Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đang đàm phánFTAChuyên mục / chuyên đềHiệp định đang đàm phánCập nhật tiến trình đàm phán Hiệp định VPA FLEGT giữa Việt Nam và EU

phá rừng2

Hiện nay, Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) đang trong tiến hành đàm phán về Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Lâm luật, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA-FLEGT). Nếu hiệp định này được ký kết sẽ là “tấm vé thông hành” để ngành chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam tiến công một cách thuận lợi vào thị trường EU rộng lớn cũng như mở ra những con đường mới vào các thị trường tiềm năng khác. Vậy VPA-FLEGT là gì?

Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) là gì?

 • Là Hiệp định thương mại song phương ký giữa EU với quốc gia đối tác xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ, theo đó:
 • Quốc gia đối tác cam kết chỉ xuất khẩu vào EU gỗ và các sản phẩm gỗ hợp pháp
 • Quốc gia đối tác thiết lập Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp (TLAS ) để xác minh và cấp phép FLEGT cho gỗ và SPG sẽ xuất khẩu vào EU;
 • Một cơ quan giám sát độc lập được hai bên nhất trí làm nhiệm vụ giám sát hệ thống TLAS và cấp phép FLEGT

VPA :

VPA là một thỏa thuận thương mại ràng buộc về mặt pháp lý giữa Liên minh Châu Âu và một quốc gia sản xuất gỗ bên ngoài EU

Mục đích của VPA :

 • Để đảm bảo rằng bất kỳ gỗ xuất khẩu từ một quốc gia sản xuất gỗ vào EU có nguồn gốc hợp pháp
 • Để giúp các nước đối tác ngăn chặn khai thác gỗ bất hợp pháp bằng việc cải thiện quản trị và các quy chế về rừng
 • Tham gia đàm phán và ký kết VPA là tự nguyện đối với các nước xuất khẩu gỗ. Tuy nhiên, một khi VPA có hiệu lực, nó mang tính ràng buộc về pháp lý với cả hai bên (EU và quốc gia ký VPA).
 • Theo VPA, quốc gia sản xuất gỗ xây dựng hệ thống để xác minh rằng gỗ xuất khẩu là hợp pháp, và EU đồng ý chấp nhận chỉ nhập gỗ đã được cấp phép từ quốc gia đó.

Lợi ích của VPA

Cải thiện quản định và quản trị rừng

 • Mỗi VPA định nghĩa ‘gỗ hợp pháp’, dựa trên luật pháp và các qui định của quốc gia đối tác. Nói chung, các luật liên quan gồm bảo vệ môi trường, qui định khai thác, nộp lệ phí, qui định vận chuyển và buôn bán gỗ, và các quyền sở hữu, bao gồm cả các quy chế của các cộng đồng sống dựa vào rừng.
 • Định nghĩa tính hợp pháp đảm bảo rằng các yêu cầu lâm luật được áp dụng, phù hợp, dễ hiểu và khả thi – và cũng phản ánh các mục tiêu kinh tế, xã hội và môi trường của quốc gia đối tác. Đàm phán VPA là cơ hội tốt cho quốc gia xuất khẩu gỗ cải thiện các qui định và quản trị rừng của quốc gia đó, tăng cường thực thi pháp luật và thúc đẩy việc quản lý rừng bền vững.

Sự tham gia của các bên liên quan đến rừng

 • Quá trình đàm phán VPA tạo cơ hội cho các bên liên quan đến rừng tại quốc gia sản xuất gỗ tham gia vào xây dựng các tiêu chuẩn tính hợp pháp của quốc gia, và đạt được sự đồng thuận về các quyền đối với rừng. Sự tham gia của khu vực tư nhân và xã hội dân sự có thể giúp tạo sự ủng hộ rộng rãi cho VPA.

Đảm bảo nguồn và sản xuất gỗ hợp pháp

 • Hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp mạnh (TLAS) là cốt lõi của mỗi VPA. Hệ thống này cho phép các quốc gia xuất khẩu gỗ xác minh rằng gỗ và sản phẩm từ gỗ là có nguồn gốc và được sản xuất hợp pháp, và theo đó cấp ‘giấy phép FLEGT’ cho mỗi lô hàng được xác minh.
 • EU hỗ trợ để giúp mỗi quốc gia đối tác thực hiện hệ thống TLAS của mình. Một khi hệ thống được xây dựng và được chấp nhận thông qua đánh giá độc lập, EU sẽ chỉ chấp nhận gỗ đã được cấp phép FLEGT từ quốc gia đối tác.

Đóng góp vào các mục đích phát triển

 • Một VPA cũng có thể hỗ trợ quốc gia đối tác đạt được các mục đích phát triển của mình. Những mục đích đó có thể là có thể gồm xóa đói giảm nghèo, đảm bảo công ăn việc làm và năng lực cạnh tranh, tăng thu ngân sách chính phủ, nâng cao năng lực khu vực tư nhân và chính phủ, tăng cường thượng tôn pháp luật và đảm bảo quyền của những người sống phụ thuộc vào rừng.

Xem chi tiết tài liệu đính kèm: BT-6-FLEGT-VPA.doc

Cập nhật vòng đàm phán mới nhất :

Phiên đàm phán cấp cao lần thứ 6 về Hiệp định FLEGT-VPA diễn ra tại Hà Nội từ ngày 12-13/4

Chiều 13/4, đại diện các bên đàm phán Hiệp định FLEGT-VPA đã thông báo về một số kết quả đạt được.

Nhiều tiến triển quan trọng đã đạt được như: Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam (VNTLAS) được triển khai không chỉ đối với thị trường EU mà cho cả thị trường nội địa và các thị trường xuất khẩu khác; cơ chế cấp phép về thực thi lâm luật, quản trị và thương mại lâm sản (FLEGT) đối với gỗ xuất khẩu sang thị trường EU.

Dự kiến, Hiệp định FLEGT-VPA sẽ kết thúc đàm phán vào cuối năm 2016, trên tinh thần đó, hai bên đã xác định lộ trình thực hiện hiệp định sau khi được ký kết nhằm vận hành hệ thống cấp phép FLEGT trong thời gian sớm nhất. Phiên đàm phán tiếp theo sẽ được tổ chức tại Brussels vào đầu tháng 7/2016.

Nguồn: FLEGT-VPA/VGP

Từ khóa: Cập nhật, tiến trình, đàm phán, Hiệp định VPA FLEGT, Việt Nam, EU.

Chuyên mục FTA

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Liên kết

 

Lượt truy cập

005717562
Go to top