Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Phân tích - Bình luậnHội nhập kinh tế quốc tếTác động toàn cầu của chiến tranh lạnh Mỹ - Trung

Tác động toàn cầu của chiến tranh lạnh Mỹ - Trung

trungquocmydampham

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã nhanh chóng leo thang thành một trận chiến sinh tử giành lấy sự thống trị về kinh tế, công nghệ và quân sự trên phạm vi toàn cầu. Nếu giới lãnh đạo Mỹ - Trung không thể minh định mối quan hệ của hai nước trong thế kỷ hai mươi mốt, cả thế giới sẽ phải nhận lãnh hậu quả từ sự đổ vỡ này.

NEW YORK - Một vài năm trước, khi tham dự một phái đoàn phương Tây đến thăm Trung Quốc, tôi đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Khi gặp chúng tôi, ông Tập lập luận rằng sự trỗi dậy của Trung Quốc là hòa bình, và các quốc gia khác - cụ thể là Mỹ - không cần phải lo lắng về cái Bẫy Thucydides, theo tên nhà sử học Hy Lạp, người đã ghi lại nỗi sợ hãi của Sparta về cuộc chiến không thể tránh khỏi với một Athens đang trỗi dậy. Trong cuốn sách năm 2017 “Định mệnh chiến tranh?, Trung Quốc, Mỹ và Bẫy Thucydides”, giáo sư Graham Allison của Đại học Harvard đã kiểm tra 16 cuộc chiến trước đó giữa một cường quốc mới nổi và một cường quốc lâu năm, và phát hiện rằng 12 trường hợp đối đầu kết thúc bằng một cuộc xung đột công khai. Không cần phải nói thêm, ông Tập muốn chúng tôi hãy nhìn vào bốn trường hợp còn lại.

Bất chấp việc cả hai bên đã nhận thức về Bẫy Thucydides - và sự thừa nhận rằng lịch sử không mang tính quyết định –Trung Quốc và Mỹ dường như đang rơi vào cái bẫy đó. Mặc dù một cuộc chiến nóng bỏng giữa hai siêu cường dường như còn rất xa vời, một cuộc chiến tranh lạnh đang trở nên dễ xảy ra hơn.

Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về những căng thẳng hiện tại. Kể từ khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, Trung Quốc đã hưởng lợi từ hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu, trong khi nước này không tuân thủ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết. Theo phía Mỹ, Trung Quốc đã đạt được lợi thế không công bằng thông qua hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ, yêu cầu chuyển giao công nghệ, trợ cấp cho các công ty trong nước và các biện pháp khác của chủ nghĩa tư bản nhà nước. Đồng thời, chính phủ của họ ngày càng độc tài, biến Trung Quốc thành một quốc gia toàn trị theo kiểu Orwellian.

Về phần mình, người Trung Quốc nghi ngờ rằng mục tiêu thực sự của Mỹ là ngăn không cho nước này trỗi dậy mạnh mẽ, hoặc ngăn chặn quyền lực và sức ảnh hưởng hợp pháp của Trung Quốc ở nước ngoài. Theo quan điểm của nước này, việc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới (tính theo GDP) tìm cách mở rộng sự hiện diện của mình trên trường thế giới là điều hoàn toàn hợp lý. Và các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ lập luận rằng, chế độ của họ đã cải thiện phúc lợi xã hợi cho 1,4 tỷ người, cao hơn rất nhiều so với các hệ thống chính trị bế tắc mà phương Tây từng có.

Bất kể mỗi bên có đưa ra lập luận mạnh mẽ như thế nào chăng nữa, sự leo thang của căng thẳng kinh tế, thương mại, công nghệ và địa chính trị là không thể tránh khỏi. Cuộc chiến thương mại giờ đây có nguy cơ leo thang thành mối thù vĩnh viễn. Điều này được phản ánh trong Chiến lược an ninh quốc gia của chính quyền Trump, trong đó nêu rằng Trung Quốc là “đối thủ” chiến lược cần được ngăn chặn ở tất cả các mặt trận.

Theo đó, Mỹ đang hạn chế mạnh mẽ đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc vào các lĩnh vực nhạy cảm, đồng thời Mỹ cũng theo đuổi các biện pháp khác nhau nhằm đảm bảo sự thống trị của phương Tây trong các ngành công nghiệp chủ chốt như trí tuệ nhân tạo và công nghệ 5G. Mỹ đang gây áp lực cho các nước đối tác và các nước đồng minh không tham gia Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, chương trình khổng lồ của Trung Quốc nhằm xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng trên khắp vùng Á - Âu. Và Mỹ đang tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ trên biển Hoa Đông và biển Hoa Nam, nơi Trung Quốc phát đi các thông điệp mạnh mẽ nhằm khẳng định các yêu sách lãnh thổ đáng ngờ của nước này.

