Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếHướng đến một hiệp định thương mại tự do: dựa trên quan hệ Mỹ-Ấn

Hướng đến một hiệp định thương mại tự do: dựa trên quan hệ Mỹ-Ấn

MyAnDo

Ấn Độ và Mỹ nên hướng tới mục tiêu loại bỏ ngày càng nhiều các rào cản thương mại và đầu tư cho nhau.

Tranh cãi về thương mại đã làm sứt mẻ mối quan hệ đối tác chiến lược của Mỹ với Ấn Độ. Trong hai tháng qua, Mỹ đã rút Ấn Độ khỏi danh sách các nước được hưởng ưu đãi thuế quan theo chế độ thuế quan phổ cập (GSP), và Ấn Độ cũng đã áp thuế trả đũa để đáp trả mức thuế thép và nhôm mà Mỹ đã áp dụng với Ấn Độ từ năm ngoái.

Mâu thuẫn và tranh chấp không phải là điều gì quá mới lạ trong mối quan hệ Mỹ-Ấn. Các mâu thuẫn trải dài từ tranh chấp về sợi đay và quả hạch dưới thời Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT), cho đến tranh chấp về thịt gia cầm và tấm pin năng lượng mặt trời dưới thời WTO. Nhưng thời điểm này rất khác, bởi mâu thuẫn có thể diễn tiến sâu sắc hơn và gây nhiều tác động nghiêm trọng. Nếu hai bên không thể xoa dịu căng thẳng, một cuộc chiến trả đũa qua lại, giống như cuộc chiến Mỹ-Trung, có thể là điều diễn ra tiếp theo. Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Ấn Độ, còn Ấn Độ là một thị trường khổng lồ và đang tăng trưởng, thích hợp cho hàng hóa xuất khẩu và các khoản đầu tư của Mỹ. Một đợt leo thang các biện pháp trả đũa và đối kháng có thể làm suy yếu nỗ lực nâng cấp mối quan hệ giữa Mỹ và Ấn Độ, một mối quan hệ song phương có thể được coi là có ý nghĩa nhất trong thế kỷ 21.

Giải quyết các khác biệt

Về mặc tích cực, nếu cả hai nước nghiêm túc nỗ lực giải quyết các vấn đề thương mại thì sẽ mở ra một loạt các cơ hội mới, đầy hứng khởi. Nhưng điều này sẽ đòi hỏi hai nước phải chuyển từ mục tiêu quản trị hiệu quả các căng thẳng hiện hữu, sang mục tiêu nghĩ xa cho tương lai. Giả sử cả hai phía có thể ngồi lại cùng nhau để giải quyết các vấn đề nổi bật, như GSP, thuế thép và nhôm của Mỹ, thuế trả đũa của Ấn Độ, khác biệt về thương mại điện tử, thì hai nước có thể đặt nền móng cho việc xây dựng một mối quan hệ thương mại, và điều này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Mỹ và Ấn Độ có thể bắt đầu bằng việc trao quyền cho Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ và Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ xây dựng các nỗ lực hợp tác thông qua Diễn đàn Chính sách Thương mại hiện có, nhằm giải quyết các vấn đề như thương mại số, hài hòa hóa quy định, quyền sở hữu trí tuệ, nối tiếp những thành công trước đó của hai nước tại Hiệp định Tạo thuận lợi Thương mại của WTO.

Nhiệm vụ trên sẽ càng dễ hoàn thành hơn nếu Ấn Độ thành lập một đội ngũ thương mại báo cáo trực tiếp cho Văn phòng Thủ tướng. Chính quyền Mỹ đã có đội ngũ thương mại đầy kinh nghiệm, thậm chí ở cấp cao, chuyên phát triển các kỹ năng đàm phán để xây dựng danh tiếng, mối quan hệ và niềm tin với các đối tác nước ngoài. Ấn Độ có thể phục vụ lợi ích thương mại của mình tốt hơn với cùng cách làm đó. Đây là một kịch bản có thể phát triển thành một mối quan hệ mới vì mục đích chung trong thương mại. Các tranh cãi thương mại sẽ tiếp tục nổi lên, thậm chí ngay cả khi mối quan hệ giữa hai nước trong tình trạng tốt đẹp nhất, nhưng những tranh chấp này có thể được giải quyết tốt nhất thông qua WTO.

Nghĩ lớn

Tuy nhiên, kịch bản trên cũng có điểm hạn chế; Quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn xứng đáng để hai nước tham vọng nhiều hơn trong vấn đề thương mại. Mục tiêu nên là một nền tảng toàn diện hơn cho việc mở rộng hơn mại và đầu tư, thông qua việc loại trừ ngày càng nhiều các rào cản thương mại và đầu tư, từ các biện pháp bảo hộ bằng quy định, cho đến các biện pháp thuế quan và biện pháp hạn chế thương mại dịch vụ. Điều đó thậm chí dẫn đến việc đàm phán hiệp định thương mại tự do vào một ngày không xa, và đó là hình thức cuối cùng của hội nhập kinh tế trong quan hệ thương mại.

Cả Mỹ và Ấn Độ, không nước nào đặc biệt thành công hơn nước nào trong đàm phán hiệp định thương mại tự do nếu so với các nước khác trên thế giới – EU vừa ký một hiệp định với Việt Nam. Mỗi bên đều có một nền dân chủ vững mạnh nhưng không nhất quán, với nhiều thế lực không ủng hộ các hiệp định thương mại tự do. Mỗi bên đều là nhà đàm phán cứng rắn, cam kết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình. Nhưng cả hai có thể cùng nhau mơ về một giấc mộng to lớn, và thương mại nên là trọng tâm của những giấc mộng này.

Nguồn: The Hindu

Từ khóa: Ấn Độ, Mỹ, hiệp định thương mại tự do, bất đồng

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005643900
Go to top