Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu
Chuyên đềHiệp định đã ký kếtWTOTin tứcLCDs yêu cầu được gia hạn thời gian miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm

LCDs yêu cầu được gia hạn thời gian miễn trừ quyền sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm

 

thuoc1

Tại cuộc họp Ủy ban sở hữu trí tuệ WTO trong tuần này, các nước kém phát triển (LCDs)đã yêu cầu WTO gia hạn thời gian miễn trừ việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm. LCDs vốn đã được mở rộng thời gian miễn trừ từ trước, nhưng lần này các quốc gia trênmuốn thời gian miễn trừ sẽ có hiệu lực cho đến khi họ không còn là các nước kém phát triển.

LCDs thường gặp phải các nguy cơ liên quan đến nghèo đói, và nhóm LCDs cho rằng "việc bảo vệ bằng sáng chế đã góp phần làm chi phí tăng cao, khiến các phương pháp điều trị quan trọng trở nên vượt tầm với của LDCs". Do đó, LCDs đề nghị gia hạn thời gian miễn trừ thực thi quyền sở hữu trí tuệ vượt khỏi thời hạn năm 2016.

Tháng 6/2013, LDCs đã được mở rộng quyền miễn trừ chung đối với việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2021 (IPW, WTO / TRIPS, ngày 02/8/2013). Phần mở rộng này bao gồm tất cả các loại sản phẩm, trong đó có cả dược phẩm, đồng thờiphần mở rộng nàycó hiệu lực song song với một quyền miễn trừ đặc biệt khác đối với các dược phẩm dành cho LCDs đến năm 2016.

Ngày 24-25/2, trước Hội đồng về Hiệp định WTO về Quyền sở hữu trí tuệ liên quan tới thương mại (TRIPS), nhóm LDCs đã đệ trình yêu cầu gia hạn thời hạn năm 2016 và đặc biệt muốn kéo dài thời gian chuyển tiếp dành cho các thành viên LCD của WTO. Điểm này một phần của yêu cầu phần mở rộng chung năm 2013 nhưng đã bị một số quốc gia khác phản đối. (IPW, WTO / TRIPS, ngày 12/6/2013).

LCDs, dựa trên Điều 66.1 của TRIPS, yêu cầu Hội đồng TRIPS trong đó quy định Hội đồng về TRIPS “sẽ dựa trên các yêu cầu thúc đẩy phát triển hợp lý của các nước LCDs để gia hạn thời hạn", đưa ra thêm yêu cầu rằng: LCDs sẽ được miễn nghĩa vụ theo Điều 70.8 của TRIPS, liên quan đến việc bảo vệ bằng sáng chế cho dược phẩm và các sản phẩm hóa chất nông nghiệp, và Điều 70.9 của TRIPS, liên quan đến quyền độc quyền quảng bá, miễn là các thành viên WTO này vẫn còn là nước kém phát triển.

Tại một cuộc họp báo ngày 26/2, một quan chức WTO cho biết, Điều 70.8 của TRIPS cho phép nhà sáng chết nộp đơn xin cấp bằng sáng chế ngay cả khi không có luật bảo vệ bằng sáng chế ở quốc gia đó. Điều này đồng nghĩa vớiviệc những nước vốn không cần phải bảo vệ bằng sáng chếvẫn phải cung cấp các phương tiện để bảo vệ bằng sáng chế.

Thay mặt LCDs trước Hội đồng TRIPS, Bangladesh tuyên bố: "Trong năm 2011, khoảng 9,7 triệu trong số 34 triệu người nhiễm HIV trên toàn thế giới đang sống ở các nước LCD. Trong số những người nhiễm HIV ở LCDs, 4,6 triệu người đủ điều kiện để được điều trị theo phác đồ ARV theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới năm 2010, tuy nhiên chỉ có 2,5 triệu người là được điều trị theo phác đồ này. LCDs cũng phải chịu gánh nặng sức khỏe ngày càng tăng từ các bệnh không lây nhiễm. Ví dụ, trong năm 2030, tỷ lệ mắc bệnh ung thư dự kiến ​​sẽ tăng đến 82% ở các nước có thu nhập thấp, trong khi đó ở các nước có thu nhập trên mức trung bình là 58% và ở các nước có thu nhập cao là 40%".

Vị đại biểu này cũng trích dẫn UNAIDS: "Chúng tôi lo ngại rằng nếu không gia hạn thời gian chuyển tiếp, việc tiếp cận thuốc kháng virus và các loại thuốc quan trọng khác của LCDS sẽ phải đối mặt với những thách thức thực sự. Nếu LCDs không được mở rộng và gia hạn quyền miễn trừ, thì những nỗ lực cải thiện việc tiếp cận thuốc điều trị HIV ở các nước này sẽ thành vô ích."