Tác động toàn cầu của cuộc chiến tranh lạnh Mỹ - Trung thậm chí còn nghiêm trọng hơn những tác động của chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Trong khi Liên Xô là một cường quốc suy tàn với mô hình kinh tế thất bại, Trung Quốc sẽ sớm trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới, và sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Ngoài ra, Mỹ và Liên Xô rất ít giao thương với nhau, trong khi Trung Quốc hội nhập hoàn toàn vào hệ thống thương mại và đầu tư toàn cầu, và đặc biệt là với Mỹ.

Do đó, một cuộc chiến tranh lạnh ở quy mô toàn diện có thể kích hoạt một giai đoạn phi toàn cầu hóa mới, hoặc ít nhất là một sự phân chia nền kinh tế toàn cầu thành hai khối kinh tế không tương thích. Trong cả hai trường hợp, thương mại hàng hóa, dịch vụ, vốn, lao động, công nghệ và dữ liệu sẽ bị hạn chế nghiêm trọng, và lĩnh vực kỹ thuật số sẽ trở thành một mạng “splinternet”, ở đó thế giới mạng của Trung Quốc và phương Tây sẽ không kết nối được với nhau. Mới đây Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với ZTE và Huawei, và Trung Quốc sẽ nỗ lực nhằm đảm bảo rằng hai gã khổng lồ công nghệ của nước này có thể lấy nguồn cung ứng đầu vào thiết yếu từ trong nước, hoặc ít nhất là từ các đối tác thương mại thân thiện không phụ thuộc vào Mỹ.

Trong thế giới bị chia rẽ này, cả Trung Quốc và Mỹ đều mong muốn tất cả các quốc gia khác sẽ chọn một bên, trong khi hầu hết các chính phủ sẽ cố gắng duy trì mối quan hệ kinh tế tốt với cả hai. Rốt cuộc, nhiều đồng minh của Mỹ lại là đối tác kinh doanh (về thương mại và đầu tư) với Trung Quốc nhiều hơn so với Mỹ. Tuy nhiên, trong một nền kinh tế tương lai nơi Trung Quốc và Mỹ kiểm soát riêng quyền tiếp cận vào các công nghệ quan trọng như AI và 5G, thì không gian trung lập là không thể tồn tại. Các nước sẽ phải lựa chọn, và thế giới cũng có thể bước vào một quá trình phi toàn cầu hóa lâu dài.

Dù có chuyện gì xảy ra, mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ là vấn đề địa chính trị quan trọng của thế kỷ này. Một số vấn đề cạnh tranh là không thể tránh khỏi. Nhưng, lý tưởng nhất, cả hai bên sẽ duy trì mối quan hệ trên tinh thần xây dựng, cho phép hợp tác trong một số lĩnh vực và cạnh tranh lành mạnh ở những lĩnh vực khác. Trên thực tế, Trung Quốc và Mỹ sẽ tạo ra một trật tự quốc tế mới, dựa trên sự thừa nhận rằng những nền tảng sức mạnh mới nổi (chắc chắn) đóng vai trò hình thành các quy tắc và thể chế toàn cầu.

Nếu mối quan hệ này bị đổ vỡ - với việc Mỹ cố gắng làm hỏng sự phát triển của Trung Quốc và ngăn chặn đà phát triển của nước này, và Trung Quốc đang ráo riết dự phóng sức mạnh của mình ở châu Á và trên toàn thế giới - một cuộc chiến tranh lạnh toàn diện sẽ xảy ra và một cuộc chiến nóng bỏng (hoặc chuỗi các cuộc chiến ủy nhiệm) là không thể loại trừ. Trong thế kỷ hai mươi mốt, Bẫy Thucydides không chỉ nuốt chửng Mỹ và Trung Quốc, mà còn cả thế giới nữa.

(*) Bài viết này thể hiện quan điểm của tác giả Nouriel Roubini, không phải quan điểm của Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Nguồn: Project Syndicate

Từ khóa: tác động, toàn cầu, chiến tranh lạnh, Mỹ, Trung

Phân tích - Bình luận

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005719804
Go to top