Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đang đàm phánThái Lan mong muốn tham gia TPP

Thái Lan mong muốn tham gia TPP

thailand-1

Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak cho biết Thái Lan mong muốn được tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nhưng trước tiên Thái Lan cũng cần phải nghiên cứu các điều khoản và điều kiện của hiệp định này.

"Chúng tôi rất muốn tham gia nhưng chúng tôi phải cân nhắc những lợi ích và thách thức một cách cẩn thận", ông Somkid nói với Bangkok Post. Các hoạt động kinh tế thương mại của 12 thành viên TPPchiếm khoảng 40% nền kinh tế toàn cầu. Việc bày tỏ mong muốn tham gia hiệp định sẽ giúp Thái Lan đạt được sự chú ý của 12 thành viên này.

Kể từ cuộc đảo chính lật đổ cựu chính phủ Yingluck Shinawatra vào tháng 5/2014, mối quan hệ ngoại giao giữa Thái Lan và các nước dân chủ phương Tây gặp nhiều khó khăn hơn. Chính phủ mới cùng với Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã phải đối mặt với phản ứng ngoại giao dữ dội từ Washington cho đến Brussels.

Vòng đàm phán tại Hawaii, với sự tham gia của các bộ trưởng thương mại đến từ Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam, có phạm vi nội dung rộng lớn: từ thuế đối với ô tô, gạo và sữa sản phẩm, đến bảo vệ sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm.

Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ-Asean, ông Alexander Feldman, cho biết nếu Thái Lan tham gia TPP thìMỹ sẽ gia tăng đầu tư vào Thái Lan. Ông cũng hoan nghênh sự quan tâm của Bangkok trong việc tham gia hiệp định này."TPP, hiệp định thương mại thế kỷ 21, sẽ giúp các công ty Thái Lan trong việc xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ bằng cách mở cửa các thị trường mới", ông Feldman nói.

"Thái Lan có các ngành công nghiệp đủ khả năng cạnh tranh trên toàn cầu như ô tô, điện tử, nông nghiệp, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, và du lịch. Các chương thương mại điện tử của TPP cũng giúp các doanh nghiệp Thái Lan, đặc biệt là cácdoanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp cận thị trường thông qua thương mại điện tử trên khắp các nền kinh tế TPP. Đây là một cơ hội quan trọng cho sự tăng trưởng trong tương lai của các doanh nghiệp này", ông Feldman nhận định.

Ông Somkid cũng tương đồngvới ý kiến của các bộ trưởng nội các khác về lợi ích tiềm năng của TPP.Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn cũng cho rằng Thái Lan sẽ có một thị trường lớn hơn nhiều cho các sản phẩm của mình nếu nước này tham gia TPP, nhưng Thái Lan nên chờ chođến khi TPP được thiết lập vững chắc bởi các thành viên sáng lập cốt lõi.

Theo bà Apiradi,vấn đề dược phẩm và đa dạng sinh học theo thỏa thuận là các thách thức tiềm ẩn nếu Thái Lan gia nhập TPP. Nguyên Bộ trưởng thương mại, ông Gen Chatchai Sarikalya, cũng nhận định TPP có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho hàng xuất khẩu sang Mỹ của Thái Lan so với ưu đãi về thuế thuộc Hệ thống Ưu đãiđược xem xét định kỳ của Mỹ.

Các nhà phê bình thì phàn nàn về việc hiệp định được thương lượng bí mật và về việc hiệp định nghiêng về lợi íchcủa các công ty lớn nhiều hơn là lợi ích của công nhân và người tiêu dùng. Các NGO trong nước dự đoán người tiêu dùng Thái Lan sẽ phải trả giá cao hơn rất nhiều cho các bằng sáng chế dược phẩm, mặc dù ông Feldman cho biết TPP sẽ đem lại lợi ích cho ngành công nghiệp du lịch y tế đang bùng nổ của Thái Lan, trong đó bệnh nhân sẽ có quyền tiếp cận các loại thuốc mới nhất.

Một nhà điều hành trong ngành công nghiệp phụ tùng ô tô Thái Lan cũng bày tỏ lo ngại trước việc các nhà sản xuất địa phương có thể bị loại ra khỏi thị trường nếu Thái Lan không tham gia TPP. Các quy định về nguồn gốc xuất xứ có thể ảnh hưởng đến một số khoản đầu tư cụ thể của Nhật Bản, và số lượng hàng hóa bán cho các thị trường thuộc TPP sẽ bị hạn chế nếu Thái Lan không tham gia hiệp ước. Ngược lại, các nhà cung cấp Thái Lan sẽ được hưởng lợi nếu nước này gia nhập hiệp định trên.

Ông Feldman cho biết Thái Lan cần sự chấp thuận của tất cả 12 thành viên TPP hiện tại để được tham gia. Trong khi đó, 12 thành viên TPP sẽ phải kết thúc đàm phán và hoàn tất hiệp định trước khi tiến hành xem xét cho phép các quốc gia khác tham gia TPP.

Theo http://bangkokpost.com - TV

Từ khóa: Thái Lan, mong muốn, tham gia, TPP

Chuyên mục FTA

Menu

Chuyên mục RCEP

Menu

Chuyên mục EU-VN FTA

Menu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005644065
Go to top