Nepal, Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ và Liên minh châu Âu ủng hộ đề nghị của LDCs. Hiện không có quốc gia nào lên tiếng phản đối. Các quan chức WTO nói không có thảo luận quan trọng nào xảy ra trong suốt phiên họp, nhưng vấn đề này sẽ đượcphát triển sâu thêm tại cuộc họp Hội đồng TRIPS tiếp theo, dự kiến sẽ diễn ra ​​vào ngày 9–10/6.

Phản ứng của xã hội dân sự trước yêu cầu của LDCs

Nhiều tổ chức phi chính phủ đã cho tờ Intellectual Property Watch biết ý kiến của mình xoay quanh yêu cầu trên của các LCDs.

Bà Sangeeta Shashikant thuộctổ chức Third World Network cho biết, "một thời gian gia hạn cụ thểđối với giai đoạn chuyển tiếp liên quan đến dược phẩm cho một quốc gia LCD là rất quan trọng trong việc tạo điều kiện tiếp cận thuốc giá rẻ ở bên trong các nước LCDs – những quốc gia vốn đã phải đối mặt với nhiều thách thức về phát triển và sức khỏe. Các thành viên WTO không có quyền từ chối hoặc ra quy định đối với yêu cầu xin gia hạn vì theo Điều 66.1 của TRIPS quy định rằng Hội đồng TRIPS sẽ dựa trên các yêu cầu thúc đẩy phát triển hợp lý của các nước LCDs để gia hạn thời hạn. Yêu cầu này đã được Bangladesh thay mặt cho LCDs trình lên Hội đồng TRIPS.”

Ông Brook Baker thuộc tổ chứcHealth GAP cho biết, "các nước phát triển kém cần sự rõ ràng tuyệt đối về quyền được từ chối bằng sáng chế về dược phẩm, về quyền được từ chối bảo vệ dữ liệu liên quan đến dược phẩm, và phải được miễn trừ nghĩa vụ bắt buộc thu thập các ứng dụng bằng sáng chế dược phẩm cùng với nghĩa vụ phải cấp quyền độc quyền quảng bá."

"Để tối đa hóa các kết quả về sức khỏe, LCDs nên được miễn trừ các nghĩa vụ của TRIPS đối với dược phẩm miễn họvẫn còn là các nước kém phát triển – dấu hiệu cho thấy họ vẫn còn rất nhiều hạn chế về nội lực trong nước", ông Brook Baker cho biết.

"Trong quá khứ, Mỹ, EU và ngay cả WTO đã cố gắng ngăn các nước LCDsđạt được khoảng thời gian tối đa cho giai đoạn chuyển đổi – việc vốn hợp pháp theo Điều 66.1 của TRIPS quy định. Mỹ, EU và ngay cả WTO cũng đã cố gắng áp đặt các điều kiện không có cơ sở cho các nước LCDs. Những hành động đối phó với các yêu cầu mới của LCDs trên là sự vi phạm nghiêm trọng đối với các quyền về sức khỏe và triệt tiêu sự linh hoạt của Hiệp định TRIPS", ông Brooker nói thêm.

Ông Rohit Malpani, Giám đốc phân tích và chính sách của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (Médecins Sans Frontières - MSF) cũng cho biết: "ủng hộ các yêu cầu thay mặt LCDs của Bangladesh đối với việc mở rộng và gia hạn giai đoạn chuyển tiếp về dược phẩm cho đến khi các LCDs thoát khỏi tình trạng kém phát triển."

"MSF đã làm việc ở nhiều nước LDCs và chúng tôi chủ yếu dựa vào thuốc generic có giá cả phải chăng để giúp người dân các nước này có thể tiếp cận việc điều trị với chi phí hợp lý. Bất kỳ sự thay đổi nào có thể giúp bảo vệ quyền tiếp cận các loại thuốc và vắc-xin generic chi phí thấp sẽ đều được MSF ủng hộ.", ông Malpani nói.

Bà Primah Kwagala thuộc Trung tâm Y tế, Nhân quyền và phát triển ở Uganda cho biết: "Uganda đang trong quá trình xây dựng một nền tảng công nghệ mạnh mẽ, và chưa thể đưa ra một thể chế, môi trường pháp lý và chính sách cho phép Uganda hướng tới thực thi TRIPS, do đó việcđược miễn trừ quy định về bằng sáng chế dược phẩm sẽ giúp Uganda và một số nước LCDs khác cải thiện được sức khỏe của người dân."

Theo http://www.ip-watch.org - TV

Từ khóa: LCD, các nước kém phát triển, miễn trừ, gia hạn, quyền sở hữu trí tuệ, dược phẩm, TRIPS, WTO

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Video

Link Website

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 

Lượt truy cập

005739787
Go to top