Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đang đàm phánFTAChuyên mục / chuyên đềHiệp định đang đàm phánPhilippines sẽ được hưởng lợi từ “siêu thỏa thuận thương mại tự do khu vực”

Philippines

Philippines sẽ được hưởng lợi đáng kể từ Hiệp định thương mại tự do khu vực châu Á Thái Bình Dương (FTAAP) khi đây có thể là “siêu thỏa thuận” duy nhất bao gồm 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“FTAAP được xem là quan trọng và có quy mô khổng lồ. Về lý thuyết, những lợi ích của FTAAP mang lại là rất lớn, lý do là nó liên kết 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới lại với nhau, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản và đối với các nền kinh tế như Philippines điều này sẽ tạo ra những động lực tích cực cho tăng trưởng”, ông  Alan Bollard, Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC cho biết trong một cuộc họp báo được tổ chức gần đây.

“Theo tôi, FTAAP là nỗ lực gắn kết các nước trong khu vực với nhau thông qua một tập hợp các vấn đề. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đạt được điều đó. FTAAP sẽ tốt hơn nếu so với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng điều đó cũng đồng nghĩa rằng việc đạt được nó sẽ rất khó khăn”, ông Bollard nói.

Các câu hỏi thường được quan tâm là điều kiện cần để trở thành thành viên của FTAAP là gì? Liệu có buộc phải là thành viên của TPP trước khi có thể là một phần của FTAAP? Hay phải là thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) trước khi có thể gia nhập FTAAP? - Ông Bollard cho biết: “Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho những vấn đề này”.

Các nền kinh tế thuộc Tổ chức hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) hiện đang tiến hành một nghiên cứu chiến lược ở cấp độ có thể cho sự ra đời của FTAAP.

“Cuối năm ngoái, chúng tôi đã đồng ý thực hiện nghiên cứu chiến lược cho FTAAP và hiện đang được tiến hành bởi một ủy ban dưới sự chủ trì của Mỹ và Trung Quốc. Dự kiến bản dự thảo này sẽ được trình lên Hội nghị cấp bộ trưởng vào năm tới tại Peru. Trong báo cáo này, chúng ta sẽ biết được liệu có nên theo đuổi FTAAP hay không hay chúng ta cần phối hợp làm việc nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời”, ông Bollard phát biểu.

FTAAP dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng tự do hóa thương mại trong khu vực bên cạnh các cuộc đàm phán TPP và RCEP đang diễn ra.

RCEP là một thỏa thuận thương mại riêng biệt được đàm phán giữa 10 nước thuộc ASEAN với 6 đối tác thương mại chính của mình gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, New Zealand và Ấn Độ. Trong khi TPP được coi là cơ hội duy nhất để Philippines có thể có quan hệ đối tác song phương với Mỹ, hướng đến giảm thiểu các rào cản thương mại giữa 12 nước tham gia và tăng cường bảo vệ sở hữu trí tuệ bên cạnh nhiều tiêu chuẩn khác.

Trong khi chờ đợi, ông Bollard nói rằng Philippines với vai trò là nước chủ nhà của Hội nghị APEC năm nay đã vạch ra 3 chủ đề thảo luận chính bao gồm: doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs); thương mại dịch vụ; và cộng đồng tương trợ.

“Cách tiếp cận rộng của APEC là nhằm ủng hộ, cho phép các doanh nghiệp MSMEs thâm nhập thị trường toàn cầu và trở thành một động lực cho kinh tế thế giới thông qua những quy định phù hợp… cũng như khả năng tiếp cận tài chính”, ông Bollard nói. Về dịch vụ, ông Bollard cho biết APEC đang nỗ lực xác định những rào cản ảnh hưởng tiêu cực đến thương mại dịch vụ nhằm tạo ra những mô thức tốt nhất khuyến khích chuỗi cung ứng dịch vụ ngày càng phát triển.

Theo http://www.filipinoexpress.com/ - PC

Từ khóa: Philippines, sẽ được hưởng lợi, thỏa thuận thương mại tự do khu vực

Chuyên mục FTA

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Liên kết

 

Lượt truy cập

005717610
Go to top