần đây cho thấy các nước ASEAN ngày càng cảnh giác hơn với cách tiếp cận của Mỹ trong khu vực. Họ có quyền lo lắng.

Việc Mỹ gọi Trung Quốc là một nước thao túng tiền tệ là rất vô lý, cả về ý nghĩa kinh tế và thể chế

Về mặt kinh tế, đồng nhân dân tệ được dự đoán sẽ hiển nhiên rớt giá ​​trong tình hình kinh tế hiện tại. Nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong khi Mỹ tiếp tục giai đoạn bùng nổ kinh tế lâu nhất trong lịch sử. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi cuộc thương chiến trong khi rủi ro leo ​​thang khiến nhu cầu dành cho các tài sản tài chính an toàn của Mỹ gia tăng. Tất cả các yếu tố này khiến đồng nhân dân tệ suy yếu so với đồng đô la Mỹ. ‘Trung Quốc không khiến đồng tiền mất giá’, dẫn theo Marc Chandler, Trưởng chiến lược gia thị trường tại Bannockburn Global Forex, ‘mà chỉ là chấp nhận các tác nhân của thị trường’. Trong một phạm vi hẹp, các cơ quan tiền tệ của Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ tuân theo các diễn biến thị trường.

Về mặt thể chế, các hành động của Trung Quốc không thể đáp ứng định nghĩa riêng của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ về một quốc gia thao túng tiền tệ. ‘Trung Quốc không hề can thiệp’, Mark Sobel, cựu nhân viên đã làm việc tại Bộ Ngân khố Hoa Kỳ trong 40 năm, cho biết. ‘Theo tiêu chí riêng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ, Trung Quốc thậm chí còn chưa thể đáp ứng các điều khoản về một quốc gia thao túng tiền tệ’. IMF cũng đưa ra đánh giá tương tự rằng tỷ giá hối đoái Trung Quốc năm 2018 hoàn toàn phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của tổ chức này và kết quả đánh giá dành cho Trung Quốc cũng tương tự trong ít nhất 5 năm qua.

Liệu một cuộc chiến tiền tệ sắp nổ ra?

Nhiều khả năng chính quyền Trump sẽ không thể đạt được mục tiêu giảm giá đồng đô la của Tổng thống Mỹ. Trump có thể sử dụng Quỹ Bình ổn Ngoại hối của Bộ Ngân khố để bắt đầu bán đô la Mỹ. Nhưng chỉ với nguồn vốn 100 tỷ đô la Mỹ, và 23 tỷ đô la Mỹ còn nắm giữ, không có nhiều khả năng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục mất giá.

Mặc dù các tổ chức ở Mỹ sẽ ngăn cản sự bùng nổ của một cuộc chiến tiền tệ, Tổng thống Trump có quyền áp đặt các hạn chế thương mại và trừng phạt cao hơn nữa đối với Trung Quốc. Nhưng như IMF đã chỉ ra, những chi phí này chỉ đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ, ám chỉ rằng một cuộc suy thoái kinh tế tại Mỹ mới là con đường khả dĩ nhất để Tổng thống Mỹ giảm giá đồng đô la, đặc biệt là khi đường cong lợi suất của Mỹ đảo ngược đáng kể trong tuần trước – một dự báo đáng tin cậy về các cuộc suy thoái của nước Mỹ.

Căng thẳng tiền tệ vào tuần trước cũng chỉ ra một vài điều quan trọng về Trung Quốc. Bằng cách cho phép nhân dân tệ giảm xuống dưới mức 7 nhân dân tệ đổi 1 đô la, Trung Quốc có lẽ đang thể hiện sự tự tin và độc lập về kinh tế. Mức 7 nhân dân tệ đổi 1 đô la được nhiều người coi là một ngưỡng tâm lý quan trọng. Việc cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống dưới mức đó cho thấy chính quyền Trung Quốc sẵn sàng hành động độc lập hơn so với những gì phần còn lại của thế giới đang làm.

Vẫn chưa rõ ràng rằng liệu sự độc lập tài chính mới này sẽ dẫn đến bất kỳ thay đổi cơ cấu nào trong chính sách tiền tệ và khung tỷ giá hối đoái của Trung Quốc hay không. Điều rõ ràng là chính sách đối ngoại của Mỹ với Trung Quốc đã bước vào một giới hạn mới. Mười hai tháng trước, mối quan tâm là về cuộc chiến thương mại. Các mối quan tâm sau đó chuyển sang công nghệ và các công ty, và giờ đã chuyển sang tiền tệ và thị trường tài chính.

Các nước Đông Nam Á đang theo dõi, một cách lo lắng. Sau hơn một năm cân nhắc, ASEAN đã công bố văn bản “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” vào ngày 23 tháng 6 năm 2019. Tầm nhìn này về cơ bản là một hướng dẫn về cách thức ASEAN nhìn nhận Châu Á - Thái Bình Dương và sự tham gia của ASEAN ở đó.

Như Amitav Acharya trình bày trong bài luận phát hành tuần này, văn bản của ASEAN đã làm sáng tỏ cho chúng ta về cách thức mà ASEAN, đặc biệt là Indonesia (quốc gia dẫn dắt việc hình thành bản kế hoạch) nhìn nhận về khái niệm 'Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương' và cách tiếp cận của Mỹ ở châu Á.

Acharya lập luận rằng Indonesia không thoải mái với cách tiếp cận của Mỹ đối với khái niệm Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, và coi đây là chiến lược loại trừ và nhằm mục đích cô lập Trung Quốc của Mỹ. Để đáp lại, Jakarta đã phát triển một chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tập trung vào ASEAN phù hợp hơn với các nguyên tắc dung hợp của ASEAN (đối với Trung Quốc), xây dựng dựa trên sự đồng thuận và nhấn mạnh vào các quy tắc, chính trị và ngoại giao - thay vì cách tiếp cận quá mức về chiến lược quân sự.

Acharya chỉ ra sự khác biệt giữa cách tiếp cận của ASEAN và Mỹ trong các thuật ngữ được hai bên sử dụng để nói về tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của họ. ‘Mỹ muốn có một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 'tự do' và 'mở', lặp lại cách diễn đạt được sử dụng bởi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhưng với một định hướng chiến lược hơn về quân sự’, ông Acharya nói. ‘Để so sánh, Indonesia tìm kiếm một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương 'mở' và 'dung hợp'. Phía Mỹ không sử dụng khái niệm ‘dung hợp’ trong khi Indonesia không sử dụng khái niệm ‘tự do’.

Những gì văn bản ‘Tầm nhìn’ thể hiện là ASEAN đang đóng vai trò cổ điển với tư cách là nhà xây dựng đồng thuận trong khu vực. Điều này là cần thiết hơn bao giờ hết. Khi căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục chuyển qua các lĩnh vực thương mại, công nghệ, tiền tệ và tài chính, châu Á sẽ gánh chịu thiệt hại. Xây dựng sự đồng thuận và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của căng thẳng bằng cách cải cách các quy tắc và thể chế toàn cầu đòi hỏi sự lãnh đạo của châu Á và sự tham gia của Trung Quốc, chứ không phải là sự cô lập. Từ trước đến nay, việc cố gắng đẩy Trung Quốc ra bên lề là không hề hiệu quả. Và trong tương lai cũng vậy.

Nguồn: East Asia Forum

Từ khóa: ASEAN, chiến tranh thương mại, chủ nghĩa bảo hộ, Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004580084
Go to top