Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu

Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Liên minh Hải quan Nga - Belarus - Kazakhtan (VCUFTA): Cân nhắc lợi ích toàn cục!

Trước thềm vòng đàm phán thứ 7 hiệp định nói trên, từ ngày 15-19.9.2014 tại Nga, Hiệp hội Thép VN (VSA) có kiến nghị về phương án đàm phán hiệp định thương mại tự do này, bởi theo hiệp định này, thuế suất nhập khẩu thép từ 3 nước nói trên bằng 0%. Nếu hiệp định được ký kết, ngành thép VN sẽ bị cạnh tranh với ngành thép hàng đầu thế giới là Nga, lớn hơn nhiều so với Trung Quốc - đã từng làm thép VN lao đao. VSA đề nghị đưa thép vào mặt hàng được bảo hộ, có lộ trình.

Thông tin này tạo ra phản ứng khác nhau. Thành viên VSA đồng tình, nhất là những tên tuổi lớn trong làng thép, cho rằng thép nội có nguy cơ phá sản hàng loạt. Cũng có dư luận cho rằng đó là “cú hích” để ngành thép lột xác, trụ vững.

Công bằng nhìn nhận, không hẳn là ngành thép sẽ phá sản, nếu Hiệp định VCUFTA có hiệu lực. Trong dãy các dòng thuế mà Liên minh Hải quan ưu tiên cắt giảm, chỉ có một số không nhiều thuộc danh mục VSA đề nghị có lộ trình cắt giảm thuế. Thép Nga vào được thị trường VN, nhưng khó chiếm ngôi độc tôn, vì sẽ có các nguồn thép khác theo các Hiệp định FTA cũng vào VN. Chặng đường thép Nga tới VN dằng dặc, từ trung tâm luyện thép tại miền Trung nước Nga qua Viễn Đông rồi mới tới VN, khiến thép Nga chưa hẳn có giá cạnh tranh với các đồng nghiệp, trước hết là với nguồn thép từ Trung Quốc.

Khi có Hiệp định VCUFTA, với việc hạ thuế suất với hàng xuất khẩu của VN vào Liên minh Hải quan, sẽ rộng cánh cửa cho hàng hóa VN, trong đó nhóm có thế mạnh là nông, lâm, thủy sản. Nga hằng năm phải chi hàng trăm tỉ USD để nhập khẩu nông sản, thực phẩm... Đây là những sản phẩm VN có tiềm năng. Hình thế này diễn ra khi Nga đang cấm nhập khẩu từ Châu Âu. Nga muốn lấp khoảng trống đó còn phải có thời gian. Đây chính là thời điểm mà VN có thể phát huy thế mạnh đó của mình. Belarus có ngành chế tạo ôtô khá hùng hậu, nhu cầu caosu tự nhiên làm săm lốp rất lớn. Đó là thời cơ không thể tốt hơn cho caosu VN, lâu nay cứ phiền lụy vào thị trường Trung Quốc. Cơ hội còn đến cả với dệt - may, da - giày VN... Hàng hóa VN gần chục năm qua trở lại khối thị trường này đã trình diễn gương mặt mới, chắc chắn cơ hội sẽ được các nhà xuất khẩu VN tận dụng.

thep

Thép chỉ là một mặt hàng trong rất nhiều mặt hàng của Liên minh Hải quan sẽ vào VN, đồng nghĩa với việc VN được thoát khỏi vòng cương tỏa từ thị trường Trung Quốc, thiết thực đẩy nhanh CNH-HĐH, thay vì rước về thứ độc hại, thải loại, lạc hậu từ nước láng giềng khổng lồ.

Vậy, cân nhắc giữa cái khó của riêng ngành thép với cái lợi chung của quốc gia, thì nên chọn hướng nào?. Không phải đến hôm nay ngành thép mới biết tình thế này, mà đã được “hưởng” những “rung lắc” khi cùng ngồi trên con tàu VN từ vịnh nhỏ lao vào đại dương. Hàng chục năm qua chưa chuẩn bị cho bước vượt vũ môn, liệu kéo dài thời gian bảo hộ có đủ để ngành thép vươn lên hay “nguyễn y vân”. Câu trả lời ở chính ngành thép chứ không phải nhờ lời kêu đỡ của người này, hỗ trợ của thế lực kia. Đó cũng là cảnh tỉnh các ngành sản xuất trong nước những năm qua “ngủ quên” trên huy hoàng, nay sẽ giật mình trước sóng thần Hiệp định FTA.

Giải pháp duy nhất là “phải tự cứu mình trước khi trời cứu”. Dĩ nhiên, để ngành thép nói riêng và các ngành khác nói chung vượt qua thử thách, phải cần tới sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống.

Theo laodong.com.vn

Từ khóa: cân nhắc, hiệp định, thép, liên minh, Nga, FTA

Chuyên mục FTA

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004552899
Go to top