Công ty cho thuê sân khấu tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Công ty cho thuê backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp. Dịch vụ chữa tắc tia sữa tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cung cấp, cho Thuê người đại diện cưới hỏi toàn quốc.

Menu

Phán quyết của WTO về GMOs: Tác động như thế nào đối với công nghệ nano?

 

ngucoc3

Ngày 09 tháng 02 năm 2015, Tổ chức Thương mại Thế giới WTO ra phán quyết rằng Liên minh châu Âu (EU) vi phạm quy tắc quốc tế do việc hạn chế nhập khẩu sinh vật biến đổi gen (GMO), nông sản và thực phẩm có sử dụng công nghệ biến đổi gen. Động thái này của WTO chắc chắn có tác động không nhỏ đến công nghệ Nano

Phán quyết này đã được coi là một chiến thắng cho chính phủ Mỹ và các ngành công nghiệp trong nỗ lực mở rộng thị trường châu Âu đối với thực phẩm biến đổi gen.

"Phán quyết này cho phép các quốc gia đang phát triển các sản phẩm biến đổi gien cảm thấy tự tin rằng họ có thể áp dụng các công nghệ hiện đại cho cây trồng mà họ cần để nuôi sống người dân của họ," theo lời giáo sư CS Prakash, chủ tịch của AgBioWorld Foundation, một tổ chức tài trợ cho tuyên bố ủng hộ cho công nghệ sinh học nông nghiệp của hơn 3.400 nhà khoa học, trong đó có 25 người đoạt giải Nobel.

Tuy các tổ chức môi trường lại không mấy lạc quan với sự kiện này. "Nền nông nghiệp biến đổi gen khổng lồ của Mỹ sẽ không bán thêm một kilogam ngũ cốc GM nào nữa như là một kết quả phán quyết của WTO," Daniel Mittler, cố vấn thương mại của tổ chức môi trường Hòa bình Xanh - Greenpeace nói. "Người tiêu dùng châu Âu, nông dân và các chính phủ ngày càng có nhiều quan điểm trái chiều về GMOs, và điều này sẽ không thay đổi - Ở Châu Âu hay trên toàn cầu".

Về phần mình, EU mong muốn thay đổi một phần phán quyết.

"Hiện nay, chúng tôi chưa thấy có vấn đề gì đối với các quy định của mình" Agence France-Presse dẫn lời một phát ngôn viên của Ủy ban Châu âu, Barbara Helfferich. Ủy ban châu Âu, cũng cho biết quyết định này sẽ không có tác động ngay lập tức.

Nhưng phán quyết này đang đặt tiền lệ cho vai trò của mỗi quốc gia trong việc hạn chế sự ra đời của công nghệ mới, như công nghệ nano, ngay cả trong biên giới của mình.

Các quan chức chính phủ Mỹ thì tin rằng phán quyết này sẽ giúp thiết lập một tiền lệ mà các quốc gia phải có những bằng chứng khoa học vững chắc khi quyết định loại bỏ các loại cây trồng biến đổi gen. Tiền lệ tương tự này sau đó có thể được áp dụng cho công nghệ nano, và nó sẽ tạo nên gánh nặng cho các quốc gia bảo thủ khi phải chứng minh công nghệ nano có tiềm năng gây hại trước khi cấm nó. Nguyên tắc phòng ngừa của nhiều đối thủ công nghệ nano lại có quan điểm ngược lại rằng sản phẩm hoặc công nghệ mới cần phải được chứng minh an toàn trước.

Các cuộc chiến về GMOs ở châu Âu thường được xem như là một ví dụ về cách phản đối của công chúng và áp lực chính trị khi người dân phản đối mạnh mẽ trước thực phẩm có nguồn gốc từ công nghệ mới. Phán quyết của WTO có thể vẽ lại các chiến tuyến, cung cấp những bài học có giá trị cho bất cứ ai đang theo dõi sự phát triển của công nghệ nano và trả lời cho câu hỏi điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Theo Tổ chức Thương mại Thế giới -PT

Từ khóa: WTO, GMO, biến đổi gen, công nghệ nano, EU, Ủy ban châu Âu

Thư viện hội nhập

thu vien


phong ve thuong mai

Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field
Field

Liên kết

 mondialsolution

Trang thông tin này được thực hiện với sự hỗ trợ kỹ thuật của dự án BWTO    
004586718
Go to top