Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đang đàm phánFTAPhân tích đánh giá tác độngĐầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ nhảy vọt sau FTA?

Đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam sẽ nhảy vọt sau FTA?

 

Năm 2013, kim ngạch song phương giữa Việt Nam - Hàn Quốc đạt 27,5 tỷ USD, 10 tháng đầu năm 2014 đạt gần 24 tỷ USD và dự kiến cả năm 2014 sẽ đạt mốc 30 tỷ USD.

VN-Korea

Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam với hơn 4.000 dự án và tổng số vốn đầu tư đã đăng ký đạt gần 37 tỷ USD. Đồng thời, Hàn Quốc cũng là đối tác cung cấp ODA song phương lớn thứ 2 của Việt Nam với cam kết 1,2 tỷ USD cho giai đoạn 2012-2015.

Với những tiềm năng này cùng với việc Việt Nam -Hàn Quốc vừa kết thúc đàm phán FTA, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ có một cuộc đại nhảy vọt trong quan hệ hợp tác giao thương giữa hai nước.

Nói về vấn đề này, Ông Tae Yong Shinn - Chủ tịch Hiệp hội các nhà nhập khẩu Hàn Quốc đã có những chia sẻ thẳng thắn.

Việt Nam và Hàn Quốc vừa kết thúc quá trình đàm phán FTA. Theo ông việc này có tạo ra một bước tiến "thần kỳ” trong quan hệ giao thương giữa hai nước trong thời gian tới?

Ông Tae Yong Shinn: Thực tế đã chứng minh quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển rất tốt. Năm 2013, kim ngạch song phương giữa hai nước đạt 27,5 tỷ USD, 10 tháng đầu năm 2014 đạt gần 24 tỷ USD và dự kiến cả năm 2014 sẽ đạt mốc 30 tỷ USD. Hàn Quốc cũng là quốc gia đứng thứ hai về lượng khách du lịch đến Việt Nam, năm 2014 dự kiến đạt khoảng 800.000 lượt khách...

Việt Nam - Hàn Quốc vừa kết thúc quá trình đàm phán về Khu vực mậu dịch tự do song phương FTA. Tôi cho rằng, đây là cơ hội tuyệt vời để thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp của hai nước. 

Với việc FTA song phương được ký kết trong thời gian tới chắc chắn rằng các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có điều kiện hơn nữa để gia tăng, mở rộng đầu tư, thương mại và thành công tại thị trường Việt Nam.

Tôi tin rằng kết quả của sự hợp tác này sẽ rực rỡ hơn rất nhiều thực tế hiện nay. 

Ông vừa nói đến việc FTA sẽ mở ra "cơn gió lạ” mới trong làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Vậy các nhà đầu tư Hàn Quốc thực chất đang quan tâm đến lĩnh vực nào của Việt Nam, thưa ông?

Ông Tae Yong Shinn: Tôi thấy lĩnh vực nào ở Việt Nam cũng có tiềm năng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và Hàn Quốc nói riêng. Chúng tôi quan tâm nhiều đến các ngành công nghệ cao, công nghiệp điện lực, bất động sản,… Đối với thị trường bất động sản nhu cầu của người dân rất lớn, hiện thị trường đang chững lại nhưng thời gian tới sẽ lại khởi sắc.

Chắc chắn FTA sẽ tạo sóng đầu tư từ Hàn Quốc sang Việt Nam một cách mạnh mẽ. Việc đầu tư này cả hai phía cùng có lợi. Việt Nam giải quyết được lao động, thu ngân sách, tăng trưởng GDP…còn phía Hàn Quốc cũng đạt được nhiều lợi ích lớn.

Ông vừa nói đến việc phía Hàn Quốc đạt được nhiều lợi ích khi đầu tư vào thị trường Việt Nam. Tại sao doanh nghiệp Hàn Quốc lại chọn Việt Nam chứ không phải một nước khác? Trên thực tế kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước vẫn còn rất nhỏ bé so với tiềm năng?

Ông Tae Yong Shinn: Các nhà đầu tư Hàn Quốc đang có xu hướng dịch chuyển nguồn vốn về các nước ASEAN trong đó có Việt Nam. Nói về lí do khiến các nhà đầu tư Hàn Quốc chọn Việt Nam thì phải kể đến chi phí lao động giá rẻ, chất lượng lao động ngày càng tăng lên, thị trường tiềm năng, thủ tục hành chính được cải thiện, giao thông thuận tiện. 

Cùng với đó là lợi thế mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế thuận tiện bởi Việt Nam có chính sách ngoại giao ôn hoà, môi trường kinh doanh được đảm bảo.

Trong quan hệ thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc đúng là đang có sự chênh lệch, Việt Nam luôn duy trì việc nhập siêu trong nhiều năm nay.

Cụ thể, các doanh nghiệp Việt- Hàn nhiều khi không hiểu ý nhau. Hiện Hàn Quốc đang mở toang cánh cửa đón doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi đang có nhu cầu rất lớn về việc nhập khẩu các thực phẩm, dược phẩm, thuỷ sản, đồ gỗ,… Tôi tin nếu doanh nghiệp Việt bắt đúng mạch Hàn Quốc cần gì thì kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước sẽ được cân bằng hơn. 

Theo cafef.vn

Từ khóa: Hàn Quốc, Việt Nam, VKFTA, đầu tư, Hiệp định thương mại tự do

Chuyên mục FTA

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Liên kết

 

Lượt truy cập

005739780
Go to top