Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu

Đàm phán Hiệp định Hàng hóa Môi trường tập trung vào các sản phẩm năng lượng sạch

 

Nang-luong

Vòng thảo luận thứ 5 về "hàng hóa xanh" trong tiến trình các cuộc đàm phán thương mại đã được tổ chức vào cuối tháng 1 tại Geneva, Thụy Sĩ với sự tham gia của 15 nước thành viên WTO.

Các ngồn tin thương mại cho biết, vòng thảo luận mới nhất này tập trung vào việc hướng tới xây dựng thành công thỏa thuận về danh sách hàng hóa môi trường được cắt giảm thuế quan vào cuối tháng Giêng. Một số nước tham gia đã đưa ra danh sách đề cử các sản phẩm liên quan đến năng lượng sạch và năng lượng tái tạo, cũng như sản phẩm sử dụng năng lượng hiệu quả. Sẽ có một vòng thảo luận tiếp theo được tổ chức vào tháng Ba, sau đó các cuộc đàm phán cho một Hiệp định Hàng hóa môi trường (EGA) có thể chuyển sang chế độ đàm phán đầy đủ trong từ quý II năm nay, các quan chức thương mại khẳng định, miễn là quá trình đàm phán thương mại tiếp tục đi đúng hướng.

Mỹ và EU là 2 thành viên đệ trình danh sách đề xuất nhiều sản phẩm nhất trong vòng thảo luận này, bên cạnh đó Úc, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Thụy Sĩ cũng đã đưa các danh sách đề xuất. Trung Quốc vẫn chưa đưa ra danh sách sản phẩm để cử ở các vòng thảo luận, nhưng hứa hẹn sẽ có vào phiên họp tiếp theo của EGA giữa tháng 3 tới, với lý do cần thêm thời gian để thống nhất trong nội bộ Trung Quốc.

Cuộc thảo luận này bàn về vấn đề kỹ thuật của sản phẩm năng lượng tái tạo, trong đó có liên quan đến cả các linh kiện cấu thành của nó. Một số đại biểu ủng hộ đưa cả thiết bị sử dụng cho thủy điện vào EGA. Các nguồn tin nói rằng một số đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm đến mặt hàng liên quan đến năng lượng hạt nhân, dầu diesel sinh học, methanol, các sản phẩm gỗ, cũng như xe hybrid, tất cả đều có khả năng được cân nhắc đưa vào chương trình thảo luận.

Các cuộc thảo luận kỹ thuật này là nhằm cụ thể hóa một cam kết tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos Thụy Sĩ năm ngoái. Tại diễn dàn này, nhóm 14 thành viên WTO đã công bố một kế hoạch đàm phán Hiệp định Hàng hóa môi trường. Các cuộc đàm phán chính thức sau đó bắt đầu cuối tháng 7.

Các quốc gia tham gia EGA nói rằng họ sẽ xây dựng một danh sách các hàng hóa môi trường nằm trong 54 dòng thuế đã được diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2012 thống nhất, và cũng để mở khả năng đưa thêm các sản phẩm khác. Nhóm 21 quốc gia APEC đã cam kết giảm thuế áp dụng cho 54 dòng thuế xuống còn dưới 5% vào cuối năm nay.

Từ thảo luận đến đàm phán Hiệp định Hàng hóa Môi trường của WTO

Vòng thảo luận tháng 3 tới sẽ tập trung vào nội dung giám sát môi trường, phân tích, đánh giá, tính thân thiện với môi trường của sản phẩm, và sử dụng hiệu quả tài nguyên. Cách thức tiếp cận trong cuộc thảo luận này là làm sao giúp các bên tinh chỉnh danh sách đề xuất sản phẩm của mình, đặc biệt là với điều khoản "ex-outs" vì những mô tả sản phẩm trong bảng mã hải quan quốc tế không đủ chi tiết. Tổng cộng có 5 vòng thảo luận kỹ thuật đã được tổ chức tại Geneva, Thụy Sĩ. Các cuộc thảo luận kiểm tra kỹ từng đề cử sản phẩm liên quan đến chủng loại hoặc lĩnh vực hàng hóa môi trường cụ thể. Các quốc gia tham gia EGA đã nói rằng "tiếp cận theo chủng loại" là hướng tới việc đảm bảo độ tin cậy về môi trường của các sản phẩm được đề cử và lựa chọn để đưa vào danh sách cuối cùng để cắt giảm thuế quan.

Các nhà đàm phán EGA đã nhất trí tại kỳ họp trong tháng 1 rằng sản phẩm đề cử ban đầu của các bên –sẽ được phân theo chủng loại - nên được hoàn thành vào đầu tháng 4. Tuy nhiên, đây chỉ là thời hạn mềm và các bên tham gia có thể nhất trí đưa ra thời hạn linh hoạt hơn nếu thấy cần thiết. Nếu các bên tham gia EGA đồng thuận đưa ra được danh sách này, thì cuộc đàm phán sẽ chuyển sang một giai đoạn mới với nhiều nội dung đàm phán cụ thể, bắt đầu với một tuần tham vấn vào đầu tháng 5. Hai vòng đàm phán tiếp theo đã được thống nhất tại cuộc thảo luận này, dự kiến từ ngày 15 đến 19 tháng 6 và ngày 27 đến ngày 31 tháng 7.

Bối cảnh chung

Mặc dù các cuộc thảo luận hồi tháng 1 tập trung vào chi tiết thương mại của các sản phẩm liên quan đến năng lượng, đại biểu tham gia cũng không quên những nỗ lực về một thỏa thuận khí hậu toàn cầu theo Công ước Khung của Liên hợp Quốc khung về biến đổi khí hậu (UNFCCC) sẽ diễn ra tại Hội nghị Các bên vào tháng 12 này (COP) tại Paris, Pháp. Một số quốc gia tham gia EGA nói rằng thỏa thuận này sẽ là cơ hội cho các chính sách thương mại thay đổi để tạo ra các hành động tích cực đối với khí hậu. Lĩnh vực cung cấp năng lượng là hoạt động tạo ra nhiều khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhất (GHG). Theo các nhà khoa học khí hậu của Liên Hợp Quốc, sự thúc đẩy thương mại các sản phẩm năng lượng sạch và sử dụng năng lượng hiệu quả có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc kiềm chế con người gây ra sự biến đổi khí hậu.

"Giảm thuế quan đối với hàng hóa môi trường có thể kích thích sự đổi mới và phát triển đến các quốc gia khác, từ đó giúp mở rộng quy mô phát triển của các công nghệ ít phát thải khí carbon", Đại sứ Đan Mạch tại WTO Carsten Staur cho biết tại một sự kiện được tổ chức bởi ICTSD vào tháng 1 về tiềm năng khí hậu của EGA.

Một số hàng hóa có liên quan đến cung cấp năng lượng sạch, đặc biệt là tế bào quang điện sử dùng cho năng lượng mặt trời, bảng năng lượng mặt trời, và thành phần của nó đã được miễn thuế ở tất cả các thị trường EGA theo sáng kiến của các bên tham gia ký kết Hiệp định Công nghệ Thông tin WTO (ITA) - một sáng kiến loại bỏ thuế quan đa phương riêng, áp dụng cho các sản phẩm thông tin và công nghệ truyền thông (ICT) theo danh sách đã lựa chọn. Nhiều hàng hóa khác trong lĩnh vực này cũng có thể được thêm vào danh sách miễn thuế.

Các bên tham gia EGA đã tự đặt mục tiêu là phải đạt được một số hình thức thỏa thuận tại Hội nghị Bộ trưởng lần 10 của WTO vào tháng 12 tới tại Nairobi, Kenya. Cho dù các cuộc đàm phán EGA có thể đã có tiến bộ đủ xa để đưa ra tín hiệu thành công cho cuộc đàm phán khí hậu Paris trước Hội nghị của WTO tại Nairobi Tuy nhiên, đây vẫn còn là một câu hỏi mở và sẽ rất khó để trả lời cho đến khi EGA chuyển sang giai đoạn đàm phán chính thức.

Bài học ITA?

Ngoài hành lang của cuộc hội thảo tháng 1, một số đại biểu cho rằng cần phải học hỏi từ những kinh nghiệm ITA, đặc biệt là quá trình xem xét để đưa ra được danh sách EGA cuối cùng. Những nỗ lực của các nước ký của ITA để mở rộng phạm vi sản phẩm trong thỏa thuận là để phản ánh thực tế thương mại ngày nay –các tiến bộ công nghệ đã được dự báo kể từ thỏa thuận ban đầu vào năm 1996 - đã nhiều lần bị đình trệ trong những năm gần đây. Các cuộc đàm phán đang bế tắc do bất đồng giữa Trung Quốc và Hàn Quốc.

Một số chuyên gia cho rằng việc tạo ra một cơ chế xem xét nhằm đảm bảo một "danh sách sống” là điều tối quan trọng cho các cuộc đàm phán EGA. Điều này càng quan trọng hơn trong bối cảnh công nghệ giảm thiểu khí hậu, thích ứng cũng như bắt nhịp với những thách thức môi trường khác. Tuy nhiên, chưa có cuộc thảo luận chính thức chi tiết về chủ đề này, mặc dù một số nguồn tin cho rằng sắp tới EU sẽ đưa ra một dự thảo về yếu tố này trong các văn bản cuối cùng của EGA. Theo đó 28 quốc gia EU sẽ thông báo đề xuất này cho các thành viên tham gia EGA khác sau khi hoàn thành công tác tham vấn nội bộ

Các thành viên mới

Tại vòng thảo luận này, có thêm Israel chính thức tham gia, như vậy cho đến này EGA đã chính thức có 15 thành viên. Thổ Nhĩ Kỳ và Iceland cũng đã nạp đơn để tham gia các sáng kiến và đang được xem xét.

Theo http://www.tralac.org - PT

Từ khóa: Đàm phán, Hiệp định Hàng hóa, Môi trường, sản phẩm năng lượng, EGA

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004586718
Go to top